18/03/2019 10:21 GMT+7

Muốn bơi thuyền vớt rác trên sông rạch phải xin phép

THANH HIẾU
THANH HIẾU

TTO - Một nhóm bạn trẻ chơi thuyền sup tại TP.HCM thực hiện ý tưởng dùng thuyền vớt rác trôi nổi tại một số kênh rạch, tuy nhiên sự kiện chuẩn bị diễn ra thì bị cơ quan chức năng địa phương ngăn cản do chưa xin phép.

Muốn bơi thuyền vớt rác trên sông rạch phải xin phép - Ảnh 1.

Rác được các bạn trẻ gom vào bọc vi sinh, sau đó đem đi tiêu hủy - Ảnh: THANH HIẾU

Vốn là vận động viên bơi lội, anh Vũ Ngọc Chiến cùng nhóm bạn lên ý tưởng dùng thuyền sup, một loại thuyền kết hợp giữa phao và ván trượt, đi vớt rác trên kênh rạch. Rác sau đó được gom vào bọc vi sinh tự phân hủy và có xe chở đi tiêu hủy.

Hoạt động được đông đảo bạn trẻ hưởng ứng tham gia.

Sau khi ý tưởng chín mùi và đã thử nghiệm lần 1, sáng 17-3, nhóm anh Chiến tổ chức buổi dọn rác dọc một số con kênh thuộc phường Thảo Điền, quận 2 với sự góp mặt của gần 100 người.

Các bạn trẻ được tập huấn cách chèo thuyền và trang bị áo phao. Nhưng đến khi hoạt động chuẩn bị diễn ra thì cơ quan chức năng địa phương có mặt hỏi giấy phép tổ chức. Buổi dọn rác bị hủy vào phút cuối.

Đi vớt rác trên sông Sài Gòn bằng thuyền sup - Video: THANH HIẾU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ phụ trách của phường Thảo Điền cho biết hoạt động này rất tốt, phường đánh giá cao. Tuy nhiên các bạn trẻ không báo trước để phường hỗ trợ lực lượng chức năng.

Đây là vấn đề liên quan tới an toàn sông nước, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người tham gia, nên dù ý tưởng tốt nhưng phường buộc phải dừng lại tới khi nhóm xin phép đầy đủ.

Chia sẻ về việc gặp khó khăn với cơ quan chức năng, một thành viên ban tổ chức cho biết nhóm rất muốn tổ chức nhiều buổi dọn rác làm sạch kênh rạch nhưng không biết phải xin phép ai.

Đã có lần nhóm xin được dọn rác tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhưng gặp cơ quan này xin phép lại bị chỉ qua cơ quan khác. Nhóm rất mong cơ quan chức năng có chỉ dẫn cụ thể.

Muốn bơi thuyền vớt rác trên sông rạch phải xin phép - Ảnh 3.

Buổi hoạt động sáng 17-3 bị hủy, các bạn trẻ quay vào bờ theo yêu cầu của địa phương - Ảnh: THANH HIẾU

Liên hệ Sở GTVT TP.HCM, một đại diện sở cho biết hiện sở đang phụ trách quản lý hoạt động của các phương tiện thu dọn, vớt rác trên kênh, rạch.

"Địa phương e ngại là do sự an toàn của người tham gia. Mặt khác các phương tiện thu gom hiện nay đều phải chuyên dụng, các nhân viên đều được đào tạo nghiệp vụ và có kỹ năng trên sông nước.

Nhóm bạn trên có ý tưởng vậy sở rất ủng hộ, nếu thật sự mong muốn tổ chức, các bạn hãy đến Sở GTVT TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện", vị này cho biết.

THANH HIẾU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên