Con hãy là “mẹ của kiếp sau” nhé!

23/10/2010 02:35 (GMT + 7)
TT - Cũng đến lúc tôi nhận ra làm một người mẹ hòa hợp với con gái mình thật khó khăn.

Con gái phản kháng lại bất cứ sự định hướng nào xuất phát từ tôi, luôn có sự vặn vẹo: Sao không làm thế này mà phải thế kia? Sao mẹ cứ đem cái thời cách đây vài chục năm ra so với bây giờ? Sao mẹ cứ cố tình kiểm soát khi con đã lớn?... Kèm những câu hỏi không cần được trả lời là nét mặt ương bướng hoặc cố tỏ ra lì lợm khiến nhiều khi tôi không kìm nổi cơn nóng giận. Như góc xoay 180 độ, xưa con tôi lễ phép đi hỏi về thưa, giờ con bộc lộ thái độ trốn chạy khỏi gia đình; tránh gặp mặt, né sự quan tâm của cha mẹ, nhiều khi đi khỏi nhà mà chẳng hỏi lấy một câu.

Tôi không nhớ biết bao lần nói trong nước mắt: “Đến khi làm mẹ rồi con sẽ hiểu được lòng cha mẹ”. Nhưng con gái vẫn cứ bướng trước những âu lo đầy căng thẳng của tôi. Hôm nay va chạm, ngày mai đụng độ, ngày kia xung đột... ngày nối tiếp ngày bằng những mâu thuẫn triền miên, đến nỗi trong nhật ký con gái tôi viết rằng sau này sẽ chẳng làm mẹ vì không muốn trở nên giống tôi.

Nỗi đau bị đứa con mình rứt ruột đẻ ra khước từ thấu đến tận đáy tim. Song tôi biết làm cách nào đây để giải tỏa khoảng cách xa vời trong mối quan hệ mẹ con? Tôi từng nghiêm khắc, từng cố ngọt nhạt, luôn muốn chia sẻ với con, từng nghĩ rằng vô phương trong việc giữ con không rời quá xa tầm tay. Sau tất cả tôi đành dặn lòng: trời không chịu đất thì đất phải chịu trời. Tôi bắt đầu luôn cười với con - nụ cười của một người mẹ “xu nịnh” dù con đang cáu giận hay phạm phải sai lầm. Tôi nói: “Kiếp này mẹ được làm mẹ của con rồi, kiếp sau con hãy làm mẹ và mẹ làm con cho công bằng nhé!”. Thoáng trên gương mặt con tôi là sự khó hiểu nhưng im lặng và không phản kháng.

Suốt những năm tháng con tôi bước đến tuổi trưởng thành, tôi luôn gọi con là “mẹ của kiếp sau”. Chỉ đơn giản đổi cách xưng hô, theo kiểu: “Mẹ của kiếp sau ơi, đến giờ đi học rồi kìa!”, “Mẹ của kiếp sau muốn nghỉ lễ cả nhà đi du lịch ở đâu nào?”... vậy mà tôi đã kéo được con gái trở về ngoan hiền dưới mái nhà của mình. Tôi thành công không phải bằng những can thiệp thô bạo vào quá trình hình thành nhân cách con gái, không phải bởi những nỗi khổ sở của một người mẹ bất hạnh.

Đến giờ con tôi đã trưởng thành, ra sống riêng, tôi không lo lắng gì nữa, mà ngược lại đang nhận sự chăm sóc báo hiếu của con. Đôi khi tôi vẫn gọi con là “mẹ của kiếp sau” vì điều đó đã in sâu vào tiềm thức. Thật lòng, nếu có kiếp sau, tôi vẫn mong con gái trở thành mẹ của mình. Con sẽ hiểu sâu hơn nỗi lòng của mẹ!

THÙY LINH (Ghi theo lời kể của cô Kim Quý, Hà Nội)

0
Ý kiến bạn đọc (1) Gửi ý kiến của bạn
  • 11/12/2010 8:42:57 AM
    Đọc xong những lời tâm sự của cô, cháu thấy cô thật giống mẹ cháu vậy. Cháu năm nay 26 tuổi rồi nhưng cháu thường xung đột với mẹ suốt nhiều năm nay dần dà cháu trở nên lầm lì ít nói, cháu vốn là đứa họat bát nhưng ở cơ quan hoặc đi với bạn bè thôi, về đến nhà là cháu chỉ biết cơm nước và thời gian rãnh thì trốn mình vào phòng, cháu không muốn cãi với mẹ nữa. Mặc dù cháu cũng đã tâm sự với mẹ rất nhiều, nhưng lần nào nói lên suy nghĩ của mình là cháu bị mắng ngay nên cháu im lặng luôn. Cháu ước gì mẹ cháu cũng hiểu được như cô thì hay biết mấy.
    Dạ thảo
TT - Tôi nhớ như in một chiều mùa đông 32 năm trước. Vừa khi gia đình tôi ra khỏi cổng tòa án thị xã QN, ba dắt tay chị tôi đi về hướng chiếc xe jeep đang đậu sẵn. Tôi chạy theo nhưng mẹ giữ tay tôi lại. Hôm đó ba mẹ tôi chính thức ly hôn.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ