08/12/2020 13:10 GMT+7

Keo có phải nguyên nhân chính gây sạt lở miền núi Quảng Nam?

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Nhiều đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đặt câu hỏi cây keo có phải nguyên nhân chính gây sạt lở ở miền núi, có thể chuyển đổi rừng sản xuất thành rừng phòng hộ?

Keo có phải nguyên nhân chính gây sạt lở miền núi Quảng Nam? - Ảnh 1.

Một khu vực trồng keo ở miền núi Quảng Nam bị xảy ra sạt lở đất - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa IX diễn ra với phiên thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn.

Chuyển rừng sản xuất sang phòng hộ được không?

Ông Phan Việt Cường - bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - đặt câu hỏi mà nhiều đại biểu rất quan tâm: Sau những đợt bão lũ vừa qua xảy ra tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng, nhiều ý kiến cho rằng cây keo là nguyên nhân gây sạt lở ở khu vực miền núi thời gian qua. Và có thể chuyển rừng sản xuất sang rừng phòng hộ được không?

Ông Phạm Viết Tích - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn  Quảng Nam - cho hay việc chuyển mục đích từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất, hoặc từ rừng sản xuất sang mục đích phi nông nghiệp đều là phục vụ nhu cầu phát triển xã hội. Việc chuyển mục đích đều có chủ trương nhất quán của các cấp. 

Keo có phải nguyên nhân chính gây sạt lở miền núi Quảng Nam? - Ảnh 2.

Ông Phạm Viết Tích - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Còn việc chuyển rừng sản xuất sang rừng phòng hộ thì lâu nay chưa có việc này, vì một số nguyên nhân khác nhau, nhưng nhu cầu chuyển sang rừng phòng hộ dĩ nhiên là cần thiết. Những cái này ngành sẽ nghiên cứu các giải pháp để sau này có thể tham mưu cho UBND, HĐND những khu vực có thể chuyển rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

Hiện nay chúng tôi đang tư duy lại, nghiên cứu lại việc trồng rừng như thế nào. Chúng tôi đang chỉ đạo phát triển rừng bền vững, và sẽ dần dần chuyển đổi một số khu vực có nguy cơ sạt lở cao chuyển qua trồng các loại cây ăn trái lâu dài.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Về việc cây keo có phải là nguyên nhân chính gây ra sạt lở ở vùng núi hay không, ông Tích cho rằng đây là một câu hỏi cần có nghiên cứu khoa học. 

Vừa qua từ báo chí cho đến những nhà khoa học, những chuyên gia cũng đã có những ý kiến về nguyên nhân gây sạt lở núi thì rất nhiều, nhưng nguyên nhân trực tiếp nhất là cường độ mưa quá lớn.

"Những khu vực ở Quảng Nam bị sạt lở vừa rồi, nếu nói trồng keo là nguyên nhân chính thì cũng nên xem lại. Bởi những khu vực miền núi cao ít có diện tích trồng keo. Chúng ta thường thấy keo được trồng ở những vùng núi thấp".

Ông Tích cũng cho biết hiện nay các đề tài nghiên cứu, dự báo, cảnh báo sớm những khu vực có nguy cơ sạt lở ở vùng núi cao như huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn đã có kết quả, và UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ sớm có tọa đàm để đánh giá kết quả, các nguyên nhân sạt lở vùng núi rồi sau đó nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.

Về vấn đề sạt lở có liên quan đến việc di dời, tái định cư cho dân, ông Tích cũng đề xuất sắp tới việc hỗ trợ di dời, sắp xếp dân cư miền núi cần phải có nghị quyết nghiêm ngặt trên cơ sở nghiên cứu khoa học, chứ không thể làm những khu tái định cư và di dời dân đến những chỗ mà đáng ra có sự cảnh báo về nguy cơ sạt lở.

Ưu tiên vốn cho việc khắc phục thiên tai

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đây là một năm rất khó khăn cả dịch bệnh lẫn thiên tai. Thiên tai gây thiệt hại rất nặng nề, nhất là vấn đề sạt lở ở khu vực miền núi. Tính đến nay thiệt hại nhân mạng 42 người, vẫn còn mất tích 19 người, rất nhiều công trình hạ tầng, giao thông bị hư hỏng, đặt ra vấn đề phải khắc phục giải quyết rất cấp bách.

"Chính vấn đề sạt lở ở miền núi đặt ra một vấn đề là phát triển bền vững khu vực miền núi. Nhiều vấn đề phải tư duy lại", ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết trong kế hoạch đầu tư công của giai đọan 2021-2025, quan điểm của UBND tỉnh là phải tập trung khắc phục các công trình hạ tầng, giao thông, sản xuất mà thiên tai gây ra, nhất là khu vực miền núi. Vì vậy phải ưu tiên cho việc khắc phục thiên tai trước, những công trình chưa cấp thiết, bức thiết thì có thể dời lại năm sau.

"Đối với những công trình khắc phục thiên tai, tôi đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất tất cả công trình mà khắc phục thiên tai năm 2020 từ nguồn của trung ương cho phép đầu tư theo công trình khẩn cấp, thủ tục đầu tư được rút gọn. Kể cả những công trình nguồn vốn của tỉnh, tôi cũng đã có văn bản gửi thường vụ tỉnh ủy thống nhất chủ trương đó", ông Thanh nói.

Bàn giải pháp mô hình nhà ở thích nghi với vùng thiên tai Bàn giải pháp mô hình nhà ở thích nghi với vùng thiên tai

TTO - Càng ngày, mức độ ảnh hưởng của thiên tai gây ra cho đời sống càng nặng nề hơn. Mô hình nhà ở nào? Vật liệu xây dựng nào thích nghi với điều kiện đó? Câu trả lời được tìm thấy trong chương trình tọa đàm "Nhà ở cho vùng thiên tai".

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên