![]() |
Bị cáo Thiên tại tòa sáng 27-11 - Ảnh: Xuân An |
Sáng 27-11, tại UBND P.Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, TAND tỉnh Bình Dương xét xử lưu động Vũ Nguyễn Trường Thiên, bị cáo tham gia truy đuổi và đạp vào xe người vi phạm luật giao thông làm chết người.
Tuy nhiên, sau khi làm thủ tục, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa do cả hai nhân chứng quan trọng trong vụ án vắng mặt không lý do.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương, khoảng 22g15 ngày 19-3-2013, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an phường Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một do một phó công an phường làm tổ trưởng tuần tra theo kế hoạch.
Tổ phát hiện Đỗ Văn Tài (38 tuổi, ngụ TP.Thủ Dầu Một) đi xe máy chở Đinh Thanh Tình (39 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM) không đội mũ bảo hiểm nên yêu cầu dừng xe lập biên bản.
Sau khi dừng xe, Tình lại bất ngờ lấy xe bỏ chạy nên bị lực lượng tuần tra đuổi theo.
Theo cáo trạng thì lúc này, Vũ Nguyễn Trường Thiên (27 tuổi, làm nghề tự do, ngụ phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, là em ruột một thành viên trong tổ tuần tra) tuy không thuộc lực lượng tuần tra nhưng đã dùng xe máy của mình chở theo một dân phòng đuổi theo.
Khi đến ngã tư đường Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Văn Tiết (P.Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) thì Thiên đuổi kịp Tình và dùng chân đạp xe của Tình khiến anh này ngã xuống đường và tử vong tại chỗ.
Hơn một năm sau, ngày 1-7-2014, Thiên bị Công an tỉnh Bình Dương truy tố về tội “giết người” theo khoản 2, Điều 93, Bộ luật Hình sự.
Tuy nhiên, khi được lấy lời khai, Thiên không thừa nhận truy đuổi cũng như không đạp vào xe anh Tình. Thiên nói chỉ nhớ tối hôm xảy ra vụ việc thì đi ăn tối về, tới vị trí nói trên thì bị tai nạn giao thông với một xe máy rồi bất tỉnh.
Trong khi đó, đại diện gia đình bị cáo cũng kêu oan, cho rằng việc truy tố Thiên về tội “giết người” là thiếu căn cứ.
Theo Luật sư Hoàng Thị Ngọc Thủy - người bào chữa cho bị cáo Thiên thì vụ án còn nhiều chi tiết mâu thuẫn.
Cụ thể căn cứ để cáo buộc Thiên là từ lời khai của hai người đi đường cho rằng nhìn thấy Thiên đạp xe của anh Tình nhưng khi xảy ra tai nạn thì hai người này đứng bên kia đường, hướng lưu thông ngược lại nên nếu đúng Thiên đạp vào xe anh Tình (anh Tình lưu thông cùng hướng với Thiên, sát lề phải) thì những người đối diện không thể thấy rõ để khai như trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, luật sư cho rằng căn cứ để truy tố Thiên về tội “giết người” là không vững chắc.
HĐXX TAND tỉnh Bình Dương xác định việc các nhân chứng vắng mặt làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử, chưa thể làm rõ vụ án nên đã hoãn phiên tòa và chưa xác định thời gian xét xử lại.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận