Bài giải gợi ý đề văn THPT Quốc gia 2017

22/06/2017 10:10 GMT+7

TTO - Mời bạn đọc xem bài giải gợi ý môn Văn THPT Quốc gia 2017 do cô Phạm Thị Thanh Nga - giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) thực hiện

Ảnh: Thu Trang
Ảnh: Thu Trang

I.       ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: nghị luận

Câu 2. Theo tác giả, thấu cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ.  Thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét. 

Câu 3. Những  hành vi của đứa trẻ ba tuổi (chìa con gấu bông của mình cho em bé sơ sinh đang khóc để dỗ nó), cô gái có bạn bị ốm (nhăn mặt khi theo dõi bạn mình trên giường bệnh chật vật uống một viên thuốc đắng), cậu bé Bồ Đào Nha (tiến tới an ủi một fan người Pháp khi Pháp thua Bồ Đào Nha trong trận chung kết Euro, đợi tới khi anh ấy đi khuất hẳn rồi mới tiếp tục phất cờ mừng chiến thắng) được nhắc đến trong đoạn trích là biểu hiện của sự thấu cảm trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Những hành vi ấy chứng tỏ ba nhân vật được đề cập là những người có khả năng thấu cảm, biết đặt mình vào vị trí của người khác, nhìn thế giới bằng con mắt của người khác để hiểu được suy nghĩ của mọi người, cảm được cảm xúc của mọi người và từ đó chia sẻ với mọi người. Nhờ vậy mà cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Câu 4. Ý kiến "Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm" là một ý kiến đúng đắn vì:

- Lòng trắc ẩn là sự thương xót dành cho ai đó, chỉ khi có sự thấu hiểu, cảm thông cho cảnh ngộ của đối phương thì ta mới có lòng trắc ẩn

- Sự thấu cảm là khả năng hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn về người khác

- Chính sự thấu cảm - thấu hiểu sâu sắc tình cảm, suy nghĩ, hoàn cảnh của người khác - sẽ giúp ta có lòng trắc ẩn - sự thương xót dành cho người khác.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống:

a. Về hình thức: cần triển khai vấn đề nghị luận thành đoạn văn hoàn chỉnh; lập luận chặt chẽ, kết hợp giữa lý lẽ và dẫn chứng; diễn đạt trôi chảy; dung lượng đoạn phù hợp.

b. Về nội dung: Học sinh có thể triển khai bài làm theo nhiều cách khác nhau Sau đây là một vài gợi ý:

- Sự thấu cảm có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống:

+ Sự thấu cảm là nguyên nhân dẫn đến sự đồng điệu, sẻ chia, là cội nguồn của lòng trắc ẩn, tình yêu thương; nhờ có sự thấu cảm mà con người có cái nhìn hiểu biết, thấu đáo, trọn vẹn về người khác, từ đó biết nghĩ cho người, sống vì người. Tác dụng kì diệu của sự thấu cảm là mang con người xích lại gần nhau.

+ Sự thấu cảm cũng là cơ sở, nền tảng để người ta không ngừng làm giàu vốn sống và hoàn thiện nhân cách bản thân.

- Phê phán những người sống dửng dưng, vô cảm với người khác

- Rút ra bài học cho bản thân: phải biết thấu cảm với mọi người không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng hành động cụ thể.

Câu 2: Nghị luận văn học (5 điểm): Cảm nhận về đoạn thơ trong bài Đất Nước. Từ đó bình luận quan niệm về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm.

a. Về hình thức: đảm bảo cấu trúc bài nghị luận; xác định đúng vấn đề cần nghị luận; triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm cụ thể; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ về vấn đề nghị luận; đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu.

b. Về nội dung: Thí sinh có thể triển khai bài làm theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo các nội dung chính sau:

- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, đoạn thơ

- Cảm nhận về đoạn thơ:

+ Tác giả đã “chiết tự” để giải thích, cắt nghĩa hai tiếng Đất Nước:

*  Nếu tách thành những thành tố ngôn ngữ độc lập thì Đất và Nước chỉ có ý nghĩa là không gian sinh tồn về mặt vật chất của con người cá thể.

*  Nếu hợp thành một danh từ thì Đất Nước lại có ý nghĩa tinh thần thiêng liêng, chỉ không gian sinh sống của cả một cộng đồng người như anh em một nhà.

+ Tác giả đã thể hiện nhận thức về đất nước trên cả hai phương diện: không gian địa lí (chiều rộng) và thời gian lịch sử (chiều dài):

*  Về không gian địa lí: Đất Nước là núi sông rừng bể, là nơi sinh sống của mỗi người, là nơi tình yêu đôi lứa nảy nở, là không gian sinh tồn của cộng đồng dân tộc qua bao thế hệ.                                                                       

*  Về thời gian lịch sử: Thời gian của Đất Nước bắt nguồn từ quá khứ hào hùng, thiêng liêng, trải dài và nối kết đến cả hiện tại và tương lai. Cứ như vậy, các thế hệ nhân dân nối tiếp nhau trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

+ Nghệ thuật: thể thơ tự do, giọng thơ trữ tình – chính luận, cách sử dụng sáng tạo các yếu tố ca dao, truyền thuyết dân gian, cấu trúc định nghĩa, ngôn từ giản dị, gợi cảm,…

- Bình luận quan niệm về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm: đây là quan niệm hết sức sâu sắc và mới mẻ:

+ Đất Nước được cảm nhận như sự thống nhất của các phương diện lịch sử, địa lý, văn hóa, truyền thống, phong tục, cái hằng ngày và cái vĩnh hằng, trong đời sống mỗi cá nhân và cả cộng đồng.

+ Đất Nước hiện ra trong thời gian đằng đẵng, không gian mênh mông nhưng rất đỗi bền vững, bất biến, không gì có thể lay chuyển nổi. Nói cách khác, Đất Nước sẽ muôn đời phát triển.

+ Đất Nước thiêng liêng, lớn lao, kì vĩ nhưng cũng thật gần gũi, giản dị. Đất Nước là của Nhân dân, Nhân dân là người tạo nên đất nước. Chính quan niệm này đã khơi dậy trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc xây dựng và bảo vệ Đất Nước. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh thời đại lúc bấy giờ.

=> Quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm vẫn còn nguyên giá trị đến tận hôm nay và mãi mãi về sau. Quan niệm này giúp các bạn trẻ thấy được tình yêu và trách nhiệm của mình đối với Đất Nước.

PHẠM THỊ THANH NGA - GV Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Tin mới nhất

11:24 AM

Dùng công nghệ chống đánh cá trái phép

TTO - Indonesia không những tiếp tục biện pháp mạnh tay "phá hủy các tàu đánh cá trái phép" mà họ còn áp dụng công nghệ để truy tìm, bắt giữ tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép.

11:13 AM

Khen thưởng học sinh lớp 5 cứu hai bạn khỏi đuối nước

TTO - Trong lúc đi tìm bò, Nhơng thấy hai bạn đang ngoi ngóp giữa hố nước sâu. Nhơng đã nhảy xuống đưa được cả hai vào bờ.

10:57 AM

Philippines tiếp tục chiến dịch chống ma túy bất chấp các phản ứng

TTO - Tân tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) Oscar Albayalde ngày 20-4 tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến ma túy của Tổng thống Duterte, thách thức việc "can thiệp nội bộ" từ Nghị viện châu Âu.

10:55 AM

Chiều Xuân là hoàng hậu, Ngọc Trinh là công chúa diễn thời trang

TTO - NSƯT Chiều Xuân trong vai hoàng hậu, còn Ngọc Trinh là công chúa trong màn trình diễn bộ sưu tập áo dài Heritage của nhà thiết kế Bảo Bảo.

10:45 AM

Có phải sau 24-4, ai chưa đủ thông tin ngay lập tức bị chặn thuê bao?

TTO - Mấy ngày nay, nhiều người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội thông tin về việc nhà mạng sẽ không chặn một chiều thuê bao chưa bổ sung đầy đủ thông tin sau 24-4. Thực hư việc này ra sao?

10:45 AM

Phòng ngủ cháy 'bất thường' giữa đêm, một người chết

TTO - Đêm khuya 21-4, phòng ngủ của một căn nhà ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu đột nhiên phát hỏa, hậu quả là một người chết, hai người bị thương.

10:44 AM

Xe máy 'kẹp' bốn đâm vào ôtô, bốn thiếu niên thiệt mạng

TTO - Bốn thiếu niên cùng ngồi trên một chiếc xe máy Exiter đã tử vong khi chiếc xe đâm vào một ôtô đang đậu bên đường ở Quảng Trị.

10:44 AM

Kỳ lạ loài cây nở hoa 1 lần rồi 'tự tử'

TTO - Sau khi nở hoa lần đầu cũng là lần duy nhất với hàng triệu bông cả cây, loài cọ lớn nhất Madagascar cũng 'tự tử'.

10:39 AM

Phát hiện thi thể lao động người Việt trong rừng ở Đài Loan

TTO - Thi thể được xác nhận là người lao động Việt Nam tên Hoàng Văn Đoàn, quê quán tại Hà Tĩnh, nhập cảnh lao động Đài Loan từ tháng 6-2016.

10:34 AM

Cách đơn giản của người Nhật giúp học sinh nâng cao nhận thức về Paralympic

TTO - Một chương trình học ở Nhật đã cho học sinh vừa bịt mắt vừa chơi thể thao để trải nghiệm cảm giác thi đấu của vận động viên khuyết tật. Sáng kiến bắt nguồn từ lo lắng của chính quyền về việc hỗ trợ vận động viên khuyết tật ở Paralympic 2020.

10:28 AM

Tỉnh Bình Dương hợp tác với Nhật Bản phát triển hạ tầng công nghệ

TTO - Một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn của Nhật Bản sẽ hợp tác với Bình Dương để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó có nội dung đáng chú ý là sẽ phủ sóng wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng.

10:27 AM

Chọn những người “mạnh” nhất

Đó là khẳng định của ông Đan Đức Hiệp - chủ tịch LĐBĐ Hải Phòng, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - về nhân sự trước thềm Đại hội LĐBĐ VN (VFF) khóa 8.