Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Iran nối lại đàm phán hạt nhân

05/02/2013 05:10 (GMT + 7)
TT - Iran vừa thông báo sẽ nối lại đàm phán hạt nhân mới với các cường quốc và khẳng định cởi mở với đề nghị thảo luận song phương từ Mỹ nếu ý định của Washington là đáng tin cậy, theo AFP.
Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi - Ảnh: AFP

“Chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng phía bên kia bước vào đàm phán với một ý định đáng tin cậy, công bằng và thực tế để giải quyết vấn đề” - Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố.

Ông Salehi cho biết nhóm P5+1 (gồm sáu cường quốc là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Đức) đã lên kế hoạch nối lại đàm phán với Iran ở Kazakhstan vào ngày 25-2, khi nhấn mạnh Iran chưa bao giờ rút khỏi các cuộc thương lượng.

Khi được hỏi về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng “khi nào giới lãnh đạo Iran nghiêm túc”. Ông cho biết thêm vẫn còn thời gian cho các nỗ lực ngoại giao và mọi việc bây giờ tùy thuộc vào Chính phủ Iran. Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn với báo Pháp Le Figaro ngày 3-2, ông lại cảnh báo “cánh cửa ngoại giao đang khép lại”.

Iran và P5+1 đã tham gia ba vòng đàm phán năm ngoái nhằm giảm nhiệt căng thẳng về các hoạt động hạt nhân của Tehran.

VIỆT PHƯƠNG

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Rạng sáng nay 21-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte rằng ông sẽ hỗ trợ thu hồi thi thể các nạn nhân và hộp đen máy bay MH17 từ tay phiến quân ly khai ở Donetsk.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ