(PLO)- Là một trong 16 khu bảo tồn biển của quốc gia, một trong 18 vùng nước trồi tốt nhất thế giới ngoài vẻ đẹp đến kinh ngạc, còn là nơi có quần thể san hô, sinh vật biển quý hiếm, nơi lưu giữ những giá trị sinh thái độc đáo và khác biệt của đại dương.
(PLO)- Năm 2017, Bộ TN&MT từng cấp phép nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát nạo vét xuống vùng biển cạnh Khu bảo tồn Hòn Cau, nhưng trước phản biện của các nhà khoa học, báo chí, phương án nhận chìm bị hủy bỏ đến nay.
(PLO)- Khu bảo tồn biển Hòn Cau có diện tích 12.500 ha, thuộc địa phận xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận được biết đến là hòn đảo nhỏ có vẻ đẹp hoang sơ, đa dạng hệ sinh thái biển. Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, rạn san hô nhiều màu sắc và chủng loại, nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm.
(PL)- Khối lượng vật chất nạo vét tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân dự kiến lên đến hơn 4 triệu m3 chứ không chỉ có gần 1 triệu m3 của Vĩnh Tân 1. Thay vì nhận chìm, tỉnh Bình Thuận đã đề xuất rất cụ thể cách tận dụng khối lượng vật chất trên một cách hữu ích hơn.
(PL)- Trước thông tin tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đề nghị cắt giảm 1.060 ha diện tích của Khu bảo tồn biển Hòn Cau để giao mặt nước cho các dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và cảng tổng hợp Vĩnh Tân (dù Bộ NN&PTNT đã bác đề xuất này).
(PL)- Ngày 30-11, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho hay tỉnh này tiếp tục đề xuất việc cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau để giao cho các dự án liên quan đến nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.
(PLO)-Bộ NN&PTNT không đồng ý giảm diện tích Khu bảo tồn Hòn Cau, trong khi đó Bộ TN&MT cũng chưa đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận điều chỉnh giảm 1.060 ha Khu bảo tồn Hòn Cau để phục vụ nhiệt điện và cảng biển Vĩnh Tân.