03/01/2023 14:00 GMT+7

Vinasoy và giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới

Với 25 năm kinh nghiệm, gần 15 năm thu thập hơn 1.500 gene đậu nành quý, Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa công bố tầm nhìn và sứ mệnh mới, nắm bắt đúng xu hướng của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

25 năm và tầm nhìn mới, sứ mệnh mới

Hơn 1 năm trước, ngày 26-10-2021, tại buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan với các "vua nông sản" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức, Tư lệnh ngành nông nghiệp đau đáu trước thực tế Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu rất nhiều nguyên vật liệu về nông nghiệp.

Hơn nữa, một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp như Việt Nam, các sản phẩm về dinh dưỡng thực vật rất phong phú nhưng chúng ta chưa tận dụng những lợi thế đó để nâng tầm dinh dưỡng thực vật cho người Việt Nam và xa hơn là mang ra thế giới.

Ít ai biết, từ nhiều năm trước, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, doanh nghiệp đầu tiên chuyên về sữa đậu nành của Việt Nam, đã nỗ lực đi theo định hướng này, cho chính sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng, cũng như khát vọng đưa thương hiệu sữa Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Năm nay, trong lễ kỷ niệm cột mốc hành trình 25 năm, Ban lãnh đạo Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đã công bố tầm nhìn mới: "Không ngừng kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới vào năm 2030" và sứ mệnh  mới: "Tiên phong phát triển các giải pháp dinh dưỡng toàn diện mang lại cuộc sống lành mạnh cho mọi nhà, tự hào là biểu tượng chuyên gia dinh dưỡng thực vật của Việt Nam vươn tầm thế giới".

Vinasoy và giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Tụ - CEO Vinasoy - công bố định hướng phát triển hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật của Vinasoy

CEO Vinasoy, ông Ngô Văn Tụ, hào hứng cho biết: "Vinasoy sẽ tập trung nghiên cứu giải pháp toàn diện, kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật vươn tầm thế giới vào năm 2030".

Theo MCKinsey & Company, một cuộc khảo sát gần đây ở Hoa Kỳ, Pháp và Vương quốc Anh, Đức cho rằng sức khỏe và môi trường… là hai yếu tố chính thúc đẩy người tiêu dùng ngày càng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhiều hơn. Mới đây, Data Bridge Market Research dự báo thị trường dinh dưỡng thực vật toàn cầu sẽ tăng trưởng 7,4%/năm từ nay đến năm 2029. Còn tại Việt Nam, khảo sát của Rakuten Insight  cho kết quả 86% người tiêu dùng từng chọn giải pháp dinh dưỡng thực vật. Những kết quả khảo sát trên cho thấy tiềm năng của thị trường dinh dưỡng thực vật là vô cùng lớn, rất cần những doanh nghiệp có tiềm lực và chuyên tâm phát triển sản phẩm dinh dưỡng thực vật chất lượng tốt, vừa có lợi cho sức khỏe con người vừa hài hòa thân thiện với môi trường.

Vinasoy và giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới - Ảnh 2.

Dinh dưỡng thực vật đang là xu hướng lựa chọn vì sức khỏe tại Việt Nam và trên thế giới

Ăn uống lành mạnh và cân bằng: xu hướng mới

Theo chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, với mục tiêu: tỉ lệ người trưởng thành tiêu thụ đủ số lượng rau quả hàng ngày đạt 55% vào năm 2025 và đạt 70% vào năm 2030. Đây là tầm nhìn chiến lược để cải thiện chất lượng sức khỏe người tiêu dùng.

PGS.TS Trương Tuyết Mai - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia - cho biết: "Thế giới đang hướng tới vấn đề dinh dưỡng thực vật, thực phẩm bền vững, vừa góp phần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đảm bảo tính cân đối cho cơ thể, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Tại Việt Nam, chúng ta phải tiếp tục kêu gọi và khuyến cáo, đưa ra lời khuyên dinh dưỡng, tiếp tục đa dạng và đẩy mạnh để làm sao mọi người sử dụng tăng cường các nhóm về thực vật nhiều hơn, gồm rau quả, các nhóm protein thực vật như: đậu, đỗ, các nhóm hạt...".

Vì vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, tầm nhìn mới về kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật của Vinasoy có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe lâu dài, giúp người tiêu dùng có chế độ dinh dưỡng cân bằng, duy trì sức khỏe bền vững hơn.

Dinh dưỡng thực vật là nguồn cung cấp các chất đạm, béo, vitamin khoáng chất đa dạng cũng như các hoạt chất sinh học vô cùng phong phú cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thực vật có ích cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây nhiễm cũng như kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Trong định hướng phát triển của mình, Vinasoy đã và đang đi theo chiến lược kiến tạo hệ sinh thái thực vật, trong đó tập trung mở rộng hệ sinh thái các sản phẩm dinh dưỡng từ khoa học thực vật với nhiều hoạt động như: phát triển rộng hơn các sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu từ đậu nành; phát triển sản phẩm sữa từ thực vật như sữa chua uống, sữa hạt; phát triển các sản phẩm thịt thực vật có lợi cho sức khỏe, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; nghiên cứu và cung cấp giống, kỹ thuật và khoa học cải tiến nhất dựa trên năng lực lõi; đưa các sản phẩm dinh dưỡng thực vật Việt Nam vươn ra thế giới…

Vinasoy và giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới - Ảnh 3.

Vinasoy sẽ tiếp tục nâng tầm dinh dưỡng vàng từ thực vật

Việc giới thiệu tầm nhìn mới cùng hệ sinh thái các sản phẩm dinh dưỡng thực vật cho thấy sự nhạy bén của Vinasoy khi đang đón đầu cơ hội và tiềm năng phát triển của thị trường này tại Việt Nam và trên thế giới. Tin rằng, định hướng về hệ sinh thái của Vinasoy sẽ góp phần tạo điều kiện, định hướng để người Việt có thể có chế độ dinh dưỡng cân bằng như theo chiến lược của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Vinasoy và giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới - Ảnh 4.

Với sự góp sức của các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành cùng các đối tác thương mại trong và ngoài nước, Vinasoy hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm dinh dưỡng thực vật tốt cho sức khỏe lâu dài đến hàng triệu người tiêu dùng.

Vinasoy và giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới - Ảnh 5.

Hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại hàng đầu cùng những con người tâm huyết của Vinasoy đã sẵn sàng cho hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật mà Vinasoy đang hướng tới

Tư duy, tầm nhìn xa, sự dấn thân không ngừng nghỉ từ nhiều năm trước, đến nay đã giúp Vinasoy xây dựng được nền tảng vững chắc và mở lối ra, chủ động hơn với nguồn nguyên liệu đậu nành sạch, bổ dưỡng cho các nhà máy; để chăm sóc, nâng niu sức khỏe người tiêu dùng; và hiện thực hóa giấc mơ, khát vọng kiến tạo hệ sinh thái dinh dưỡng thực vật đẳng cấp thế giới.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết: "Mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu 2 - 3 tỉ USD hạt đậu nành để vừa phục vụ cho ngành chế biến thực phẩm và chăn nuôi. Nhu cầu là rất lớn nhưng diện tích và năng suất trồng đậu nành đang giảm mạnh. Để phát triển được cây đậu nành thì phải giải quyết được vấn đề chọn tạo giống mới có năng suất cao, hàm lượng đạm trong hạt cao, có khả năng chín đồng loạt để dễ thu hoạch và áp dụng cơ giới hóa. Ở Việt Nam hiện đang có Công ty Vinasoy đã đầu tư giải quyết gần như cơ bản những vấn đề này. Đây là điều rất đáng mừng và đáng khích lệ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên