04/03/2024 23:56 GMT+7

Tòa án tối cao Mỹ bỏ cấm ông Trump tham gia tranh cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mừng chiến thắng lớn sau khi Tòa án tối cao đã ra phán quyết ông có thể tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang Colorado.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "thắng lớn" sau phán quyết của Tòa án tối cao ngày 4-3 - Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "thắng lớn" sau phán quyết của Tòa án tối cao ngày 4-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-3, Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết đảo ngược phán quyết vào cuối năm ngoái của tòa phúc thẩm tại bang Colorado đối với ông Trump.

Tòa án tối cao Mỹ: Ông Trump được tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Colorado

Hồi tháng 12-2023, tòa án phúc thẩm bang Colorado căn cứ theo điều 3 của Tu chính án thứ 14 của Mỹ đã ra phán quyết rằng ông Trump không đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa tại bang này. 

Nguyên do là vì ông Trump liên quan đến vụ nổi loạn năm 2021 khi những người ủng hộ ông tấn công vào trụ sở Quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol.

Mục 3 của Tu chính án thứ 14 cấm bất kỳ ai nắm giữ chức vụ công nếu họ tham gia vào "cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn" sau khi đã cam kết ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp.

Tuy nhiên, trong phán quyết mới nhất, toàn bộ 9 thẩm phán của Tòa án tối cao kết luận rằng chỉ Quốc hội mới có quyền thực thi điều khoản trên đối với các quan chức và các ứng cử viên liên bang.

Hiện nay, ông Trump cũng đang bị loại khỏi danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Maine và Illinois dựa theo Tu chính án thứ 14.

Tuy nhiên, cả hai phán quyết này đang bị hoãn thi hành để chờ quyết định cuối cùng của Tòa án tối cao.

Ngay sau phán quyết, ông Trump đã viết trên mạng xã hội X rằng: "Thắng lớn cho nước Mỹ!!!".

Cựu tổng thống Mỹ hiện là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Cộng hòa để đấu với Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 5-11. 

Đối thủ duy nhất còn lại của ông trong cuộc đề cử của đảng là cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley.

Phán quyết được đưa ra vào đêm trước Siêu thứ ba, ngày quan trọng trong lịch trình bầu cử khi 15 bang và 1 vùng lãnh thổ tổ chức bầu cử sơ bộ.

Tranh cãi vụ tòa Colorado chặn ông Trump tranh cử vì Tu chính án 14Tranh cãi vụ tòa Colorado chặn ông Trump tranh cử vì Tu chính án 14

Ngày 19-12, Tòa án tối cao bang Colorado cấm ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang này, do ông có vai trò trong vụ nổi loạn ở Điện Capitol. Phán quyết dựa theo điều 3, Tu chính án số 14 của Hiến pháp Mỹ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên