Gần 100 trường đại học chưa được công nhận đạt chuẩn chất lượng

13/05/2020 11:35 GMT+7

TTO - Cả nước hiện có 143 trường đại học được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, nhưng vẫn còn gần 100 trường chưa được công nhận.

Gần 100 trường đại học chưa được công nhận đạt chuẩn chất lượng - Ảnh 1.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là đơn vị duy nhất được công nhận đạt chuẩn chất lượng bởi hai tổ chức quốc tế, có lượng chương trình đào tạo đạt chuẩn nhiều nhất - Ảnh: ĐH Bách khoa

Theo Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 30-4, có 143 trường đại học, 8 trường cao đẳng đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Dù vậy, vẫn còn gần 100 trường đại học chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Trong số này, một số trường ĐH được công nhận thêm theo chuẩn quốc tế như Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) và 4 trường đại học chỉ thực hiện đánh giá theo chuẩn quốc tế như Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Xây dựng và Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Như vậy đến nay cả nước chỉ có duy nhất Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) được 2 tổ chức quốc tế công nhận đạt chuẩn chất lượng. Trường này không thực hiện đánh giá theo chuẩn trong nước.

Hai tổ chức quốc tế công nhận cho các trường gồm Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (đối với Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM, Bách khoa Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng, Xây dựng, Tôn Đức Thắng) và Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (đối với Trường ĐH Bách khoa, Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM, Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Đối với từng chương trình đào tạo, có tất cả 222 chương trình của 31 trường đại học được đánh giá, công nhận chuẩn trong nước và quốc tế. Trong đó có 65 chương trình được đánh giá, công nhận theo chuẩn trong nước và 157 chương trình theo chuẩn nước ngoài.

ĐH Quốc gia TP.HCM là đơn vị có số chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế nhiều nhất với 52 chương trình. Trong đó, Trường ĐH Bách khoa có 23 chương trình, Trường ĐH Kinh tế - luật có 5 chương trình, Trường ĐH Khoa học tự nhiên có 3, Trường ĐH Quốc tế có 12, Trường ĐH Công nghệ thông tin có 2 và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có 7 chương trình.

Tính riêng lẻ từng đơn vị, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là trường có số chương trình đạt chuẩn nhiều nhất với 23 chương trình, kế đến là Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) 12, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) 12.

Những tổ chức quốc tế công nhận chuẩn chương trình chủ yếu là Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA), Ủy ban văn bằng kỹ sư Pháp (CTI), Hội đồng kiểm định kỹ thuật và công nghệ Hoa Kỳ (ABET), Quỹ kiểm định các chương trình quản trị kinh doanh quốc tế (FIBAA).

Kiểm định đại học vào Việt Nam lại... méo mó, Kiểm định đại học vào Việt Nam lại... méo mó, 'chiêu trò'

TTO - Nhiều chuyên gia, giảng viên nhận định việc đưa công tác kiểm định vào các trường lẽ ra là tốt, nhưng vào đến Việt Nam lại bị méo mó. Họ cũng chỉ ra thêm các 'chiêu trò' trong kiểm định...

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận