26/03/2024 17:57 GMT+7

Hàn Quốc thí điểm nhận lao động ở Seoul, Busan, Kangwon và Jeju

Hàn Quốc sẽ mở rộng thí điểm nhận lao động làm ở một số ngành nghề theo visa E9 tại Seoul, Busan, Kangwon và Jeju, dự kiến ngay từ tháng 4-2024.

Lao động làm thủ tục xuất cảnh trước khi sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS - Ảnh: GIA ĐOÀN

Lao động làm thủ tục xuất cảnh trước khi sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS - Ảnh: GIA ĐOÀN

Ngày 26-3, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng.

Văn bản nêu từ năm 2024, Hàn Quốc mở rộng thí điểm nhận lao động nước ngoài trong một số ngành, nghề dịch vụ theo visa E9, bao gồm dọn dẹp vệ sinh trong khách sạn hoặc căn hộ cho thuê, phụ bếp trong nhà hàng. Nơi thí điểm là Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Lao động ứng tuyển theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS). Dự kiến từ tháng 4-2024, chủ sử dụng lao động Hàn Quốc sẽ đăng ký tuyển dụng qua chương trình EPS.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký bản ghi nhớ với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, nêu rõ Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) là đơn vị duy nhất được đưa lao động sang Hàn theo chương trình EPS.

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận phản ảnh một số công ty môi giới Hàn Quốc mời chào doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng, tuyển người đưa sang Hàn theo visa E9 không đúng quy định.

Cục đề nghị các doanh nghiệp không ký hợp đồng, tuyển chọn và tư vấn đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa E9.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Viết Hương - phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - cho biết Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm đưa lao động đi nước ngoài.

Dự kiến năm 2024, có khoảng 8.500 lao động đi làm việc ở Hàn Quốc theo hợp đồng bên cạnh các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Chương trình EPS là cơ hội để các bạn trẻ ứng tuyển các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và có thu nhập tốt.

Từ năm 2004 đến nay, chương trình EPS đã đưa khoảng 127.000 người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Lao động đi Hàn Quốc được vay ký quỹ tối đa 100 triệuLao động đi Hàn Quốc được vay ký quỹ tối đa 100 triệu

Người lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS được vay ký quỹ tối đa 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên