Châu Phi sẽ không còn sư tử?

28/10/2015 09:28 GMT+7

TTO - Được coi là biểu tượng của vẻ đẹp hoang dã, sức mạnh và tự do, sư tử hiện không còn lang thang ở Mali, Bờ Biển Ngà hay Ghana, Congo. Tình hình cũng tương tự ở nhiều nơi thuộc Tây Phi.

Một sư tử con ở vườn quốc gia Yankari, Nigeria - Ảnh: Philipp Henschel

Theo nghiên cứu mới được công bố, "dân số" sư tử ở Tây và Trung Phi sụt giảm rất mạnh kể từ năm 1990, thậm chí sẽ giảm 50% trong vòng hai thập kỷ tới. Tại Đông Phi, "dân số" loài này cũng giảm 37%.

May mắn là số sư tử có chiều hướng tăng ở 4 quốc gia phía nam châu Phi gồm Botswana, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Tại 4 quốc gia này, hầu hết sư tử đang sống trong các khu bảo tồn có hàng rào bảo vệ. 

Philipp Henschel - điều phối viên khảo sát sư tử thuộc Panthera - hi vọng các cơ quan bảo tồn và mạnh thường quân sẽ tăng cường tài trợ để bảo tồn loài sư tử, nhất là trong bối cảnh dư luận quốc tế vẫn còn đang "nóng" sau vụ con sư tử nổi tiếng Cecil của Zimbabwe bị một nha sĩ Mỹ giết chết.

Hiện Tổ chức Panthera và Tổ chức WildCRU của ĐH Oxford đang lên kế hoạch tổ chức "Hội nghị thượng đỉnh Cecil" vào tháng 2 năm tới để thu hút sự chú ý của dư luận đến nguy cơ bị xóa sổ của loài sư tử.

Theo AP ngày 27-10, loài sư tử từng lang thang ở nhiều nơi trên thế giới từ châu Phi, châu Âu, châu Á, thậm chí cả Bắc Mỹ. Tuy nhiên ngày nay chúng chỉ còn xuất hiện ở Ấn Độ và châu Phi.

Tại Ấn Độ, các quan chức nhà nước cho biết hiện chỉ còn khoảng 500 con sư tử, tất cả đều ở bang Gujarat.

Còn tại Tây Phi, nghiên cứu của Henschel nói chỉ còn 400 con sư tử và có khả năng chúng là những con sư tử bị đe dọa nhất hành tinh...

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận