Ngắm ngai vàng ở Điện Thái Hòa trước khi bị phá hỏng

Ngắm ngai vàng ở Điện Thái Hòa trước khi bị phá hỏng

(PLO)- Cận cảnh ngai vàng ở Điện Thái Hòa, Đại nội Huế trước khi bị một người đàn ông đập phá, bẻ gãy phần tựa tay bên trái.

ngai-vang-o-Dien-thai-hoa-8.jpg
Ngai vàng triều Nguyễn là biểu tượng quyền lực của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.
ngai-vang-o-Dien-thai-hoa-1.jpg
Ngai vàng triều Nguyễn đặt ở Điện Thái Hòa là chiếc ngai nguyên bản, gắn liền với các vị vua triều Nguyễn.
ngam-ngai-vang-o-dien-thai-hoa-truoc-khi-bi-be-gay.jpg
Vào năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận ngai vua triều Nguyễn là bảo vật quốc gia.
ngai-vang-o-Dien-thai-hoa-2.jpg
Ngai vàng được đặt ở vị trí quan trọng nhất trong điện Thái Hòa, nơi nhà vua thiết đại triều cũng như tổ chức các nghi lễ quan trọng của triều đình như lễ đăng quang của nhà vua, lễ sinh nhật, lễ tiếp kiến các sứ thần.
ngai-vang-o-Dien-thai-hoa-3.jpg
Ngai vàng cao 101cm, rộng 72cm, dài 87cm. Phần đế dài 118cm, rộng 90cm, cao 20cm.
ngai-vang-1.jpg
Ngai vàng được làm bằng gỗ rồi sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo với các họa tiết hình rồng, hình ảnh tượng trưng cho hoàng đế.
ngai-vang-o-Dien-thai-hoa-4.jpg
Mới đây, khi tiến hành trùng tu Điện Thái Hòa, ngai vàng này được chuyển đi bảo quản ở vị trí khác và được đưa về đặt lại vị trí cũ sau khi việc trùng tu hoàn thành.
ngai-vang-o-Dien-thai-hoa-12.jpg
Chiếc ngai vàng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của du khách mỗi lần đến tham quan tại Đại nội Huế.
Ngai vàng ở Điện Thái Hòa
Ngày 24-5, một người đàn ông đã vào khu vực trưng bày ngồi lên chiếc ngai rồi dùng tay làm hư hỏng phần tựa tay bên trái của ngai vàng ở Điện Thái Hòa.
vu-nguoi-dan-ong-ngoi-len-ngai-vang-trung-tam-bao-ton-di-tich-co-do-hue-bao-cao-gi (1).jpg
Vụ việc gây bức xúc trong dư luận và nhiều câu hỏi đặt ra về việc quản lý, bảo vệ đối với một bảo vật Quốc gia.

Như PLO đã thông tin, vào khoảng 11 giờ 55 phút ngày 24-5, ông Hồ Văn Phương Tâm (42 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM; quê ở phường Hương Long, quận Phú Xuân, TP Huế) đã mua vé vào cổng Đại nội Huế.

Sau đó, người này vào khu vực Điện Thái Hoà, leo qua hàng rào bảo vệ trong điện rồi ngồi lên Ngai vàng triều Nguyễn và dùng tay bẻ phần tựa tay bên trái của ngai vàng và đập phá.

Đến 12 giờ 10 phút cùng ngày, lực lượng Bảo vệ Đại Nội Huế đã khống chế ông Tâm và báo cho Công an phường Đông Ba (quận Phú Xuân) đến lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Qua kiểm tra nhanh, ông Tâm âm tính với ma túy. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa thể lấy lời khai do người này có biểu hiện tâm thần, nói lảm nhảm, không thể trả lời các câu hỏi của điều tra viên.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có báo cáo gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan. Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cũng có văn bản đề nghị khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.