RSS

Đại biểu chất vấn lại Bộ trưởng Nội vụ về vụ Trịnh Xuân Thanh

17/11/2016 07:53 GMT+7

TTO - Chất vấn về vụ Trịnh Xuân Thanh từ chiều 16-11 nhưng không được trả lời, đại biểu Ngô Văn Minh đã hỏi lại Bộ trưởng Nội vụ việc này sáng 17-11. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn chưa được trả lời vì hết giờ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Đầu giờ sáng 17-11, bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sẽ có 20 phút để trả lời nốt các câu hỏi còn “nợ” các đại biểu từ chiều qua. 

Hết giờ chất vấn buổi chiều 16-11, vẫn có rất nhiều câu hỏi đại biểu đặt ra cho bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong đó có các câu hỏi của đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam): “Trịnh Xuân Thanh không thể một mình làm việc tày đình”. Vậy nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm của bộ thế nào khi công ty của Trịnh Xuân Thanh được thưởng huân chương, rồi anh này được đề bạt, luân chuyển và nay “ra đi êm ả mà chấn động dư luận”.

Đại biểu này nhấn mạnh câu hỏi: “hiện có bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh. Giải pháp thời gian tới?”.

Đồng thời ông Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an nói trách nhiệm trong việc quản lý, theo dõi khi “con voi chui lọt lỗ kim” là Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, phải truy nã?

Dù đã có nhiều đại biểu đặt câu hỏi, nhưng đến lượt mình đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh), Đặng Thuần Phong (Bến tre)…vẫn tiếp tục hỏi về trách nhiệm, vai trò quản lý, tham mưu của Bộ Nội vụ trong các vụ việc như bố trí nhân sự ở Bộ Công thương, ở Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương, hay cán bộ có chức danh cấp cao như cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng…

Sau phần chất vấn bộ trưởng Tân, từ 8g30 đến 11g10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16-11-2016. 

08:36

Trách nhiệm thế nào trong việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn?

Đại biểu Ngô Văn Minh
Đại biểu Ngô Văn Minh

8g21 Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hết thời gian trả lời chất vấn, và khi đó vẫn có đại biểu giơ bảng xin tranh luận. Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân muốn “tạo không khí sôi nổi” ngay đầu giờ sáng nên đã mời đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Ninh) tranh luận.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết chỉ tranh luận lại, còn việc trả lời của bộ trưởng thì đã hết giờ nên sẽ trả lời bằng văn bản.

Được mời, đại biểu Minh nói to, rõ ràng, “câu hỏi của tôi chiều qua rất được cử tri quan tâm, tôi thấy bộ trưởng có nêu trong nhóm vấn đề, nhưng không thấy đề cập trong phần trả lời. Tôi hỏi nguyên nhân cốt lõi, và trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong vụ việc khen thưởng, luân chuyển Trịnh Xuân Thanh. Có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo kiểu này. Sẽ xử lý thế nào.

Tôi cũng hỏi bộ trưởng Bộ Công an trách nhiệm thế nào trong việc bỏ trốn của Trịnh Xuân Thanh?”.

Phản biện của Đại biểu Ngô Văn Minh - Nguồn: VTV

Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Bộ Nội vụ trả lời bằng văn bản về việc này, đồng thời bà Ngân cũng đề nghị Bộ Công an cũng cần có báo cáo về việc các tội phạm bỏ trốn như kiểu này.

08:31

Đang xây dựng trình phương án tăng tuổi nghỉ hưu

Về nhóm vấn đề tổ chức và biên chế, Chính phủ đã ban hành các nghị định về tạo cơ chế sắp xếp bộ máy tinh gọn, bỏ khâu trung gian.

Bộ cũng phối hợp các bộ, ngành để ban hành thông tư. Tuy nhiên thời gian qua kết quả không đạt như mong muốn về tinh giản biên chế. Bộ đang xây dựng, trình Chính phủ để có chỉ thị giao việc cho các bộ, ngành vì các bộ, ngành chưa xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế đến 2020.

Bên cạnh đó yêu cầu tăng cường rà soát, tinh giản biên chế ở tất cả các cơ quan. Người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải thực hiện đúng nguyên tắc về tinh giản biên chế. Nếu thực hiện không đúng thì sẽ xử lý theo pháp luật. Kết quả tinh giản biên chế sẽ được xem xét để đánh giá kết quả công việc cuối năm của người đứng đầu.

Với ngành giáo dục, nơi nào thừa phải giảm, thiếu phải tăng theo đúng các quy định của trung ương, của ngành.

Với Văn phòng HĐND tỉnh, bộ đã xây dựng nghị định mới để thay đổi, theo hướng quy định, hướng dẫn công chức cấp xã, phường, thị trấn cũng như việc tuyển dụng.

Nhóm vấn đề về tiền lương, chế độ tiền lương hiện hành phát sinh nhiều bất hợp lý. Tại các hội nghị trung ương, Bộ đã báo cáo Chính phủ, nhưng do kinh tế còn khó khăn nên khó bố trí nguồn vốn để cải cách tiền lương.

Trong thời gian này, dừng không xem xét nâng các mực phụ cấp. Bộ cũng đang xây dựng đề án tiền lương đối với một số đối tượng. Còn việc tăng lương hưu đối với người nghỉ hưu trước 1993 thì Bộ LĐTB-XH đang xây dựng để trình trong năm 2018.

08:16
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì loại khỏi biên chế

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết chiều 16-11 vẫn còn 18 ý kiến, ông sẽ trả lời theo nhóm các vấn đề vì chỉ có 20 phút.

Thứ nhất về quản lý, xây dựng công chức, Bộ ghi nhận và sẽ sửa đổi về kỹ năng để thi tuyển công chức ở cơ sở.

Về kỷ luật công vụ, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành nhiều văn bản chỉ thị trong đó tập trung đẩy mạnh nâng cao kỷ luật công vụ, kỷ cương.

Hàng năm Bộ tiến hành nhiều cuộc thanh tra về tuyển dụng công chức ở địa phương. Bộ sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra, hoàn thiện thể chế về công chức viên chức, đề cao trách nhiệm công vụ, công chức, nhất là đề cao người đứng đầu.

Các cơ quan sử dụng phân công nhiệm vụ công chức phải xây dựng quy chế, thực hiện tốt phân loại đánh giá. Nếu 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì loại khỏi biên chế. Kiên quyết loại bỏ khỏi bộ máy những công chức viên chức yếu kém. Bộ nội vụ sẽ phối hợp các cơ quan liên quan để hoàn thiện các thể chế.

Về thi nâng ngạch công chức là để đánh giá chuyên môn, đây là trách nhiệm của Bộ, nhưng thời gian qua thực hiện phân cấp ủy quyền. Tuy nhiên có 2 bộ không thể phân cấp. Các tỉnh đủ điều kiện, nếu cần Bộ nội vụ sẽ phân cấp để các tỉnh chủ động trong thi nâng ngạch công chức, vì năm qua chỉ có 16 tỉnh được phân cấp làm công việc này.

Về khắc phục bất cập trong công tác cán bộ, cụ thể là những sai sót của cán bộ ở 1 số bộ ngành gây bức xức thì Bộ nhận thiếu sót. Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp Ban tổ chức trung ương để hoàn thiện thể chế. Bên cạnh đó Bộ sẽ tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm.

Về thu hút nhân tài, Bộ đã xây dựng đề án thu hút, đào tạo nhân tài, trình Chính phủ đề án thu hút, đào tạo SV tốt nghiệp loại giỏi. Cùng đó Bộ cũng có nhiều đề án, chính sách để thu hút, sử dụng nhân tài.

ĐỨC BÌNH
Về đầu trang
Top