Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lấy ý kiến về việc nâng tuổi hưu của nam 62, nữ 58

11/12/2016 22:00 GMT+7

TTO - Có hai phương án được đưa ra lấy ý kiến: giữ nguyên tuổi hưu hiện hành hoặc tăng tuổi nghỉ hưu của nam từ 60 lên 62, nữ từ 55 lên 58.

Ngày 11-12, ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTB&XH cho biết dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) với rất nhiều điểm sửa đổi vừa được cơ quan này đưa lên Cổng thông tin điện tử của bộ (molisa.gov.vn) và Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) để lấy ý kiến toàn dân đến hết 22-1-2017.

Bộ luật lao động 2012 có hiệu lực từ 1-5-2013 đến nay đã bộc lộ những điểm không phù hợp, chồng chéo và vênh với các văn bản pháp luật khác gây khó khăn trong việc thực thi, cần phải sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Theo ông Bốn, sau khi lấy kiến toàn dân, các cơ quan liên quan sẽ hoàn thiện dự thảo và dự kiến trình Quốc hội vào tháng 3-2017, dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm 2017.

Có khoảng 100 điều ở 15/17 chương của bộ luật 2012 sẽ được sửa đổi, trong đó có một số nội dung đáng chú ý như mức lương tối thiểu, thời giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động...

Về tuổi nghỉ hưu, hiện quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường là 60 đối với nam và 55 đối với nữ. Dự thảo đề nghị 2 phương án.

Phương án 1, giữ như hiện hành nam 60 tuổi và nữ là 55 tuổi. Phương án 2 là tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 58 (tăng theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng để đảm bảo việc tăng tuổi nghỉ hưu được vận hành "mượt mà", không gây xáo trộn mạnh đến việc bố trí và sử dụng lao động).

Về mức lương tối thiểu, thực tiễn cho thấy việc xác định nhu cầu sống tối thiểu là rất khó định lượng. Nhiều ý kiến chuyên gia đánh giá rằng mức lương tối thiểu vùng hiện nay chưa đáp ứng đầy đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Dự thảo đề xuất sửa đổi quy định mức lương tối thiểu theo hướng đảm bảo "mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ" và đề nghị bổ sung thêm các yếu tố xác định mức lương tối thiểu vùng để làm căn cứ cho Hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu đề xuất.

Về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, Bộ LĐTB&XH cho biết qua các cuộc hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất bỏ lý do, chỉ cần yêu cầu về thời hạn báo trước.

Các ý kiến cho rằng bãi bỏ quy định này để đảm bảo quyền được lựa chọn việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng chống cưỡng bức lao động.

Luật hiện hành quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động phải gồm 2 điều kiện: có lý do được quy định bởi luật; tuân thủ thời hạn báo trước.

Riêng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì chỉ cần báo trước 45 ngày mà không cần lý do).

ĐỨC BÌNH