20/11/2021 10:53 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa thành lập Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh và giao cho Trường ĐH Quốc tế quản lý, vận hành.

ĐH Quốc gia TP.HCM thành lập Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh - Ảnh 1.

Các nghiên cứu viên làm việc tại Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh ở Trường ĐH Quốc tế - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Sáng nay 20-11, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức trao quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trước tác động của đại dịch COVID-19 vừa qua, ĐH Quốc gia TP.HCM ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các nghiên cứu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ tính mạng của người dân, phục vụ sự phát triển của đất nước.

"ĐH Quốc gia TP.HCM mong muốn trong giai đoạn 2021-2030 trung tâm sẽ phát triển trở thành đơn vị nghiên cứu xuất sắc về các bệnh truyền nhiễm ở người và động vật trong khu vực Đông Nam Á với đội ngũ nhân lực chuyên môn trên 60 người, trong đó ít nhất 10 giáo sư/phó giáo sư, 15 cán bộ có trình độ tiến sĩ, và cơ sở vật chất hiện đại đủ chuẩn an toàn sinh học đáp ứng các nhu cầu về nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nguy hiểm…" - ông Quân cho biết.

Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh đưa ra mục tiêu dài hạn: thực hiện các công trình nghiên cứu lớn, có chiều sâu trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm với các công bố quốc tế thứ hạng cao thuộc top 10% các tạp chí chuyên ngành.

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến của thế giới và chủ động nghiên cứu các công nghệ mới nhằm tạo ra các sản phẩm ứng dụng có ý nghĩa thực tiễn trong việc đối phó dịch bệnh tại thành phố và cả nước như: bộ dữ liệu quản lý các bệnh dịch phổ biến ở Việt Nam, bộ kit chẩn đoán bệnh tại chỗ kết hợp các nền tảng công nghệ đa lĩnh vực, vắc xin hiệu quả trên người và động vật…

Trung tâm cũng sẽ thúc đẩy việc thành lập các startup (khởi nghiệp) công nghệ trong lĩnh vực khoa học sự sống nói chung và ứng phó với bệnh truyền nhiễm nói riêng dựa trên việc chia sẻ công nghệ và hình thành các pilot sản xuất, dịch vụ theo công nghệ mới.

Đồng thời tập huấn để nâng cao nhận thức về dịch bệnh truyền nhiễm, phổ biến kiến thức cũng như chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng ứng phó với các dịch bệnh hiện tại cũng như trong tương lai cho các đối tượng cán bộ chuyên ngành trong và ngoài nước.

PGS.TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết thêm, Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh sẽ thu hút các hợp tác đa lĩnh vực, các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

"Trung tâm này là tiền đề cho việc hình thành hệ sinh thái về bệnh truyền nhiễm phức hợp hoàn thiện đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp hài hòa với các cơ sở giáo dục, y tế, các doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp, truyền thông, cơ quan nhà nước… nhằm sáng tạo, cung cấp các giải pháp công nghệ và dịch vụ, tập huấn cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm ứng phó với dịch bệnh cho xã hội" - ông Khoa chia sẻ.

Trung tâm nghiên cứu dịch bệnh sẽ được giao sử dụng cơ sở vật chất của Trường ĐH Quốc tế với diện tích mặt bằng 540m2 bao gồm phòng thí nghiệm BSL-2, phòng thí nghiệm SHPT, văn phòng phụ trợ, xây dựng khu vực nuôi động vật, phòng sạch sản xuất pilot…

Tổng giá trị tài sản đầu tư và thực hiện nghiên cứu dự kiến cho trung tâm trong giai đoạn 2021-2026 là 145 tỉ đồng từ nguồn tài trợ của ĐH Quốc gia TP.HCM và đối ứng của Trường ĐH Quốc tế (37 tỉ đồng).

Những kiến nghị chống dịch của nhóm nghiên cứu dữ liệu tình hình dịch TP.HCM Những kiến nghị chống dịch của nhóm nghiên cứu dữ liệu tình hình dịch TP.HCM

TTO - Người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ thị 10 và tuân thủ 5K; tiếp tục tăng cường xét nghiệm diện rộng, cải tiến công nghệ check-in QR code và quy trình khai báo y tế... có thể giúp TP.HCM nhanh chóng kiểm soát dịch.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên