Giữ chân người tài: lương, thưởng, cơ hội phải minh bạch

09/04/2019 18:21 GMT+7

TTO - Lương, thưởng bao nhiêu là đủ? Làm thế nào giữ chân người tài ngay cả khi công ty không có nguồn lực tài chính dồi dào... Đó là những nội dung chính của buổi hội thảo chuyên đề về lương, thưởng tổ chức tại TP.HCM ngày 9-4.

Giữ chân người tài: lương, thưởng, cơ hội phải minh bạch - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương (giám đốc dịch vụ khảo sát lương và tư vấn nhân sự Talentnet) chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: K.KHÁNH

Thời đại của minh bạch, rõ ràng

Trong thời đại thông tin bùng nổ, nhân viên bất kỳ công ty nào cũng dễ dàng có được thông tin về lương, phúc lợi ở các công ty khác. 

"Do vậy, việc thường xuyên cập nhật thông tin minh bạch về lương, thưởng và phúc lợi ở công ty của mình lẫn "đối thủ" là điều nhất thiết phải làm. Lộ trình thăng tiến nghề nghiệp phải công khai", chị Lê Thị Khải Minh (trưởng phòng lương và phúc lợi công ty Nestlé) chia sẻ về cách công ty đa quốc gia này giữ chân người tài.

Trả lời câu hỏi một hệ thống trả lương, thưởng và phúc lợi hiệu quả cần những yếu tố nền tảng nào, chị Nguyễn Hà Trang (giám đốc nhân sự công ty Saint Gobain) cho biết công ty phải thường xuyên sử dụng dữ liệu của thị trường để biết mình đang ở đâu, mức độ cạnh tranh thế nào, tìm hiểu nhân công cần gì và đáp ứng những nhu cầu căn bản nhất để "chiếm được trái tim nhân viên". 

Đây cũng là quan điểm nhận được nhiều sự tán đồng của một số quản lý phụ trách nhân sự của các công ty quy mô vừa và nhỏ, vốn không có nguồn tài chính dồi dào.

Vì sao nhân viên "rời ghế"?

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo các công ty là liệu lương, thưởng có phải yếu tố quan trọng nhất liên quan quyết định nghỉ việc của nhân viên không.

Theo khảo sát nhanh do Talentnet và công ty tư vấn nhân sự Mercer (Hoa Kỳ) thực hiện trên 50 doanh nghiệp tại Việt Nam năm 2018, việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp và lương thưởng không cạnh tranh là hai nguyên nhân lớn nhất tác động đến việc nhân viên rời bỏ công ty (đều chiếm tỉ lệ 47%). 

Những năm trước lý do lương, thưởng không cạnh tranh xếp vị trí thứ hai. Điều này nhấn mạnh mong muốn cơ hội phát triển nghề nghiệp đi kèm với sự tưởng thưởng xứng đáng từ người lao động.

Giữ chân người tài: lương, thưởng, cơ hội phải minh bạch - Ảnh 2.

Tỉ lệ và các lý do chính nghỉ việc của nhân viên các công ty - Ảnh: Talentnet - Mercer

"Hiện nay, đại đa số nhân viên của các doanh nghiệp đều thuộc thế hệ trẻ dẫn đến hành vi và sự mong đợi của nhân viên đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. 

Kết quả là các doanh nghiệp dần thay đổi mô hình dựa trên số liệu và dữ liệu chuẩn. Công tác giữ chân nhân tài cũng được quyết định bởi nhiều yếu tố, cả hữu hình lẫn vô hình. 

Nhân viên cần phải thấy được sự tiến bộ trong nghề nghiệp của họ, đồng thời họ cũng muốn nỗ lực của mình được đáp lại một cách công bằng, xứng đáng. 

Do vậy, các chế độ đãi ngộ phù hợp và chương trình đào tạo phát triển linh hoạt là tối quan trọng" chị Nguyễn Thị Thanh Hương, phó tổng giám đốc Talentnet (phụ trách dịch vụ khảo sát lương Mercer và tư vấn nhân sự), chia sẻ.

Giữ chân người tài: lương, thưởng, cơ hội phải minh bạch - Ảnh 3.

Tỉ lệ tăng lương cơ bản bình quân của các công ty theo cấp bậc nghề nghiệp - Ảnh: Talentnet - Mercer

Cũng tại hội thảo, Talentnet và Mercer cũng công bố khảo sát trên 118 doanh nghiệp Việt trong năm 2018 cho thấy các doanh nghiệp ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của công tác quản trị nguồn nhân lực và đã có những điều chỉnh chính sách hợp lý cũng như các chiến thuật bài bản hơn trong chiến lược nhân sự. 

Ngoài ra, xét về các cấp bậc thì mức tăng lương dự đoán trong năm 2019 sẽ tăng nhẹ so với năm 2018 ở các cấp lãnh đạo, điều hành và quản lý, trong khi tỉ lệ tăng gần như không đổi ở các cấp nhân viên và lao động phổ thông.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận