13/06/2024 16:26 GMT+7

Bí thư quận 1 Dương Anh Đức: Giữa trung tâm, có gia đình chia ca ngủ vì chật chội

Bí thư Quận ủy quận 1 chia sẻ một số khu vực trung tâm quận như khu Chợ Gà, Chợ Gạo, có gia đình khi đi ngủ phải chia ca nhau vì chật chội.

Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức phát biểu thảo luận - Ảnh: NG.NH

Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức phát biểu thảo luận - Ảnh: NG.NH

Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức chia sẻ thực trạng đó tại phần thảo luận tổ của Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 31 (mở rộng) sáng 13-6.

Các đại biểu tập trung thảo luận về 9 nội dung quan trọng, trong đó có các đề án về quy hoạch TP.HCM và điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM.

Tại tổ có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, ông Dương Anh Đức (vừa giữ chức vụ bí thư Quận ủy quận 1 khoảng một tháng) cho hay từ khi về nhận nhiệm vụ ở quận trung tâm, ông đi khảo sát và chứng kiến câu chuyện "trầm kha" của quận.

Ông Đức chia sẻ dù là quận nằm ngay giữa trung tâm thành phố nhưng quận 1 có các khu vực người dân sống rất chật chội. Những khu vực như khu Chợ Gà, Chợ Gạo, người dân sinh hoạt, sinh sống trong không gian chật hẹp, nguy cơ cháy nổ cao, điều kiện sinh sống rất khó khăn.

Có gia đình khi đi ngủ phải chia ca nhau vì chật chội, cũng có khu đất chỉ rộng 15m2 nhưng có tới 4-5 hộ dân sinh sống.

Ông Đức cho hay: "Quận 1 đã nỗ lực và kêu gọi đầu tư nhiều lần để chỉnh trang đô thị khu này. Song nằm trong khu 930ha nên bị hạn chế về chỉ số sử dụng đất, về chiều cao công trình… nên nhiều nhà đầu tư đến rồi đi".

Thực tế theo ông Đức: "Có nhà đầu tư cho hay không tính lãi, đủ chi phí và đảm bảo là họ làm. Quận 1 sau đó cũng tạo điều kiện tối đa, mở rộng ra khu xung quanh nếu được để diện tích đủ triển khai dự án nhưng cũng không triển khai được".

Từ thực tế trên, ông Đức cho rằng nếu áp dụng các quy định hiện nay chắc chắn không có lời giải cho việc chỉnh trang đô thị ở những khu vực trung tâm. Trong quy hoạch vùng trung tâm, cần tính đến các trường hợp đặc biệt để giải bài toán đặc biệt. Nếu không khu trung tâm sẽ mãi mãi không bao giờ thực sự là đô thị thông minh.

Ông đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy có cơ chế đặc biệt cho quận 1 để giải quyết khó khăn này. Trong đó cần cho xây dựng công trình vượt độ cao, hệ số sử dụng đất tăng lên.

Theo ông Đức: "Hiện nay, nguyên tắc tái định cư tại chỗ rất khó thực thi ở khu vực này vì có hộ diện tích chưa đến 10m2 nhưng căn hộ chung cư nhà ở xã hội phải 30m2- 40m2, người dân không có điều kiện để bù tiền, nhà đầu tư không kham nổi nếu tài trợ".

Và ông nhận định: "Nếu không có chính sách đặc biệt thì sau 50 năm nữa khu này vẫn sẽ tồn tại".

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng

Trao đổi tại buổi thảo luận tổ, ông Nguyễn Hoàng Tuấn - cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM - cho biết đến đầu tháng 6-2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hải quan TP.HCM đạt 46,8 tỉ USD, chiếm 15,33% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023.

Đến giữa tháng 6, Cục Hải quan TP đã thu thuế đạt gần 60.000 tỉ đồng, bằng 40,62% dự toán pháp lệnh. Số thu giảm khoảng 6% so với cùng kỳ 2023.

Nguyên nhân kim ngạch xuất nhập khẩu tăng nhưng số thu giảm, theo ông Tuấn là do một số mặt hàng chiếm tỉ trọng trong kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế cao bị giảm, tập trung vào mặt hàng ô tô, xăng dầu, sắt thép.

Chính sách cắt giảm thuế giá trị gia tăng là 2%, áp dụng từ đầu năm 2024 đã tác động và ảnh hưởng đến số thu.

Ngoài ra Việt Nam thực hiện 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) với mức thuế ưu đãi đặc biệt; các hạ tầng logistics, hệ thống giao thông tại các cảng và hệ thống đường bộ, nhất là hệ thống đường vành đai 2, vành đai 3, vành đai 4 chưa hoàn chỉnh.

Sự thiếu hụt bãi container về các kho, bãi chứa hàng hóa… làm tăng chi phí phát sinh cho doanh nghiệp cũng như khó khăn trong vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, một số khu công nghiệp, khu chế xuất trong quy hoạch chưa có quy hoạch về thiết kế và địa điểm kiểm tra tập trung hàng hóa dẫn đến tăng chi phí, mất thời gian doanh nghiệp phải vận chuyển ra các cảng để kiểm tra hàng hóa.

Ông Tuấn đề xuất bổ sung báo cáo theo hướng khi phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất phải bố trí địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Người dân khu Mả Lạng sống khổ sở trong dự án Người dân khu Mả Lạng sống khổ sở trong dự án 'treo' 20 năm

20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu Mả Lạng, quận 1, TP.HCM) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên