Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Than Khoáng sản Việt Nam có 8.000 công nhân cách ly tại nhà

02/02/2021 12:55 GMT+7

TTO - Tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới người lao động, nguy cơ đình trệ sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, doanh nghiệp khi có số lượng lớn công nhân cách ly.

Than Khoáng sản Việt Nam có 8.000 công nhân cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Anh cho hay cần có giải pháp để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp, sản xuất - Ảnh: Bộ Công thương

Đánh giá về kịch bản tăng trưởng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2021 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, ông Trần Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ Công thương - cho hay đã xây dựng kịch bản và kế hoạch hành động cho các ngành công nghiệp - thương mại. 

Tuy vậy, mục tiêu đặt ra hết sức nặng nề nên cần phải có nhiều giải pháp, phương án phấn đấu đạt được, đặc biệt trong bối cảnh dịch hiện nay đang diễn biến phức tạp.

Trong khi bối cảnh đó, tình hình thế giới được ông Tuấn Anh đánh giá là có nhiều thuận lợi, mở ra cơ hội mới để chúng ta tận dụng, phục hồi và phát triển. 

"Dù vậy, chúng ta cũng không thể chủ quan, bởi bối cảnh dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể tác động đến các hoạt động thương mại và công nghiệp sản xuất kinh doanh" - Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh.

Ông dẫn chứng hiện nay Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có đến 8.000 công nhân đang phải cách ly tại nhà bởi dịch bệnh COVID-19. 

Do đó, nếu dịch bệnh không nhanh chóng được khống chế mà tiếp tục lan rộng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động và nguy cơ bị đình trệ sản xuất kinh doanh của các tập đoàn.

Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng nguy cơ này sẽ ảnh hưởng đến cả hoạt động thương mại quốc tế của chúng ta. 

Do đó, ông cho rằng cần có sự chỉ đạo xuyên suốt thống nhất để có giải pháp phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh, cụ thể với đặc thù của từng khu vực sản xuất. Huy động các doanh nghiệp tham gia sâu vào chiến dịch này với cam kết cụ thể.

Về tình hình cung ứng hàng hóa tết ở các địa phương các ca nhiễm COVID-19 như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng... đều đảm bảo nguồn hàng hóa đầy đủ, giá cả ổn định phục vụ người dân.

Theo ông Trần Tuấn Anh, nhân dân trong tỉnh sau khi nắm bắt thông tin về ca nhiễm COVID-19 nhưng đã không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng.

Lượng hàng hoá cho dịp Tết Nguyên đán được chuẩn bị dồi dào, chiếm 20-35% nhu cầu thị trường. 

Một số địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng lượng hàng hóa trong trường hợp có yêu cầu đột xuất hoặc các phương án cung ứng hàng nếu dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp trở lại. 

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cũng được tăng cường, tập trung vào hành vi buôn lậu, găm hàng, vi phạm giá, truy xuất nguồn gốc...

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, các địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tìm kiếm nguồn hàng, ký kết hợp đồng hoặc có kế hoạch nhập khẩu nhằm bảo đảm cung ứng.

Nguồn cung rau, củ, quả, gạo, mì, thịt, gia vị... đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định.

Như vậy, tổng giá trị hàng dự trữ của các doanh nghiệp ước tăng 10-15% so với các tháng thường trong năm. Nhu cầu tiêu dùng thị trường cũng đã có xu hướng tăng từ 15-30% so với cùng kỳ tháng 12-2020.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ Nhà máy Z153, đề nghị xét nghiệm 2.000 dân Hà Nội phong tỏa toàn bộ Nhà máy Z153, đề nghị xét nghiệm 2.000 dân

TTO - Lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết đã thực hiện phong tỏa Nhà máy Z153 do liên quan đến bệnh nhân 1695, ca bệnh thứ tư ở Hà Nội, đã đưa 57 người đi cách ly, còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận