02/08/2021 16:32 GMT+7

Đề xuất huy động bộ đội xuất ngũ và lực lượng bảo vệ tham gia phòng, chống dịch tại TP.HCM

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Tổ điều phối nguồn nhân lực phòng, chống dịch TP.HCM đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Bộ Tư lệnh TP huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ và vận động công ty bảo vệ trên địa bàn để tham gia công tác phòng, chống dịch.

Đề xuất huy động bộ đội xuất ngũ và lực lượng bảo vệ tham gia phòng, chống dịch tại TP.HCM - Ảnh 1.

TP.HCM đề xuất huy động bộ đội xuất ngũ và lực lượng bảo vệ tham gia phòng, chống dịch - Ảnh: LÊ PHAN

Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa có báo cáo phân bổ, bổ sung nguồn nhân lực hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.HCM để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, hiện nay TP có gần 44.000 người đang công tác trong ngành y tế. Trong đó có hơn 42.000 người thuộc khối y tế công lập và 1.600 người thuộc khối y tế tư nhân. Tổng số bác sĩ hiện có của hai khối là gần 9.700 người và hơn 17.000 điều dưỡng…

Ngoài ra, TP có hơn 16.000 người tham gia lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. TP cũng đã tiếp nhận 4.253 người từ 44 bệnh viện trực thuộc bộ ngành trung ương, 5.049 người đăng ký làm tình nguyện viên.

Sở Nội vụ nhận được văn bản đề xuất của 45 đơn vị với hơn 2.440 người tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch khi cần thiết, huy động được 21.000 người từ khối Đảng, đoàn thể.

TP đã phân bổ gần 10.000 người tham gia công tác phòng, chống dịch tại các địa phương và 559 người phục vụ chăm sóc y tế tại các cơ sở cách ly tập trung F0. Tại các tầng điều trị COVID-19, TP đã huy động 19.606 người.

Theo tổ điều phối, TP.HCM đang cần hơn 12.000 người để bổ sung lực lượng phòng chống dịch tại các quận huyện, khối điều trị COVID-19 và khối cấp cứu.

Theo tổ điều phối, hiện nay số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng đang gia tăng, TP rất cần lực lượng bác sĩ, điều dưỡng đủ trình độ khám, điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn về hồi sức tích cực, hồi sức nâng cao.

Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Tháp cũng đang diễn biến phức tạp, nên Bộ Y tế đã chỉ đạo rút 2 đoàn bệnh viện trung ương đang hỗ trợ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP đến hỗ trợ.

Trước tình hình nhân viên y tế đã quá tải về sức khỏe, tổ điều phối đang tích cực huy động 2.000 giảng viên, sinh viên có chuyên môn y tế, 1.000 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện TP.HCM, 1.000 nhân viên y tế bệnh viện ngoài công lập tham gia các bệnh viện điều trị COVID-19; đội vận chuyển cấp cứu 115, taxi chuyển bệnh.

Để tăng cường nguồn nhân lực, tổ điều phối đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Bộ Tư lệnh TP huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ và vận động công ty bảo vệ trên địa bàn để tham gia công tác phòng, chống dịch.

Kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục vận động nhân lực từ các tỉnh thành, địa phương hỗ trợ cho TP.HCM, tập trung lực lượng bác sĩ, điều dưỡng có khả năng hồi sức để phục vụ công tác điều trị tại các bệnh viện tầng 4, tầng 5. 

Tổ điều phối đề nghị Bộ Y tế không rút nhân sự nhưng có thể cử nhân sự thay thế luân phiên để đảm bảo số lượng nhân sự đã huy động.

Đề nghị Bộ Quốc phòng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tăng cường lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, hỗ trợ công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm và tổ chức tiêm ngừa.

Tổ điều phối kiến nghị UBND TP.HCM có chế độ, chính sách, hỗ trợ kịp thời đối với lực lượng nhân viên y tế, động viên tinh thần lực lượng này.

TP cũng tiếp tục chủ động hướng dẫn các đơn vị vận động, huy động nguồn lực tự nguyện. Kêu gọi các cá nhân, tổ chức tư nhân đăng ký tình nguyện tại LINK và số điện thoại 028.39309967 hoặc 0907.574.269 

Thủ tướng gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 Thủ tướng gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận