Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, phó chủ tịch VASEP, cho biết từ đầu năm đến nay đã có 147 doanh nghiệp ngưng chế biến, xuất khẩu hải sản để chuyển sang sản xuất các mặt hàng khác. Nguyên nhân do các doanh nghiệp này không thể tìm đủ nguyên liệu để sản xuất và các chi phí đầu vào tăng cao.
Bà Sắc cho hay hiện nhiều vùng đánh bắt đang có dấu hiệu cạn kiệt nguồn hải sản, trong khi mùa đánh bắt cá năm nay lại đến muộn hơn so với những năm trước khoảng một tháng. Sản lượng cá đánh bắt được cũng giảm đáng kể do phía Trung Quốc cấm biển. Lượng cá mà ngư dân đánh bắt được chưa đến tay doanh nghiệp trong nước đã bị thương lái Trung Quốc tranh giành, họ đón mua ngay tại biển hoặc tại các cảng cá.
Nhiều doanh nghiệp đang còn sản xuất mặt hàng hải sản cho hay họ chỉ có đủ nguyên liệu sản xuất khoảng 30% công suất nhà máy. Bà Nguyễn Thị Thu Sắc cho rằng do thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp đã tìm mọi cách mua nguyên liệu bằng mọi giá, trong điều kiện chi phí đầu vào cao ngất ngưởng mà giá xuất khẩu không tăng sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận