Sau năm 2012 giá điện theo thị trường

02/03/2011 15:09 (GMT + 7)
TTO - Sẽ tiếp tục giảm bao cấp theo thị trường đối với giá xăng, dầu trong năm 2011; các khoản lỗ của EVN sẽ được tạm “khoanh” đến 31-12-2010; giá điện đến hết năm 2012 sẽ thực hiện theo cơ chế thị trường.

Nhân viên Điện lực Hà Nội sửa sang, kiểm tra lưới điện chuẩn bị cho mùa khô - Ảnh: Hải Hồ

* Giá xăng mới bằng khoảng 45-57% mức đáng phải điều chỉnh
* Phấn đấu thu ngân sách 2011 tăng khoảng 7-8% so với dự toán Quốc hội giao

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Tổng biên tập các báo thông báo và đề nghị phối hợp thông tin về chính sách tài chính, tiền tệ, điều hành giá 2011 và đề ra những định hướng quan trọng, minh bạch hoá phương hướng trong thời gian tới.

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>> Những thủ tục để được hưởng giá điện ưu đãi

Theo công văn trên, Bộ Tài chính giải thích thêm về cơ chế điều hành một số mặt hàng quan trọng mà người dân quan tâm thời gian qua, đặc biệt là giá điện và giá xăng dầu.

Giá xăng, dầu vừa qua đã tăng thêm 16-24%, theo Bộ Tài chính, cũng chỉ bằng khoảng 45-57% mức phải điều chỉnh (giá xăng tăng 2.900 đồng/lít, thấp so với mức phải điều chỉnh 6.500 đồng/lít).

Bộ Tài chính cho rằng với mức điều chỉnh giá điện, xăng, dầu như trên, mới giảm bao cấp được một phần.

Cụ thể, với điện mức giảm bao cấp chỉ khoảng 1/4 (24,7%). Với xăng, dầu bao cấp giảm khoảng 1/2. Đặc biệt, Bộ Tài chính khẳng định với thực tế như trên, sẽ phải tiếp tục điều hành giảm bao cấp theo thị trường đối với giá xăng, dầu trong năm 2011.

Cụ thể với giá điện, Bộ Tài chính cho biết chỉ tính vào cơ cấu giá 10% năm 2010. Số 90% khấu hao còn lại của ngành điện vẫn còn treo.

Chính phủ cũng tạm thời chưa tính lãi cho ngành điện và các khoản lỗ của EVN sẽ được tạm “khoanh” đến thời điểm 31-12-2010.

Đặc biệt, Bộ Tài chính tiết lộ giá điện đến năm 2012 có thể vẫn chưa tăng đủ theo các yếu tố cấu thành giá, nhưng hết năm 2012 sẽ được thực hiện theo cơ chế thị trường.

Về giải pháp đìêu hành vĩ mô trong thời gian tới, Bộ Tài chính thông tin Chính phủ đã xác định mục tiêu hàng đầu là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, ngoài các giải pháp đã đặt ra trong các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Tài chính nhấn mạnh một số giải pháp quan trọng sẽ được thực thi nhằm thực hiện mục tiêu.

Về chính sách tiền tệ, nhà nước sẽ đảm bảo thanh khoản ngoại tệ nhằm khuyến khích xuất khẩu, cải thiện cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vàng, ngoại hối....

Về chính sách tài chính - ngân sách, Bộ Tài chính khẳng định câu ngắn gọn: “Điều hành thắt chặt!”. Một trong những giải pháp chủ đạo sẽ được Bộ Tài chính chỉ đạo quyết liệt, là phải tăng cường công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước, chống thất thu, nợ đọng thuế, phấn đấu tăng khoảng 7-8% so với dự toán Quốc hội thông qua.

Về giải pháp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giảm nhập siêu, Bộ Tài chính thông báo cho người dân doanh nghiệp biết sẽ xem xét miễn, giảm thuế, gia hạn thời gian nộp thuế nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất xuất khẩu đối với những ngành hàng trong nước còn thiếu nguyên liệu như dệt may, da giầy, thuỷ sản, hạt điều, gỗ, dược phẩm,…

Đồng thời, sẽ rà soát để giảm thuế đối với các mặt hàng là nguyên liệu đầu vào trong nước chưa sản xuất được. Ngược lại, các mặt hàng không khuyến khích xuất khẩu, như tài nguyên, nguyên liệu thô sẽ bị nghiên cứu tăng thuế xuất khẩu lên mức phù hợp.

CẨM VĂN KÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (4) Gửi ý kiến của bạn
 • 3/24/2011 1:03:49 PM
  Nói như anh Nguyễn Đăng Hùng rất đúng. Không cần nhà nước phải bảo trợ. Nhà nước bảo trợ bao nhiêu thì thiếu điện bấy nhiêu và giá thành điện cũng chẳng mềm được tý nào. Tôi thấy nhà nước không bảo trợ giá xăng dầu nữa sao thuế nhập khẩu ôtô xe máy đắt vậy?
  Dan Den
 • 3/4/2011 11:43:25 AM

  Ngày trước ngành bưu chính viễn thông cũng độc quyền như ngành điện bây giờ. Sau khi xoá bỏ độc quyền giá cước điện thoại giảm, chế độ hậu mãi tăng lên mà vẫn có lời. Vậy sao không áp dụng cho ngành điện?

  Nguyễn Đăng Hùng
 • 3/3/2011 9:28:16 AM
  Giá điện theo giá thị trường nhưng ngành điện vẫn mãi độc quyền là sao? Hãy cho các công ty khác vào khai thác cái "mỏ vàng" trong lĩnh vực này thì các ông cứ theo giá thị trường như thế nào cũng được. Điện thì muốn cúp giờ nào cúp, gây bao khó khăn cho người dân, dùng càng nhiều thì càng đắt (nghịch lý thị trường), đó là vì sao? Đó là chính là mặt trái của sự độc quyền trong kinh doanh (không cạnh tranh thì muốn làm sao làm, phát triển ì ạch không theo kịp đà phát triển chung của kinh tế xã hội, làm cho GDP hàng năm cũng giảm sút theo không ít).
  Minh Nhựt
 • 3/2/2011 6:42:21 PM
  Giá bán theo thị trường nhưng ngành điện vẫn là độc quyền? Nếu đã là thị trường thì phải có 2 nhà cung cấp trở lên chứ.
  Hoàng Long
TTO - Thông tin này được ông Tony Tyler, tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), công bố nhân sự kiện Ngày hàng không (Aviation day) 27-8.

Tài chính

SCIC góp vốn vào Gang thép Thái Nguyên

SCIC góp vốn vào Gang thép Thái Nguyên
TT - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý triển khai dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên theo phương án do Bộ...
(0) Bình luận | (0) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ