Phóng to |
Dưa chuột
Chứa đến hơn 90% là nước nên dưa chuột có tính thanh mát, có khả năng đào thải độc tố cho da. Hơn nữa dưa chuột rất lành nên nó không gây kích ứng với mọi loại da. Mặt nạ dưa chuột có thể sử dụng để “giải nhiệt” cho làn da, loại bỏ quầng thâm mắt và nuôi dưỡng làn da khô.
Cách thực hiện thật đơn giản: bạn hãy dùng dưa chuột để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ, sau đó cắt lát mỏng đắp lên da khoảng 15 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Một cách khác nữa là dùng nước ép 1 trái dưa chuột tươi trộn lẫn với 3 - 5 thìa nước hoa hồng, đánh đều rồi dùng bông gòn thấm hỗn hợp này lên da trong vòng 15 phút. Cuối cùng rửa sạch da mặt bằng nước lạnh và lau lại bằng khăn mềm.
Dâu tây
Trái dâu tây căng mọng với vị chua thanh dịu và có chứa “hàng tá” các loại vitamin khác nhau là loại “mỹ phẩm” tuyệt vời cho các nàng. Trong thành phần của dâu tây có chứa đa dạng các loại khoáng chất khác nhau, đặc biệt nó có khả năng chống lại hệ lụy của tia cực tím từ mặt trời khiến cho da bị sạm đen và cháy nắng.
Phóng to |
Để chế được mặt nạ dâu tây bạn cần dùng khoảng 3 - 5 trái dâu tây chín mọng, mang nghiền nhuyễn rồi thêm vào vài giọt tinh dầu ôliu, nước hoa hồng khoảng 1 - 2 thìa và 2 thìa sữa tươi nguyên chất. Thoa hỗn hợp này lên da mặt và cổ khoảng 20 phút sau thì rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Chanh tươi và sữa chua
Loại mặt nạ này sẽ giúp tái tạo các tế bào da nhờ các vi khuẩn sống lên men và các axit tự nhiên, giúp cho da trở nên tươi sáng, láng mịn và hạn chế những tác động của tia UVA và UVB.
Muốn loại trừ những tế bào da chết “định cư” trên da bạn cũng có thể sử dụng loại mặt nạ này để có kết quả nhanh chóng.
Phóng to |
Pha trộn 5 thìa sữa chua với nước ép của nửa quả chanh tươi, đánh đều và đắp lên khuôn mặt, sau khi đã rửa mặt sạch. Nằm thư giãn khoảng 10 phút rồi rửa sạch mặt lại bằng nước thường.
Cà chua
Có khả năng giải nhiệt cho da nhanh chóng, cung cấp những vitamin thiết yếu cho da để thẩm thấu và nuôi dưỡng các tế bào da.
Thành phần vitamin A, C và lycopene trong cà chua tạo thành “liên kết” bền vững giúp bảo vệ da khỏi những rắc rối như thô ráp, mụn trứng cá, nếp nhăn, chấm đồi mồi.
Cà chua chọn trái chín căng mọng, cắt lát mỏng và đắp lên da khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch da mặt bằng nước lạnh kết hợp với sữa tươi. Cảm giác mát lạnh sau đó chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Một cách khác là dùng 2 - 3 thìa nước ép cà chua trộn cùng 5 - 6 thìa nước cốt chanh, sau đó thoa đều lên khuôn mặt trong vòng 15 - 20 phút. Rửa sạch da mặt bằng nước lạnh. Kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy những hiệu quả bất ngờ.
Rau diếp cá
Diếp cá là loại thảo dược lành tính quen thuộc và dễ kiếm tìm. Rau diếp cá có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc làm rau gia vị trong các món ăn đều mang lại tính thanh nhiệt và có khả năng giải độc cho cơ thể.
Ngoài tác dụng làm mát da và điều tiết lượng dầu thừa trên da, rau diếp cá còn có khả năng thanh lọc và thải độc làm thông thoáng các lỗ chân lông.
Rau diếp cá rửa sạch, cắt nhỏ, đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn, lấy cả nước và cái của rau trộn thêm 1 - 2 thìa tinh dầu ôliu. Rồi thêm nước cốt một quả chanh tươi. Đánh đều hỗn hợp và thoa lên da chừng 20 phút. Cuối cùng rửa sạch da mặt bằng nước ấm, sau đó lại rửa bằng nước lạnh.
Củ cải trắng
Trong thành phần của củ cải trắng có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều ích lợi cho da và giúp da dễ dàng thanh lọc độc tố.
Cách thực hiện như sau: củ cải trắng rửa sạch, để ráo đem ép lấy nước nguyên chất. Rửa sạch da mặt bằng nước lạnh và sữa rửa mặt sau đó dùng bông gòn thấm lên da, chú ý đến những vùng da bị tàn nhang hoặc mụn đầu đen vì loại mặt nạ này là khắc tinh của chúng.
Giá đỗ
Là loại rau mầm có chứa nhiều vitamin A - một loại vitamin thân thiện với làn da và đôi mắt. Giá đỗ cũng có khả năng phòng chống tình trạng xuất hiện tàn nhang trên da. Với chị em phụ nữ thì giá đỗ còn là “vị thuốc” phòng chống ung thư vú, điều hòa kinh nguyệt và thanh nhiệt cho cơ thể hiệu quả.
Giá đỗ có thể ăn sống, chế biến cùng các loại thực phẩm khác hoặc sắc lấy nước uống. Để chế mặt nạ từ loại rau mầm này cũng không hề khó. Chỉ cần chọn những cọng giá đỗ tươi ngon, đem ép lấy nước và thấm lên da. Muốn có cảm giác thanh mát hơn bạn nên để nước giá đỗ đã ép trong chiếc hũ nhỏ đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng nửa giờ trước khi sử dụng.
Bí xanh
Bí xanh hay còn gọi là bí đao cũng là một loại “rau” rất phổ biến trong những ngày hè. Theo y học cổ truyền, bí đao có công dụng thanh nhiệt, giúp làm tan đờm, giải độc và cả giảm béo. Bí đao được sử dụng làm nguyên liệu chính trong những bài thuốc trị nóng trong người, trị da khô và trong quá trình làm trắng mịn da.
Phóng to |
Để tận thu lợi ích của bí đao, bạn chỉ cần dùng bí đao cắt lát mỏng đắp lên da. Hoặc đem xay nhuyễn bí đao thêm chút mật ong trộn đều và đắp lên da.
Lưu ý: Không nên lạm dụng việc đắp mặt nạ, mỗi tuần chỉ nên đắp mặt nạ từ 2 - 3 lần. Không đắp mặt nạ trong trường hợp da bị tổn thương hoặc với làn da quá nhạy cảm cần thận trọng khi đắp mặt nạ. Không tham lam khi đắp mặt nạ, chỉ một lớp mặt nạ mỏng vừa đủ đã có thể đáp ứng được “nhu cầu” của làn da.
Cần rửa mặt sạch trước khi đắp mặt nạ, không đắp mặt nạ trên “nền” da nhờn bóng, bụi bẩn hoặc khi đang trang điểm hay thoa kem dưỡng da.
Sau khi đắp mặt nạ xong cũng cần rửa mặt sạch để tránh thành phần axit có trong rau, quả, củ lưu lại trên da và gây tác dụng ngược.
Thời gian đắp mặt nạ tự nhiên thông thường khoảng 15 - 20 phút, không nên để quá lâu vì đó là quãng thời gian đủ cho các dưỡng chất trong mặt nạ ngấm sâu và nuôi dưỡng tế bào da từ sâu bên trong.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận