Chen chúc nộp báo cáo quyết toán thuế

30/03/2012 08:24 (GMT + 7)
TT -  Ngày 29-3, một ngày trước hạn chót quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, hàng ngàn người đã xếp hàng nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa Cục Thuế TP.HCM.
Chen chúc nộp báo cáo quyết toán thuế năm 2011 tại Cục Thuế TP.HCM (ảnh chụp chiều 29-3) - Ảnh: A.H.

Những doanh nghiệp này cho biết không thể nộp hồ sơ qua mạng của Tổng cục Thuế do hệ thống này liên tục trục trặc trong một tuần gần đây.

Doanh nghiệp ngộp thở

Mới 14g, nhưng bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cục Thuế TP.HCM không còn chỗ chen chân. Chị K., kế toán một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, cho biết đã nộp hồ sơ từ 10g nhưng do quá đông nên phải xếp hàng đến chiều để được giải quyết. Tuy nhiên do bộ phận tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế không phát số thứ tự nên mạnh ai nấy chen, do vậy chị K. cũng không biết bao giờ mới đến lượt giải quyết hồ sơ. Chưa kể cơ quan thuế chỉ bố trí bốn bàn tiếp nhận hồ sơ, do vậy bộ phận này lúc nào cũng ở trong tình trạng quá tải.

Chỉ vào chồng hồ sơ cao ngất trên bàn, cán bộ thuế tiếp nhận hồ sơ cho biết mạng của Tổng cục Thuế hư cả tuần nay, do vậy doanh nghiệp không còn cách nào khác là mang giấy tờ đến nộp trực tiếp. Trong khi đó Tổng cục Thuế yêu cầu phải kiểm tra, quét mã vạch ngay khi nhận hồ sơ thay vì nhận trước, kiểm tra sau như những năm trước.

Thời gian giải quyết mỗi bộ hồ sơ trung bình 5-10 phút do phải quét mã vạch từng trang của báo cáo quyết toán cũng như tờ khai. Trong khi đó hệ thống quét mã vạch không phải khi nào cũng hoạt động suôn sẻ. Nhiều trường hợp chờ từ sáng đến chiều mới đến lượt nhưng hồ sơ in ra lại không hợp lệ, bị trả về. Cũng theo các cán bộ thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế TP.HCM, số lượng hồ sơ bị trả về khá nhiều do quy định phức tạp, nhiều doanh nghiệp không biết cách in hồ sơ đúng quy định.

Cá nhân “méo mặt”

Tìm giải pháp giảm tải

Ngoài biện pháp thông báo cho người lao động thuộc diện hoàn thuế không vội đến quyết toán, ông Tấn cho biết Cục Thuế cũng đang tính đến giải pháp tổ chức “ngày hội” quyết toán ở một địa điểm rộng, đồng thời tập trung toàn bộ nhân lực giải quyết trong một thời gian nhất định để giảm tải trong những đợt quyết toán sau.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân có thu nhập từ hai nơi trở lên cũng xảy ra tình trạng xếp hàng rồng rắn. Chị A., nhân viên một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại Q.1, cho biết đã nộp hồ sơ từ sáng 29-3 nhưng chờ đến trưa vẫn chưa được giải quyết. Buổi chiều, chị phải chạy ra kho bạc nộp trước số tiền thuế bị truy thu rồi mới quay lại Cục Thuế TP.HCM tiếp tục xếp hàng. “Tính theo số thứ tự trên bảng điện tử thì còn đến hơn 300 người nữa mới đến lượt, do vậy phải tranh thủ nộp trước tiền thuế bị truy thu để tránh bị phạt” - chị A. cho biết.

Nhiều trường hợp khác cũng cho biết phải nôn nóng nộp hồ sơ do ngày 31-3 trùng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, cơ quan thuế chỉ giải quyết hồ sơ hết ngày 30-3. Đến 15g ngày 29-3, bộ phận tiếp nhận hồ sơ quá đông, Cục Thuế TP.HCM phải bố trí lực lượng bảo vệ kiểm tra trước hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân. Cá nhân thuộc diện hoàn thuế được yêu cầu trở lại khoảng tháng 4 do theo quy định, những trường hợp này quyết toán thuế trễ không bị phạt. Song song với dán thông báo tại các cửa ra vào, bảo vệ Cục Thuế cũng chỉ cấp số thứ tự cho những cá nhân thuộc diện phải nộp thêm thuế.

Ông Nguyễn Đình Tấn, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết dù đã tăng cường cán bộ, mở rộng hết cỡ bộ phận tiếp nhận nhưng số lượng người đến quyết toán thuế tăng quá đột biến, ngay chính cơ quan thuế cũng không lường trước được.

Xảy ra tình trạng quá tải này, theo ông Tấn, có nguyên nhân từ quy định khấu trừ thuế thu nhập cá nhân hiện nay. Hiện các khoản thu nhập vãng lai từ 1 triệu đồng trở lên sẽ bị trừ thuế. Cá nhân thu nhập từ 48 triệu đồng/năm trở xuống có quyền làm cam kết để cơ quan chi trả không khấu trừ nhưng nhiều công ty do ngại trách nhiệm nên không chấp nhận cam kết của người lao động. Từ đó dẫn đến số lượng người phải đi quyết toán thuế tăng vọt. Ông Tấn cũng đơn cử riêng một doanh nghiệp viễn thông tại TP.HCM đã có đến hơn 1.000 người lao động (theo dạng cộng tác viên) phải đi quyết toán thuế.

ÁNH HỒNG

0
Ý kiến bạn đọc (3) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/30/2012 3:49:51 PM

  Theo tôi, có mấy vấn đề làm cho tình hình nộp báo cáo thuế chậm:

  - Chính sách thuế thay đổi xoành xoạch, không phải ai cũng nắm hết tất cả nội dung để làm đúng.

  - Công việc quyết toán năm có nhiều vấn đề cần phải làm, tập hợp chứng từ, đợi lãnh đạo xem qua, giải đáp những vấn đề sếp thắc mắc, điều chỉnh số liệu cho phù hợp, cho đẹp, sạch trong báo cáo... mà đâu phải lúc nào lãnh đạo cũng rảnh để xem & giải quyết, cho ý kiến chỉ đạo?!!

  Vấn đề cuối cùng, là phần mềm nộp thuế cũng cập nhật liên tục (mỗi lần mở thì phải đợi chờ cập nhật), người làm công tác nhập liệu để gởi cho cơ quan thuế (qua mạng Internet) cũng mệt bở hơi tai do phần mềm trục trặc gởi không được, nhập liệu giữa HTKK và phần mềm taxonline ... chưa hoàn toàn tương thích.... và đang kết xuất báo cáo thì cúp điện...!

  Ho Duc
 • 3/30/2012 1:48:54 PM
  Tôi cũng là dân kế toán, sau khi đọc bài viết trên tôi thấy chính các doanh nghiệp và đội ngũ kế toán đang tự làm khổ mình và làm khổ cơ quan thuế. Việc cơ quan quan thuế gia hạn nộp báo cáo tài chính trong vòng 90 ngày là quá dài để hoàn thiện rồi, tại sao các đơn vị và kế toán không cố gắng nộp sớm hơn mà cứ phải đúng ngày cuối cùng mới chen nhau đi nộp? Có lẽ các giám đốc và doanh nghiệp cần xem lại ý thức chấp hành pháp luật và năng lực của những người kế toán trên.
  Hoàng Hiệp
 • 3/30/2012 10:07:14 AM

  Công ty và cá nhân làm quyết toán thuế thường hay đợi đến ngày cuối mới nộp, vậy để giảm áp lực vào những ngày cuối, cơ quan thuế phân ra các hạn khác nhau. Ví như cuối tháng 3 hết hạn thì cuối tuần 1 là cá nhân, cuối tuần 3 là công ty.

  Bạn đọc
TTO - Giá dầu Brent đã trượt xuống còn 101 USD/thùng và gần chạm đáy 14 tháng, do nguồn cung nhiên liệu dồi dào trong khi nhu cầu của Trung Quốc dần chững lại.

Tài chính

VN-Index tăng cao nhất trong 5 năm qua

VN-Index tăng cao nhất trong 5 năm qua
TTO - Đóng cửa phiên giao dịch chiều 22-8, chỉ số VN-Index lên mức 620 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11-2009.
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ