Nhật ký phóng viên

Thư viện dễ thương của SV bách khoa

10/03/2011 07:13 (GMT + 7)
TT - Chào đời hơn ba tháng nay, “Thư viện mini” (thuộc Trung tâm Hỗ trợ SV và việc làm - Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) đã trở thành nơi dừng chân của nhiều SV.

Bạn trẻ đến “Thư viện mini” tìm đọc sách thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng - Ảnh: THỦY NGỌC 

Sở dĩ gọi là “thư viện mini” bởi nó chỉ chiếm một góc nhỏ khiêm tốn (khoảng 20m2) trên lầu 2 khuôn viên hội quán BKHCM - khu vực hội trường B4 với hơn 600 đầu sách các loại: văn học, tâm lý giáo dục, truyện tranh... do chính bạn đọc, cộng tác viên thư viện, sinh viên trong và ngoài trường đóng góp!

Nhớ lại những ngày đầu khai trương thư viện, bạn Thảo Uyên - một trong 10 cộng tác viên tích cực của dự án này - thú thật: “Khi lên ý tưởng huy động sách, báo, cờ tướng, cờ vua... mở thư viện cho SV, tụi em cũng ngại lắm vì sợ SV bách khoa khô khan, lười đọc! Vậy mà không ngờ đã thu được hơn 200 đầu sách chỉ sau một tháng phát động trên bản tin Đoàn trường và các diễn đàn sinh viên... Nhiều bạn còn rủ nhau đến giúp thư viện, tự tay đóng kệ, sắp xếp sách lên giá gọn gàng; có bạn thiết kế luôn phần mềm quản lý mượn và trả sách miễn phí cho thư viện”.

Đơn cử trường hợp của anh Minh Khánh (cựu SV bách khoa), sau nhiều lần đắn đo đã quyết định quyên luôn gần 80 quyển sách văn học kinh điển các loại cho thư viện. “Thay vì ngồi đọc một mình và giữ sách tại nhà, mình muốn mang đi chia sẻ với nhiều người!”, anh Khánh nói. “Để tôn trọng và đáp lại tấm lòng người quyên sách, trên trang 3 của mỗi quyển sách đều được thư viện dán nhãn, ghi tên người tặng sách”, Thảo Uyên nói.

Tại thư viện cây nhà lá vườn này cách mượn và trả sách cũng rất đơn giản, mỗi thành viên sẽ đóng 15.000 đồng/năm để được cấp thẻ hội viên, đọc sách miễn phí một năm. Khoản thu tượng trưng này giúp thư viện nhắc nhở người mượn sách ý thức hơn trong việc mượn - trả tự giác; đồng thời là chi phí để giữ gìn, bảo quản sách.

“Thư viện lớn trong trường dành cho SV nghiên cứu học tập không thiếu, nhưng một không gian nhỏ giúp SV có thêm góc giải trí, tự học, trau dồi kiến thức bản thân sau những giờ học tập căng thẳng thì vẫn rất cần!”, chị Vân Phương, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ SV và việc làm (ĐH Bách khoa TP.HCM), sáng lập viên của dự án “Thư viện mini”, chia sẻ.

THỦY NGỌC

0
Ý kiến bạn đọc (4) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/10/2011 12:51:39 PM
  Một ý kiến tuyệt vời có thể giúp được cho rất nhiều bạn cần kiến thức và giải trí. mong rằng các bạn trường bách khoa có thể có những sáng kiến có ích cho trường. Là sinh viên trường BK em rất tự hào về truyền thống hoc của sinh viên bách khoa.
  nguyễn quốc huy
 • 3/10/2011 12:44:06 PM
  Các bạn SV BK Tp.HCM đã có một sáng kiến hay! Thường thì các TV chuyên ngành Kỹ thuật ít có sách về văn học, nghệ thuật, nên việc có TV mini này giúp cho các bạn SV có điều kiện đọc để giải trí và tự nâng cao trình độ về các lĩnh vực khác ngoài các lĩnh vực chính mà SV đang theo học. Cái chính là các cấp chủ quản nên tạo điều kiện để có các TV mini kiểu "dân - sinh viên lập" như vậy hoạt động!
  Nguyễn Hoàng Long
 • 3/10/2011 11:56:23 AM
  Chúc mừng Phương và các anh em ở đội công tác xã hội trường! Hãy cố gắng giữ "lửa" các bạn nhé.
  Việt Quang
 • 3/10/2011 8:16:43 AM

  Mình là một người được đào tạo chuyên nghành bên Thông tin Thư viện nên khi đọc được bài này mình cảm thấy rất thích và khâm phục những bạn trẻ của trường ĐH Bách Khoa. Giờ đây nhiều bạn trẻ không còn thích thú lắm với việc đọc sách, không còn nhiều thời gian cho hoạt động bổ ích này nữa.

  Mình là dân thư viện nên rất thích những hoạt động như thế này, mong sao ở nơi nào cũng có những hoạt động như vậy. Ở quê mình chưa có thư viện nên các bạn trẻ không có không gian để đọc, không có nơi để thư giản. Mình muốn công hiến chút công sức của mình cho hoạt động bổ ích này nhưng có lẽ ước mơ này khó có thể thực hiện.

  nguyễn thị dương
TT - Để nhìn nhận, khơi gợi lại những giá trị tốt đẹp về tình yêu của nền văn hóa phương Đông bạn Bùi Thị Như Ngọc - sinh viên ĐH Văn Hiến - đã chọn và thực hiện nghiên cứu đề tài “Quan niệm của sinh viên ĐH Văn Hiến về tình yêu và hôn nhân hiện nay”.

Tình yêu - Lối sống

Thất tình đau lắm, nhưng rồi sẽ vượt qua

Thất tình đau lắm, nhưng rồi sẽ vượt qua
TTO - Nhìn người đời thất tình thường khóc lóc ỉ ôi, bi lụy, níu kéo rồi trách mình trách người, tự hỏi những câu vô...
(0) Bình luận | (5) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ