Tại Suwon - một thành phố cách thủ đô Seoul chừng 30 km (tức khoảng một giờ đi xe bus), những ngày qua cuộc sống người dân địa phương vẫn diễn ra khá êm ả. Người dân tức giận CHDCND Triều Tiên vì đã gây thương vong lên thường dân vô tội của Hàn Quốc, tuy nhiên đa phần không ai nghĩ rằng và mong muốn chiến tranh Triều Tiên sẽ xảy ra lần thứ 2 kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
![]() |
Quân đội Hàn Quốc chạy đi hối thúc người dân vào hầm trú ẩn sau khi còi báo động vang lên trên đảo Yeonpyeong sáng 28-11 - Ảnh: AP |
Sự thiệt hại về kinh tế và cơ sở hạ tầng, thương vong sẽ là vô cùng lớn, mọi thứ sẽ bị hủy diệt hoàn toàn, họ không mong điều đó xảy đến giữa hai miền Nam-Bắc vốn là anh em. Họ không muốn bầu không khí hòa bình tĩnh lặng nơi đây bị xóa hết bởi một cuộc chiến vô nghĩa, không đem lại lợi ích gì cho họ và gia đình họ.
"Trả thù ư? Tôi không muốn bằng một cuộc chiến tranh, nhưng nên cấm vận họ bằng biện pháp kinh tế. Tôi kêu gọi sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng thế giới đối với CHDCND Triều Tiên về những gì họ đã gây ra cho người dân vô tội của đất nước chúng tôi”, một người dân tại Suwon nói.
Còn các sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại trường ĐH Sungkyunkwan, Suwon - trường có số lượng sinh viên Việt Nam đông nhất tại Hàn Quốc (hơn 120 người), thì sao? Dẫu rất bận rộn với việc học, đa số đều không thể không lo lắng. Điều gì sẽ xảy ra với chúng tôi nếu chiến tranh thật sự nổ ra?
Hầu như chưa có một động thái nào trong việc chuẩn bị hành trang trở về Việt Nam từ các sinh viên khi chiến tranh xảy đến bất ngờ. Chúng tôi luôn tin rằng nó sẽ không xảy ra, hoặc nếu có thì tình hình sẽ không tới mức tệ hại, cùng lắm sẽ là một vài cuộc giao tranh nhỏ, và sau đó mọi chuyện sẽ được giải quyết đâu lại vào đấy. Bởi sức ép từ cộng đồng thế giới như: Mỹ, Liên hiệp quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga,các nước Đông Á... lên CHDCND Triều Tiên là rất lớn, đặc biệt là các biện pháp cấm vận về kinh tế lên CHDCND Triều Tiên ngày càng tăng.
Các sinh viên người Hàn Quốc và sinh viên quốc tế tại ĐH Sungkyunkwan cũng trong tâm trạng lo lắng như chúng tôi, nhưng đó là khi CHDCND Triều Tiên nổ hàng loạt đạn pháo vào đảo Yeonpyeong, nhưng cho tới lúc này, sự lo lắng cũng đã giảm nhiều. Và sau những bàn tán, tranh luận, việc học tập, nghiên cứu lại cuốn tất cả mọi người vào guồng quay của nó, mọi chuyện coi như không hề xảy ra.
Mong người thân và gia đình tại Việt Nam hãy yên tâm về chúng tôi!
Bạn đang sinh sống hoặc học tập ở Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên và những ngày này đang chứng kiến những xáo trộn, tâm trạng của người dân địa phương… Ngay từ bây giờ hãy gửi các cảm xúc, hình ảnh, câu chuyện bạn ghi nhận được về Tuổi Trẻ Online qua email: tto@tuoitre.com.vn. Với sự cộng tác của bạn đọc, Tuổi Trẻ Online mong muốn sẽ truyền tải được tất cả thông tin nóng bỏng về hai miền Triều Tiên hiện nay, đồng thời bắc một nhịp cầu nối kết mọi người cùng làm báo bên cạnh những nhà báo chuyên nghiệp trong tác nghiệp mỗi ngày của mình. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận