Bình Nhưỡng phủ nhận trừng phạt người không khóc ông Kim

TTO - CHDCND Triều Tiên đã giận dữ phủ nhận các cáo buộc nước này trừng phạt một số người dân không khóc thương thảm thiết trong tang lễ của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

>> Xem hồ sơ nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời trên TTO
>> Xem video người dân Triều Tiên khóc thương ông Kim Jong Il 

Người dân CHDCND Triều Tiên khóc thương bi thiết trong tang lễ ông Kim Jong Il - Ảnh: AFP

Ông Kim qua đời vào tháng trước sau 17 năm cầm quyền. Chính quyền Bình Nhưỡng đã tổ chức tang lễ ông hết sức long trọng với những hình ảnh trên đài truyền hình nhà nước cho thấy trên những đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhiều người dân khóc thương thảm thiết, đấm ngực và có cả những người ngất xỉu vì thương tiếc nhà lãnh đạo quá cố của họ.

Ngày 16-1, một thông báo ngắn trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phủ nhận “những thông tin bị bóp méo” cho rằng người dân “không nhỏ đủ nước mắt trong tang lễ sẽ bị gửi vào một trại cải tạo”. KCNA nói những cáo buộc này xuất phát từ “các phương tiện truyền thông hèn hạ bị kiểm soát” của “những kẻ phản bội” có liên hệ với Hàn Quốc.

Có lẽ KCNA muốn nhắc đến một bản tin tuần trước của trang mạng tin tức Hàn Quốc Daily NK theo dõi những động thái diễn ra ở miền Bắc. Dẫn lời một người không xác định danh tính ở CHDCND Triều Tiên, Daily NK nói “nhà chức trách phạt sáu tháng lao động cưỡng bức ở các trại cải tạo với những ai không tham gia trong các cuộc tưởng niệm được tổ chức vào giai đoạn quốc tang (ông Kim), hoặc những ai tham gia nhưng không khóc hoặc không cho thấy biểu hiện tiếc thương chân thành”.

Chủ tịch Daily NK, Park In Ho, nói nguồn tin của họ xuất phát từ một công dân CHDCND Triều Tiên ở tỉnh Bắc Hamgyong, có biên giới với Trung Quốc. Người này liên lạc với Daily NK bằng một điện thoại di động bất hợp pháp của Trung Quốc, vẫn thường được dùng để liên lạc giữa người dân ở hai bên biên giới, ông Park nói.

Daily NK được thành lập từ Mạng lưới nhân quyền và dân chủ CHDCND Triều Tiên và nhận hàng nghìn USD tài trợ mỗi năm từ Nhà tài trợ quốc gia vì dân chủ, một tổ chức của Mỹ được Bộ ngoại giao nước này cung cấp tài chính.

HẢI MINH

Chia sẻ:
http://tuoitre.vn/Images/bookmark/facebook_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/yahoo.jpg http://tuoitre.vn/Images/bookmark/twitter_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/google_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/myspace_48.png
(0)
LƯU Ý: Phần Ý kiến bạn đọc của TTO (Tuổi Trẻ Online) là diễn đàn để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến với tin bài TTO đã đăng. TTO sẽ biên tập các ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. TTO hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. TTO từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai nhiều chính tả sẽ không được xuất bản. Các quảng cáo, ngôn ngữ html và đường link đều không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Mỹ: bán trứng phụ nữ như bán hàng

TT - Thị trường mua bán trứng phụ nữ đang bùng nổ ở Mỹ. Và phụ nữ gốc Á có thể bán trứng của mình với mức giá lên đến 10.000-20.000 USD, thậm chí 100.000 USD. Xem tiếp »

Thi trắc nghiệm trực tuyến quan hệ Việt - Lào
Bất ổn ở Bắc Phi - Trung Đông
Toàn cảnh cuộc khủng hoảng ở Iran
Tuổi Trẻ Online trên mạng xã hội