Trần Hưng Đạo mấy lần chỉ huy?
![]() |
BA VƯỜN TRẦU (TP.HCM)
- Trong kháng chiến chống xâm lược Mông Nguyên lần thứ nhất (năm 1258), chỉ huy là Trần Thủ Độ, với câu nói khẳng khái khi trả lời Trần Thái Tông: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo!”. Gần 30 năm sau, trong cuộc kháng chiến lần II (năm 1285) và lần III (năm 1288), Trần Quốc Tuấn (Hưng Đạo Vương) mới giữ vai trò tổng chỉ huy quân đội.
Có mấy cái sai?
* Báo TG&HN số 37/09 trang 29 viết: ... “Tô Châu được biết đến với tên gọi “Thành phố hoa viên”, bởi có nhiều khu vườn cổ, một số có từ triều đại nhà Tần (618 - 907) trước Công nguyên”...
Theo cô Tú, trích đoạn trên có mấy chỗ sai?
LÊ THÀNH BIÊN (TP.HCM)
- Nội dung câu trên có 4 chỗ sai sau đây:
+ Triều đại nhà Tần tính từ Tần Thủy Hoàng đến Tần Nhị Thế chỉ kéo dài từ năm 221 đến 206 trước Công nguyên.
+ Thời Xuân Thu (khoảng năm 771 - 481) cũng có nước Tần, nhưng chỉ là một nước chư hầu thuộc triều đại nhà Đông <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Chu.
+ Những niên biểu lịch sử trước Công nguyên phải ghi theo kiểu đếm ngược, từ số lớn đến số nhỏ. (Phải viết 907 - 618 thay vì 618 - 907).
+ Tô Châu hiện có 108 vườn hoa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Những vườn hoa này đều thuộc các triều đại sau Công nguyên. Thời trước Công nguyên, chỉ còn sót lại dấu vết vài đoạn tường thành cách nay 2.500 năm ở Bàn Môn.
Bộ và Sở
* Báo ANTG số 895 (7-10-2009), MỸ HIỀN viết: “GS-TS... cùng với Sở VH-TTDL TP Bắc Ninh và Hội đồng thẩm định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội...”. Viết ẩu quá, cô Tú nhỉ?
CART (Nam Định)
- TP Bắc Ninh là đơn vị trực thuộc tỉnh (Bắc Ninh) nên chỉ có Phòng, chứ không có Sở! Còn TP Hà Nội trực thuộc trung ương không có Bộ, mà chỉ có Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch! Vậy mà cũng lộn!
Lại nói về giỗ đầu...
Sau khi mẩu “Giỗ đầu” (trả lời câu hỏi thắc mắc của bạn CART - Nam Định) được đăng trên trang “Quán Mắc cỡ” của TTC số 393 (1-12-2009), Tú tôi có nhận được ý kiến phản hồi của 3 bạn đọc: Nguyễn Trường Kháng (Đồng Tháp), Lâm Phú Quý (Long An), Thai Toan Tran (asimotoan@...) đều khẳng định: Cúng giỗ lần đầu 2 năm sau ngày mất là “hoàn toàn đúng”.
Bạn N.T.Kháng còn có “câu thòng”: “Tuy nhiên, hiện nay ở miền Tây (Nam bộ) chúng tôi, đám giỗ đầu cũng đã có phần “biến thể”. Đó là ngay sau khi cúng “tuần giáp năm” vào buổi chiều tối, thì sáng hôm sau người ta cúng giỗ đầu”. Còn bạn T.T.Tran cho biết giỗ đầu được tổ chức 3 năm sau ngày mất.
Nhưng cũng nói thêm: “Tuy nhiên, vì xã hội đòi hỏi, có gia đình cho mãn tang ngay trong lễ an táng hoặc giáp năm, thì năm tiếp theo sẽ là lễ giỗ như trên” (có nghĩa là giỗ đầu được tổ chức 1 hoặc 2 năm sau ngày mất).
Tú tôi xin mời các bạn tham khảo sách “Gia lễ xưa và nay” của PHẠM CÔN SƠN (bản in lần thứ V, NXB Thanh Niên, 2008), trong đó ở phần lễ “tiểu tường” (giáp năm hoặc giỗ đầu) được tác giả giải thích: “Tiểu tường có nghĩa là điềm lành nhỏ. Người xưa giải thích rằng người chết sau 1 năm, được kể như hương hồn đã được yên vị... Cỗ lễ (tiểu tường) là giỗ đầu tiên cúng người chết” (trang 172).
Ở phần lễ “đại tường”, sách viết: “Đại tường cũng gọi là giỗ hết. Vì rằng tang đến lúc này, qua đúng 2 năm kể từ ngày chết và là giỗ lần thứ hai, được coi là chấm dứt” (trang 176). Xin nói thêm, Tú tôi cũng là dân Nam bộ chính gốc (Gia Định cũ).
Kiến thức thực tế từ nhỏ đến giờ, cho biết: Hầu như tất cả mọi gia đình trong gia tộc, họ hàng bà con, láng giềng, bạn bè... của Tú đều tổ chức giỗ đầu cho người thân đúng 1 năm sau ngày họ mất. Những trường hợp ngoại lệ (hoặc theo cổ lệ, hiện ít người còn giữ) thì... xin chịu!
Tính trọng lượng bằng... bảng Anh (?!)
* Báo CAND online (4-9-2009) đăng tin: “Tháo an toàn quả bom nặng 750 bảng Anh...” của C.B. Bộ có đơn vị đo trọng lượng kiểu này thiệt sao hả cô Tú?
CẤN THỊ PHƯƠNG (Khánh Hòa)
- Trên thế giới không có đơn vị đo trọng lượng nào gọi là bảng Anh! Riêng nước Anh có danh từ pound (đọc như pao tiếng Việt), gồm ít nhất 3 nghĩa: 1/ đồng bảng Anh; 2/ đơn vị trọng lượng (cân Anh); 3/ bãi rào dùng để nhốt (nuôi) súc vật...
Như vậy, đồng nghiệp Tú tôi phải viết: “Bom nặng 750 cân Anh” mới chính xác.
CÔ TÚ
Tuổi Trẻ Cười Xuân Canh Dần 2010 hiện đã có mặt tại các sạp báo. Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này. Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái! |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận