13/09/2017 22:46 GMT+7

Nước Nga bị 'khủng bố hàng loạt' qua điện thoại

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các đe dọa đánh bom xuất hiện liên tục trong hai ngày 12 và 13-9 tại nhiều địa điểm ở nước Nga. Tại thủ đô Matxcơva, hơn 20.000 người đã được sơ tán trong ngày 13-9.

Nước Nga bị khủng bố hàng loạt qua điện thoại - Ảnh 1.

Một nhân viên an ninh Nga từ chối cho người dân vào bên trong Trung tâm thương mại GUM (tên gọi cũ - Cửa hàng Bách hóa tổng hợp quốc gia) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva sau khi tòa nhà nhận được một cuộc gọi đe dọa đánh bom - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát cho biết nhiều khả năng đây là một dạng "khủng bố qua điện thoại" nhưng ở mức độ "chưa từng có", một quan chức cấp cao Nga nói với hãng thông tấn Tass. Theo vị này, mục đích của những kẻ đe dọa là gây hoang mang dư luận, song cần thận trọng xác minh các cuộc gọi.

Các lời đe dọa đánh bom xuất hiện liên tục, làm đảo lộn cuộc sống tại hơn 22 thành phố ở Nga. Theo hãng tin Bloomberg, hơn 45.000 người đã được sơ tán khỏi các sân bay, trường học và các tòa nhà chính phủ trên khắp nước Nga chỉ trong 2 ngày gần đây.

Thủ đô Matxcơva hôm nay (13-9) đã trở thành nạn nhân mới nhất của loại "khủng bố qua điện thoại" này. Hơn 20.000 người tại 30 địa điểm ở Matxcơva đã được sơ tán sau.

Theo một quan chức thuộc cơ quan tình trạng khẩn cấp Nga, các cuộc gọi đe dọa đánh bom xuất hiện cùng lúc và tiếp diễn ngay trong lúc người dân được sơ tán. Không một quả bom nào được tìm thấy, cho thấy nó chỉ là các đe dọa khủng bố giả.

Nước Nga bị khủng bố hàng loạt qua điện thoại - Ảnh 2.

Một tòa nhà ở Matxcơva bị đe dọa đánh bom khiến dân tình đổ ra ngoài - Ảnh chụp màn hình RT

Trong số những địa điểm bị đe dọa sẽ cho nổ tung, có 3 ga tàu điện ngầm lớn là Leningrad, Kiev và Kazan; trường Đại học y dược Matxcơva và một trung tâm mua sắm gần Quảng trường Đỏ. Cảnh sát với chó nghiệp vụ đã được triển khai tới kiểm tra các tòa nhà.

Bộ Nội vụ Nga từ chối đưa ra bình luận.

Truyền thông Nga đưa tin các cuộc gọi này phần lớn đến từ Ukraine. Theo đài Russia Today, những kẻ tung tin khủng bố giả có thể đối mặt với án phạt 5 năm tù. 

Nhiều cuộc điều tra đã được mở, tuy nhiên rất khó để xác định chính xác vị trí thủ phạm do chúng có thể đã sử dụng các đoạn băng ghi âm sẵn, các hệ thống quay số tự động và các phương tiện kỹ thuật số để che giấu nơi ẩn nấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận