Mua thành tích

14/12/2013 02:51 GMT+7

TT - Để chuẩn bị kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, Sở Giáo dục - đào tạo địa phương tôi có mời (nói trắng ra là mướn) một vị tiến sĩ từ Hà Nội vào dạy cho một số giáo viên được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia và những học sinh trong đội tuyển chuẩn bị thi cấp quốc gia.

Đã từng học cao học và dự nhiều lớp bồi dưỡng tập huấn do Bộ Giáo dục - đào tạo tổ chức tại Hà Nội, tôi thấy trình độ cũng như năng lực của vị tiến sĩ này không có gì đặc biệt hơn so với những ông tiến sĩ khác. Có lẽ ông được mời vì là người phụ trách việc ra đề thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Qua trao đổi với vị tiến sĩ này, tôi biết ông còn được nhiều tỉnh, thành khác trong nước mời về bồi dưỡng cho giáo viên và học sinh của địa phương mình.

Hình như đã thành thông lệ, nhiều năm trở lại đây, cứ gần đến mùa thi học sinh giỏi cấp quốc gia thì một số địa phương trong Nam ngoài Bắc lại ra Hà Nội mời thầy về bồi dưỡng cho giáo viên và học sinh của địa phương mình. Nhưng không phải vị giáo sư hay ông tiến sĩ nào giỏi thì được mời về dạy. Tiêu chí để được mời về dạy là vị ấy phải là người liên quan đến việc ra đề thi.

Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia diễn ra trên đất nước ta từ lâu. Nhưng nhớ lại hai mươi, ba mươi năm trước đâu có những việc làm như vậy. Giáo viên trường nào có học sinh được chọn vào đội tuyển dự thi vòng toàn quốc tự lực bồi dưỡng cho các em. Bồi dưỡng theo kiểu “cây nhà lá vườn” nhưng lại có không ít học sinh đoạt giải cao. Dần dần về sau mới có hiện tượng địa phương nào có tiền thì ra Hà Nội mời thầy về dạy. Tình trạng này đã tạo nên sự bất bình đẳng trong kỳ thi. Tại sao họ lại làm vậy? Họ muốn nâng cao thứ hạng trong kỳ thi hay muốn “đánh bóng thương hiệu” của giáo dục địa phương mình?

Không chỉ trong học tập mà ngay ở chuyện thi đua văn nghệ cũng vậy. Khi một địa phương nào đó tổ chức hội thi văn nghệ thì có một số đơn vị dự thi điều tra xem ban giám khảo gồm những ai. Sau đó đơn vị ấy sẽ mời một vị nào đó trong ban giám khảo (có khả năng dàn dựng) dàn dựng cho mình một tiết mục dự thi. Vừa dàn dựng, vừa chấm thì ai cũng biết chắc tiết mục ấy sẽ được xếp thứ hạng cao trong hội thi. Có khi tiền mướn dàn dựng một tiết mục gấp năm, gấp mười lần tiền được thưởng. Nhưng rồi lãnh đạo đơn vị ấy không hề xót tiền mà rất hể hả vì đơn vị mình có “khả năng văn nghệ”!

Tất cả hiện tượng trên có thể gói gọn trong cụm từ: “mua thành tích”.

HOÀNG ĐIỆP

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.