Ở đây, chúng ta không bàn về chuyện giải thưởng này, mà chỉ nghe hai nghệ sĩ có tên trong đề cử chia sẻ chuyện ăn chay của mình về khía cạnh sức khỏe.
Phóng to |
Đại Nghĩa tươi cười bên một bữa cơm chay - Ảnh: Gia Tiến |
Đại Nghĩa: Ăn chay vì sức khỏe của mình
Diễn viên Đại Nghĩa cho biết anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về Phật giáo, tư tưởng ấy đã ăn sâu trong anh từ khi anh còn là một đứa trẻ. Mải mê dấn thân vào showbiz với nhiều mặt trái vui buồn, “may mà chưa bị tha hóa” như lời anh nói, rồi một lần tình cờ “cái duyên nhà Phật ấy quay trở lại” và anh đến với việc ăn chay như một lẽ tự nhiên.
Anh sảng khoái bảo: “Anh chị em thân cận ở Idecaf đều biết trước đây mình ăn... dễ sợ như thế nào, vậy nên khi chuyển từ mặn sang chay, mọi người cứ hỏi sao ăn được hay quá vậy? Nhưng thật ra ăn chay là điều hết sức bình thường, bạn tưởng tượng một đĩa cơm có rau củ quả, nấm, thịt, bây giờ bỏ cục thịt ra thì vẫn là đĩa cơm... rất ngon, phải nói với tôi món chay ngon vô cùng. Trên chính trang Facebook cá nhân của mình, tôi đăng rất nhiều hình ảnh các món chay do tôi làm tại nhà, nhìn là muốn ăn liền, nói thế để biết món chay không dở! Lâu lâu chán ăn cơm thì mình làm vài món mới như xôi khúc nhân chay với nấm đông cô cắt nhỏ và chả chay cắt hạt lựu trộn cùng đậu xanh đánh thay vì thịt như bình thường. Nói chung là món nào mình cũng có thể làm chay được nên ăn rất vừa miệng mà không bị ngán.
Tôi vẫn nghĩ vui thế này: 32 năm qua đã ăn mặn rồi, mới chỉ ăn chay được hai năm rưỡi thôi thì có xá gì đâu, nên đôi khi mình cũng hơi ngại có ai hỏi về chuyện ăn chay. Qua đây cũng muốn nhắn nhủ với các bạn: nếu không ăn chay trường được thì các bạn có thể ăn ít, một tháng ăn một hai ngày cũng được, bởi trước tiên ăn chay là vì sức khỏe của mình, giúp thanh lọc cơ thể khỏi những món dầu mỡ chứ không phải vì một tôn giáo nào cả”.
Không chỉ thoải mái chia sẻ về việc ăn chay, Việt Trinh còn “bật mí” những kinh nghiệm nho nhỏ của mình để duy trì một chế độ ăn chay hợp lý - tốt cho sức khỏe.
Chị cho biết: “Hồi đầu tiên khi vừa ăn chay thì mình thấy ngay là rất dễ tiêu hóa, không bị đầy bụng, nặng bụng. Rồi dần dà ăn thường xuyên, lâu dài và tôi phát hiện điều mầu nhiệm mà việc ăn chay mang lại: đó là làm cho mình điềm đạm, bớt nóng tính hơn rất nhiều. Theo những tài liệu khoa học mà tôi được biết khi ăn nhiều thịt, chất đạm, cơ thể dễ sinh ra mệt mỏi, cáu bẳn, các loài động vật ăn thịt như hổ, báo... cũng dễ nổi giận hơn các loài động vật ăn cỏ, lá khác. Tuy nhiên ăn chay cũng cần phải có phương pháp và thực đơn hợp lý nếu không muốn cơ thể bị suy nhược vì thiếu chất. Tôi còn nhớ mãi kỷ niệm khi trở lại phim trường trong vai trò đạo diễn. Công việc chất chồng và rất căng thẳng, tôi từng nhiều phen chóng mặt, muốn ngất xỉu trên phim trường. Sau đó đến bác sĩ khám mới biết ăn chay cũng cần phải cân bằng lượng tinh bột, đạm (trong cơm, đậu hũ) với lượng chất xơ để bảo đảm cơ thể khỏe mạnh, đủ năng lượng làm việc.
Thực đơn ăn chay của tôi rất đơn giản: buổi sáng thường là một tô mì chay hoặc hủ tiếu chay. Buổi chiều - tối thì luân phiên các món như bầu luộc, mướp nấu canh, tôi cũng chủ trương dùng trứng gà công nghiệp (không dùng trứng gà ta) để làm phong phú thêm các món chay. Rất hạnh phúc do trong quá trình ăn chay tôi không gặp trở ngại từ phía gia đình vì cả nhà cũng ăn khá đơn giản, đặc biệt là con trai Thiện Nhân ăn món chay rất giỏi và tỏ vẻ thích ăn chay. Tuy nhiên bé còn nhỏ nên tôi cũng không hướng bé vào việc ăn chay mà vẫn có thực đơn riêng như bình thường để bé có thể phát triển tối đa trong độ tuổi của mình. Riêng bản thân tôi đã bước vào tuổi 40 rồi, nên ngoài việc ăn chay tôi còn bổ sung uống sữa đều đặn và tự đề ra cho mình một lịch luyện tập ngoài trời như chạy bộ ngoài nắng buổi sáng sớm, uống thêm vitamin C, canxi... Thời gian biểu bắt đầu một ngày mới của tôi thường là: thức dậy lúc 6g sáng, vệ sinh cá nhân rồi uống một ly nước cam mật ong để bổ sung vitamin C. Tập thể dục khoảng 30 phút bằng nhiều cách: chạy bộ, phơi nắng... Sau đó nghe nhạc thư giãn trong khoảng 15 phút rồi tắm rửa chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Thông thường, khi nghĩ đến các món chay là người ta nghĩ đến các loại rau, nhưng thú thật rau quả bây giờ không an tâm được về chất lượng. Do vậy, để phục vụ các bữa chay thật sự tốt cho sức khỏe, tôi tận dụng luôn mảnh vườn ở nhà để trồng bầu và mướp. Bây giờ có thể tự hào “khoe” là ở nhà Việt Trinh không bao giờ tốn tiền mua rau”.
Ăn chay trường, nên tham khảo bác sĩ Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, khuyến cáo: những trường hợp không nên ăn chay trường là: phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ muốn tiếp tục có con, trẻ em, người ốm, người đang phục hồi sức khỏe vì đây là những đối tượng cần đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi và phát triển cơ thể. Một số chất chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như vitamin D, B12, K... nên khi ăn chay trường sẽ khó đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đối với những người muốn ăn chay trường, bác sĩ Ngọc Diệp khuyên trước khi quyết định ăn chay nên đi khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng xem người đó có được ăn chay trường hay không. NGỌC NGA ghi |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận