Bí thư xã vượt hiểm nguy, mở đường vào cứu dân bị lũ cô lập

Bí thư xã vượt hiểm nguy, mở đường vào cứu dân bị lũ cô lập

(PLO)- Ông Mạc Văn Nguyên, Bí thư xã Nhôn Mai ở vùng rốn lũ Nghệ An đã vượt nhiều nguy hiểm, mở đường vào ứng cứu đồng bào 21 bản bị cô lập.

Câu chuyện về hành trình tìm đường đưa hàng cứu trợ người dân sau trận lũ quét kinh hoàng khiến 21 bản tại xã Nhôn Mai, tỉnh Nghệ An bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Video: Bí thư xã vượt hiểm nguy cứu dân bị lũ cô lập.
Untitled-2.jpg
Cảnh hoang tàn ở xã Nhôn Mai sau cơn lũ lịch sử, 66 căn nhà bị cuốn trôi nhà hoàn toàn, hơn 200 gia đình phải sơ tán khẩn cấp.

Băng rừng, vượt sông mở đường cứu dân

Dòng Nậm Nơn vẫn còn gào thét sau trận lũ kinh hoàng chiều 22-7. Sau hành trình dài, lực lượng chức năng tiếp cận được vùng tâm lũ, chứng kiến cảnh người dân đói rét do bị cô lập giữa biển nước. Đã bốn ngày trôi qua, cuộc sống của người dân nơi đây vẫn ngổn ngang.

Tại thời điểm quốc lộ 16, huyết mạch nối vào xã Nhôn Mai, bị sạt lở nghiêm trọng, cả xã rơi vào tình trạng biệt lập với bên ngoài.

Bí thư xã mở đường, liều mình vượt lũ cứu dân ở bản cô lập -9.jpg
Ông Mạc Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Nhôn Mai (bìa trái), cùng cán bộ chuẩn bị cơm đùm trước khi lên đường mở đường ứng cứu người dân bị lũ cô lập.

Ông Mạc Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Nhôn Mai, quyết định mở đường thủ công để tiếp cận hàng cứu trợ từ xã Mỹ Lý, tỉnh Nghệ An với việc vượt hơn 20 km rừng núi, một tiếng đồng hồ đi thuyền dọc sông Nậm Nơn.

“Khi đó, tôi không nghĩ gì ngoài việc phải đưa được gói mì, chai nước... đến tay người dân. Đường sạt lở, đá còn rơi lộp bộp, nhưng nghĩ đến bà con đói rét là lại có sức đi” - ông Nguyên chia sẻ.

Bí thư xã mở đường, liều mình vượt lũ cứu dân ở bản cô lập -7.jpg
Ông Mạc Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Nhôn Mai, vượt rừng cứu trợ người dân.

Trong hành trình ấy, có lúc ông Nguyên và các cán bộ đi cùng phải tìm cách khiêng xe máy đi qua khe núi, lúc lại gùi từng thùng hàng vượt rừng lội suối.

"Dù nhà bị ngập đến tận nóc nhà, nhiều cán bộ xã vẫn không thể quay về, vì còn lo vận chuyển hàng cứu trợ cho dân" - ông Nguyên nói.

Untitled-3.jpg
Những cán bộ xã Nhôn Mai lội bùn lầy tìm cách đưa hàng cứu trợ đến đồng bào.

Để tiếp nhận hàng cứu trợ từ các nhà hảo tâm, lãnh đạo xã đã lập lán trại dã chiến tại xã Mỹ Lý.

Hàng cứu trợ được chuyển bằng thuyền về bản Mai Sơn, bản Mường Mai thuộc xã Nhôn Mai để phân phối cho 21 bản. Trong đó, có nhiều bản như Hồi Xá, Hồi Tố 1, Hồi Tố 2, Phá Mực... chưa thể tiếp cận được đường bộ.

Nhôn Mai sẽ gượng dậy sau lũ dữ

Theo ông Nguyên, xã Nhôn Mai có 66 gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, hơn 200 hộ phải sơ tán khẩn cấp. Một người dân địa phương này bị vùi lấp khi đang ở lán trên nương rẫy.

Dù còn nhiều gian khó song xã Nhôn Mai vẫn đang kiên cường ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”. Hàng cứu trợ được ưu tiên đến các bản nguy cấp thiếu lương thực, trong khi cán bộ xã tiếp tục lập các chốt tạm để vận chuyển hàng hóa với hy vọng sớm đưa đến người dân.

Bí thư xã mở đường, liều mình vượt lũ cứu dân ở bản cô lập -4.JPG
Dòng sông Nậm Nơn vẫn cuộn đỏ sau trận lũ quét kinh hoàng.

“Chúng tôi không đợi đường thông. Chúng tôi mở đường bằng đôi chân mình. Nhiều cán bộ xã, dân quân, công an viên xã cũng đồng hành cùng tôi giữa lúc nhà cửa của họ cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai nhưng không ai than trách” - ông Nguyên chia sẻ về quyết định vượt lũ, vượt núi lở dù biết nguy hiểm.

Bí thư xã mở đường, liều mình vượt lũ cứu dân ở bản cô lập - 10.JPG
Ông Mạc Văn Nguyên điện thoại báo tin về cho người dân và cán bộ địa phương.

Đến sáng 27-7, hàng cứu trợ được đưa về phần lớn các bản, trong đó có những bản như Huồi Thợ, Huồi Mới từng bị chia cắt 5-6 ngày, phần lớn người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Bí thư xã mở đường, liều mình vượt lũ cứu dân ở bản cô lập -3.JPG
Những chuyến hàng đầu tiên được thuyền của người dân vận chuyển về các bản bị cô lập ở xã Nhôn Mai.

Nhiều đoàn thiện nguyện muốn băng rừng để vào xã. Tuy nhiên, đường sá bị hư hỏng nặng, nhiều bản buộc phải đi đường sông, chưa thể tiếp cận bằng xe máy.

_U1B7238.JPG
Niềm vui của người dân xã Nhôn Mai khi nhận hàng cứu trợ.

“Chúng tôi cần thêm nhiều lực lượng, vật tư, nhất là lương thực khẩn cấp. Người dân đã mất mát quá nhiều, nhưng tôi tin với tinh thần cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, với sự hỗ trợ từ tỉnh, từ các tổ chức, từ nhân dân cả nước, Nhôn Mai nhất định sẽ đứng dậy sau lũ” - ông Nguyên nói.

Hình ảnh chuyến hàng cứu trợ.jpg
Nhiều chuyến hàng cứu trợ sẵn sàng vận chuyển theo đường sông Nậm Nơn vào xã Nhôn Mai - nơi vẫn còn bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.