Thành phố ở Trung Quốc qui định thị lực, cân nặng là tiêu chuẩn để vào trung học

21/10/2020 13:54 GMT+7

Giới chức giáo dục của một địa phương ở Trung Quốc đưa thị lực và cân nặng của học sinh trở thành hai tiêu chí đánh giá chất lượng học sinh.

Thành phố ở Trung Quốc qui định thị lực, cân nặng là tiêu chuẩn để vào trung học - Ảnh 1.

Kiểm tra thị lực học sinh ở Trung Quốc. Ảnh: globaltimes.cn

Chính sách chấm điểm tốt nghiệp cấp II tại một thành phố thuộc tỉnh Sơn Tây (miền Bắc Trung Quốc) đã trở thành chủ đề gây tranh cãi khi giới chức địa phương đưa thị lực và cân nặng của học sinh trở thành hai tiêu chí đánh giá chất lượng học sinh.

Theo nhật báo Global Times (Thời báo Hoàn Cầu), một cuộc tranh luận đã nổ ra, cho rằng chính sách này là không công bằng và có phần phân biệt nhằm vào những học sinh yếu thị lực do di truyền và những gia đình thu nhập thấp không đủ khả năng chi trả cho một cuộc phẫu thuật chỉnh thị lực.

Cụ thể, giới chức thành phố Changzhi (tỉnh Sơn Tây) cho biết việc lựa chọn hai tiêu chí trên vào bài kiểm tra để quyết định liệu rằng học sinh có thể được nhận vào trường trung học mà các em mong muốn hay không là một phần trong nỗ lực cải cách giáo dục của địa phương.

Thành phố thông báo từ năm 2022, các bài kiểm tra tốt nghiệp của thành phố sẽ cộng 50 điểm cho chất lượng toàn diện của học sinh, trong đó gồm sức khỏe thể chất chiếm 20 điểm.

Quy định trên đã gây ra một làn sóng phản đối trên các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc. Nhiều người cho biết điều này rất không công bằng đối với những em học sinh bị cận thị bẩm sinh. Trong khi đó, một bộ phận cho rằng một số học sinh béo lên không phải vì lười tập thể dục mà là do dùng thuốc điều trị một số bệnh.

Phản ứng trước những câu hỏi từ dư luận, giới chức ngành giáo dục tại địa phương giải thích chính sách trên được đưa ra nhằm khuyến khích thiếu niên chăm tập thể dục và có ý thức bảo vệ thị lực. Họ cũng đảm bảo những em bị cận thị bẩm sinh hay béo phì do uống thuốc sẽ không bị ảnh hưởng tới kết quả tốt nghiệp miễn là đưa ra được giấy xác nhận từ cơ quan y tế.

Cuộc tranh cãi diễn ra trong bối cảnh số học sinh Trung Quốc bị cận thị và béo phì ngày càng tăng đến mức báo động trong những năm gần đây.

Vào năm 2019, Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh đã tổ chức các bài kiểm tra sức khỏe thể chất cho khoảng 52.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố từ ngày 15/10 đến ngày 8/11.

Thị lực được tính là một 'điểm số' và chỉ số quan trọng đối với học sinh trong quá trình đánh giá chất lượng toàn diện và kiểm tra trình độ học tập.

Theo một báo cáo do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố vào tháng 12/2019, số lượng trẻ em và thanh thiếu niên béo phì và thị lực kém tăng đáng kể trong năm 2018. Tỉ lệ béo phì ở học sinh lớp 4 và học sinh lớp 8 năm 2018 đã tăng lần lượt 1,9 và 2,2 điểm phần trăm so với năm 2015.

Năm 2018, khoảng 8,8% học sinh lớp 4 bị béo phì và tỉ lệ này ở học sinh lớp 8 là 9,7%.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận