Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Bệnh viện tư thu phí điều trị COVID-19 ra sao?

11/09/2021 08:48 GMT+7

TTO - Cơ sở y tế tư nhân (gọi chung là bệnh viện tư) được huy động điều trị bệnh nhân COVID-19 góp phần giảm tải cho hệ thống y tế công.

Bệnh viện tư thu phí điều trị COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM) có tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuy nhiên, vấn đề còn đang lấn cấn là họ sẽ được trả chi phí như thế nào trong khi luật quy định bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm được điều trị miễn phí.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong số 95 cơ sở y tế tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 của thành phố hiện nay có đến 11 bệnh viện tư nhân với 1.333 giường bệnh.

Đây đa số đều là bệnh viện hạng 3, được phân công điều trị cho các F0 thuộc tầng 2 (có 3 tầng điều trị) từ nhẹ, trung bình đến nặng, có hoặc không kèm theo bệnh lý nền.

Miễn phí nhưng phải "tạm ứng"

Khoảng nửa tháng trước mẹ của chị K.P. (32 tuổi, ngụ quận 8) mắc COVID-19 sau 2 ngày cách ly điều trị tại nhà bắt đầu khó thở, buộc phải gọi cấp cứu chuyển vào bệnh viện. Thế nhưng các bệnh viện đều thông báo "kín giường", kể cả bệnh viện nơi đăng ký bảo hiểm y tế.

Sau một lúc tìm kiếm vô vọng, may mắn có một bệnh viện tư nhân ở quận Bình Tân tiếp nhận. "Gia đình phải đóng viện phí tổng cộng 41 triệu đồng với 8 lần chuyển khoản, bệnh viện gọi đây là tiền tạm ứng.

Khi tôi thắc mắc phía bệnh viện có giải thích kinh phí điều trị chưa được Nhà nước rót về, do vậy bệnh viện tạm thu và sẽ trả lại cho bệnh nhân khi được Nhà nước thanh toán", chị P. cho biết.

Chị P. kể rằng hoàn cảnh gia đình hiện khá khó khăn, các thành viên trong gia đình mất việc, số tiền viện phí gia đình phải đi vay mượn nhiều nơi. Đến nay khi người nhà đã xuất viện, số tiền "tạm thu" vẫn chưa được phía bệnh viện chi trả.

Trong khi đó, ông L.N.H. (quận Gò Vấp) cho biết gia đình có hai người mắc COVID-19 vào điều trị tại một bệnh viện tư nhân ở quận 7. Sau 28 ngày điều trị khỏi bệnh, bệnh viện yêu cầu đóng hơn 426 triệu đồng tiền phí điều trị cho 2 người.

Theo ông H., để được xuất viện, gia đình phải chuyển khoản tổng cộng 8 lần đủ 426 triệu đồng. "Chúng tôi được yêu cầu đóng viện phí nhưng khi chuyển khoản bệnh viện yêu cầu chúng tôi phải ghi rõ là 'tiền ủng hộ điều trị COVID-19'", ông H. thắc mắc.

Trong khi đó, sau gần một tuần tự cách ly điều trị COVID-19 tại nhà, anh H.T.T. (45 tuổi, quận Tân Bình) buộc phải đến bệnh viện do bệnh ngày một trở nặng. Các bệnh viện công đều "kẹt cứng", anh may mắn liên hệ được một bệnh viện tư điều trị với chi phí "thỏa thuận" ngay từ đầu.

"Lúc chuyển viện, tôi được xe cấp cứu của bệnh viện đến tận nhà đón chuyển thẳng vào phòng hồi sức tích cực. Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng các bệnh viện đều quá tải, tôi khá hài lòng khi được bố trí trong phòng ốc sạch sẽ thoáng mát, giường nằm thoải mái và được các nhân viên y tế chăm sóc chu đáo, lo từng bữa ăn giấc ngủ", anh T. nói.

Bệnh viện tư thu phí điều trị COVID-19 ra sao? - Ảnh 2.

Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh, TP.HCM) có tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 (ảnh chụp sáng 10-9) - Ảnh: TỰ TRUNG

"Lách luật", "không thu thì lấy đâu kinh phí"

Đại diện một bệnh viện tư đang điều trị COVID-19 cho biết đến nay đơn vị tiếp nhận điều trị khoảng 400 bệnh nhân, trong đó có khoảng 250 người được xuất viện và khoảng 20 người tử vong (chủ yếu do cao tuổi, bệnh chuyển biến quá nặng).

"Có nhiều bệnh nhân nhập viện rất nặng, nhưng với sự nỗ lực của bệnh viện và hỗ trợ chuyên môn từ các tuyến trên, họ đã được cứu sống ngoạn mục", vị này chia sẻ.

Để tham gia điều trị COVID-19, theo vị này, bệnh viện phải đầu tư đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại. Vị này còn cho biết cơ sở điều trị chuẩn 3 sao, bệnh nhân có chỗ nghỉ ngơi sạch sẽ thoáng mát, cơm ngày 3 bữa ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng, có nước uống, trái cây hoặc các loại sữa chua tráng miệng.

Việc vệ sinh tắm rửa đều bằng nước nóng lạnh có sự hỗ trợ của điều dưỡng. "Xác định tham gia chống dịch là gánh vác công việc cùng ngành y tế. Do đó chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý cần đưa ra một chính sách chung cho phép thu phí phù hợp để các bệnh viện có thể duy trì phục vụ nhu cầu người bệnh", vị này nói.

Để duy trì hoạt động khi chưa được thu phí dịch vụ điều trị COVID-19, một số bệnh viện tư "lách luật" bằng cách vận động bệnh nhân ủng hộ quyên góp hoặc đề nghị bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả viện phí với chi phí hàng chục đến trăm triệu đồng. Lý giải điều này, giám đốc một bệnh viện tư điều trị COVID-19 cho rằng không còn cách nào khác.

"Tiền vận hành, oxy, thuốc, có những loại thuốc đặc trị cực hiếm chúng tôi cũng phải mua để điều trị. Ngoài ra lương của nhân viên y tế cũng phải trả gấp đôi, nếu ngân sách không chi trả, không được thu phí, chúng tôi không biết lấy đâu kinh phí để duy trì hoạt động.

Đến nay hoạt động điều trị cũng chỉ đảm bảo không lỗ chứ chưa có lời", vị này nói và khẳng định đa số người bệnh sau khi được điều trị khỏi bệnh đều vui vẻ quyên góp cho bệnh viện có điều kiện duy trì, cứu giúp nhiều bệnh nhân khác.

Bệnh viện tư thu phí điều trị COVID-19 ra sao? - Ảnh 3.

Nguồn: Sở Y tế TP.HCM - Dữ liệu: Hoàng Lộc - Đồ họa: T.ĐẠT

Cần được đối xử công bằng

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng - phó chủ tịch thường trực Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM - cho rằng đã đến lúc cần xem COVID-19 là một trong những bệnh truyền nhiễm giống như HIV, lao phổi, sốt xuất huyết.

Theo ông, các cơ sở tư nhân tham gia điều trị COVID-19 từ sự kêu gọi của Bộ Y tế và dĩ nhiên nằm trong cùng hệ thống điều trị COVID-19, do đó cần phải được "đối xử công bằng về điều kiện pháp lý" trong hoạt động khám chữa bệnh, được thanh quyết toán và tự hạch toán đối với chi phí khám điều trị.

"Tức phần nào thuộc bảo hiểm y tế quyết toán theo quy định thì nên quyết toán, còn phần chênh lệch bệnh nhân chi trả", bác sĩ Tùng nói và đề xuất cần một quyết định dưới luật tạm thời hoặc nghị định về chi phí cho điều trị COVID-19.

Ông cho rằng khi xây dựng cơ chế phải đặt trên lợi ích của nhiều bên, bao gồm người bệnh - nhân viên y tế - nhà đầu tư (bệnh viện).

Trong đó, lợi ích của người bệnh là trước tiên và trên hết. "Lợi ích của bệnh nhân là được sống, họ cần một dịch vụ chăm sóc điều trị tốt, còn nhân viên y tế cần được đối xử tốt, cơ sở y tế cũng cần đảm bảo chất lượng điều trị, an toàn cho bệnh nhân", ông khẳng định.

Theo ông, nhu cầu được chăm sóc điều trị của người mắc COVID-19 hiện rất đông. Bên cạnh các cơ sở tư nhân được công nhận điều trị COVID-19, hiện có một số đơn vị y tế tư nhân "chưa chính thức" cũng đang phải gồng mình điều trị bệnh nhân COVID-19 khi bệnh viện công quá tải.

Bệnh viện tư thu phí điều trị COVID-19 ra sao? - Ảnh 4.

Người dân làm thủ tục xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn sáng 10-9 - Ảnh: TỰ TRUNG

Chi phí điều trị thực tế bao nhiêu?

Theo một giám đốc bệnh viện tư nhân, tiền giường điều trị bệnh nhân COVID-19 là 600.000 đồng/giường/ngày (phòng 4 giường), 500.000 đồng/giường/ngày (phòng 6 giường) và 1.250.000 đồng/giường/ngày (phòng 2 giường).

Nếu tính tất cả các chi phí, mỗi người bệnh COVID-19 tốn khoảng 7 triệu đồng/ngày nếu bệnh nhẹ và 20 - 30 triệu đồng/ngày đối với bệnh nhân nặng, chăm sóc trong phòng hồi sức tích cực.

Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A (như COVID-19) được khám và điều trị miễn phí.

Như vậy người mắc COVID-19 điều trị tại bệnh viện công (nếu không mắc các bệnh mãn tính) sẽ được miễn phí tất cả các dịch vụ nêu trên. Nếu có bệnh nền, chi phí chữa bệnh nền sẽ được quỹ BHYT đồng chi trả (nếu tham gia BHYT) hoặc người bệnh phải tự chi trả (nếu không tham gia BHYT).

Một giám đốc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 nhìn nhận với tiêu chuẩn điều trị tại các bệnh viện tư hiện nay, chi phí 7 - 30 triệu đồng/ngày (tùy tình trạng) không phải cao, có thể chấp nhận được. Với đủ thứ phải chi trả, theo vị này, các bệnh viện tư sẽ không có nhiều lợi nhuận.

Chi phí tư nhân điều trị COVID-19 tại các nước

Tại Philippines, hóa đơn điều trị của các bệnh viện tư từ 1 đến 2 triệu peso (hơn 40.000 USD). Ông Tony Leachon, cựu cố vấn y tế Chính phủ Philippines, ước tính hóa đơn điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể từ 1 đến 3 triệu peso, tùy theo mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng. Những người có bảo hiểm y tế có thể được bồi hoàn đến hơn 780.000 peso.

Tại Thái Lan, Cơ quan an ninh y tế quốc gia cho biết nước này hoàn trả trung bình 3.000 USD cho các ca bệnh nhẹ và đến 30.000 USD cho ca nặng điều trị tại bệnh viện tư. Công ty dịch vụ y tế Thonburi Healthcare Group cho biết họ tính tiền bệnh nhân từ 1.200 USD trong trường hợp nhẹ và tối đa 30.000 USD nếu bệnh nặng cho 14 ngày điều trị.

Tại Malaysia, các chuyên gia đã kêu gọi chính phủ đặt mức trần viện phí điều trị COVID-19 tại các bệnh viện từ 4.800 USD đến 12.000 USD. Tại bang Selangor, hóa đơn của một bệnh nhân cấp độ 3 (trên thang 5 cấp độ) khoảng 4.800 USD/tuần, bệnh nhân có vấn đề về thận và phải cấp cứu phải trả 7.200 USD/ngày.

TRẦN PHƯƠNG

Đề nghị ngân sách chi trả cho bệnh viện tư bằng giá bệnh viện công

Ngày 10-9, một lãnh đạo có trách nhiệm của Bộ Y tế cho biết Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp lấy ý kiến các vụ, cục và trình Chính phủ có nghị quyết về phương án thu phí với bệnh nhân COVID-19 điều trị tại bệnh viện tư.

"Chúng tôi đề nghị phương án ngân sách chi trả cho bệnh viện tư bằng giá của bệnh viện công. Phần chênh lệch giữa mức phí Nhà nước đã chi trả và phí của bệnh viện thì người bệnh (vào điều trị tự nguyện tại bệnh viện tư) chi trả và bệnh viện phải công khai mức giá" - vị lãnh đạo này cho biết.

Theo quy định hiện hành, bệnh nhân COVID-19 điều trị tại bệnh viện tư thì mức thu tương đương với bệnh viện công lập cùng hạng trên địa bàn và chi phí do ngân sách nhà nước chi trả, người bệnh không phải trả.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định người bị mắc bệnh dịch truyền nhiễm được miễn phí điều trị. Về mức giá điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ do ngân sách chi trả toàn bộ hay chỉ một phần theo mức giá mà bệnh viện tư đưa ra, ông Phớc cho hay đã trao đổi với bộ trưởng Bộ Y tế và sẽ do Bộ Y tế tính toán.

Từ ngày 23-7, TP.HCM đã huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19 nhằm giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế công lập theo đề nghị của Bộ Y tế.

Một tháng sau, TP.HCM gửi văn bản đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Y tế hướng dẫn việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân điều trị COVID-19 vì việc mua sắm thuốc, vật tư y tế cũng như định mức sử dụng, chi phí điều trị giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt.

Cụ thể, cơ sở y tế tư nhân mua sắm không qua đấu thầu nên giá mua sắm cao hơn so với giá mua của các cơ sở y tế công lập; lương của các nhân viên y tế tại cơ sở y tế tư nhân cao hơn... Nếu ngân sách chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19 giống như cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không thể duy trì được. Nếu chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân thì quy định hiện hành không cho phép.

Công văn này dẫn ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân cho rằng rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị COVID-19 để được điều trị theo yêu cầu. Việc để bệnh nhân chi trả cũng là cách chia sẻ một phần cho ngân sách, để tập trung ngân sách cho các vấn đề phòng chống dịch khác.

Trả lời TP.HCM, Bộ Tài chính cho rằng đề xuất của TP.HCM "chưa phù hợp với quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm", đồng thời đề nghị Bộ Y tế chủ trì nghiên cứu, xây dựng quy định chi trả chi phí khám chữa bệnh COVID-19 tại các cơ sở tư nhân trình cấp có thẩm quyền.

Ngày 8-9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi ký công văn, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính; sớm tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định nhằm đảm bảo nguồn lực để các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập.

L.ANH - L.THANH - H.LỘC - T.HIẾN


Thêm nguồn lực cho bệnh viện tư Thêm nguồn lực cho bệnh viện tư

TTO - Khi đợt dịch thứ tư bùng phát dữ dội tại TP.HCM, các bệnh viện (BV), cơ sở y tế tư nhân hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, của TP.HCM và xuất phát từ trái tim người thầy thuốc đã tham gia công cuộc chống dịch đầy trách nhiệm.

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận