Cận cảnh nhà vệ sinh nhỏ xíu, giá đầu tư gần 600 triệu đồng

06/06/2013 16:07 (GMT + 7)
TTO - Trưa 6-6, PV Tuổi Trẻ đã quay lại Trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long) - miền núi Quảng Ngãi để "chứng kiến" nhà vệ sinh 29m2 có giá đầu tư gần 600 triệu đồng.

>> Nhà vệ sinh trường học 29 mét vuông giá 600 triệu đồng

Trường cũ, không có tiền sửa

Trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long) có hơn 170 học sinh bốn khối lớp 6, 7, 8, 9 nằm ngay giữa thị trấn Minh Long, đường giao thông rất thuận tiện. Song khi đi vào ngôi trường, vẻ cũ kỹ hiện lên rõ rệt. Cổng lớn vào trường bằng sắt đã gỉ sét, bung toàn bộ song sắt của cổng. Một cán bộ hành chính trường đang trực cho hay cánh cổng đã bị mục  từ lâu nhưng chưa có kinh phí sửa chữa.

Tại buổi giám sát của đoàn công tác HĐND tỉnh Quảng Ngãi ngày 5-6, hầu hết các thành viên trong đoàn giám sát “khó tin” với một công trình nhà vệ sinh chỉ 29m2 nhưng lại có giá đầu tư cao chót vót gần... 600 triệu đồng.

Chỉ tay ra sân trường rộng nhưng đầy đất cát, ông nói sân trường chưa đổ bêtông nên mùa hè bụi bặm, mùa mưa học sinh lại lội bì bõm.

Nhìn quanh hai dãy nhà vừa làm khu giám hiệu, vừa là lớp học, phòng họp, phòng bộ môn… tường ngả màu cũ kỹ, lớp vữa tường nhà một số nơi bong tróc, nhếch nhác. Cửa chính, cửa sổ một số phòng học bị mất, tháo rời ra dựng trong lớp học. Một số bàn ghế học sinh xộc xệch, cũ nát, tường phòng học bị thấm nước mưa đổ màu rêu xanh ở các góc nhà. Phòng máy vi tính để ngổn ngang, cái thì hỏng, cái thì bị tháo rời ra, bụi bặm bám quanh.

Cán bộ trên cho hay trường được xây dựng những năm đầu 2000 nên hiện một số hạng mục bắt đầu xuống cấp nhưng việc xin kinh phí sửa chữa rất khó khăn.

Duy nhất nhà vệ sinh vừa được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động hồi tháng 1-2013 còn mới, quét vôi màu vàng tươi. Nhà vệ sinh nằm sau nhà trường, cách khu lớp học khoảng 10m. Diện tích khu vệ sinh trên 30m2 được chia làm hai phòng vệ sinh nam - nữ, diện tích sử dụng của hai phòng vệ sinh chỉ trên 20m2, nền lát gạch men 40x40cm, tường cũng lát gạch men.

Phòng vệ sinh nam có bồn rửa tay, bốn bệ tiểu và một bệ xí xổm. Một số bệ đi tiểu đã ngả màu, lắp đặt sơ sài, kít keo không kỹ nên bị rỉ nước. Còn phòng vệ sinh nữ có ba bệ tiểu ngồi nhưng bất cập là các nơi đi tiểu đều… lộ thiên, không có cửa che chắn. Quan sát các thiết bị của nhà vệ sinh đều không phải là vật liệu có thương hiệu trên thị trường.

Một cán bộ ban thiết bị của Phòng GD-ĐT huyện Minh Long cho hay thông thường các trường tiểu học, THCS do huyện quản lý và cấp nguồn vốn thì đầu tư một nhà vệ sinh một trường học chỉ từ 50-70 triệu đồng, không bao giờ được cấp quá 100 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi một nhà thầu xây dựng để đầu tư một nhà vệ sinh với quy mô, thiết bị như trên, ông cho biết giá không quá 1/3 của 600 triệu đồng.

"Sở làm mọi thứ, trường chỉ nhận, không bình luận"

Thầy Võ Văn Vinh - hiệu trưởng trường - cho biết nhà vệ sinh là công trình do Sở GD-ĐT Quảng Ngãi ra chủ trương quy mô, thiết kế, lập dự toán, gọi nhà thầu thi công và làm chủ đầu tư, nhà trường chỉ được “chìa khóa trao tay”, theo dõi và nhận bàn giao, sử dụng. Thầy nói sau khi đưa vào sử dụng, nhà vệ sinh có một số bất cập và nhà trường đã kêu đơn vị thi công đến khắc phục.

Thầy cho biết thêm khi trường đề xuất đầu tư thì rất nhiều việc bức xúc như thiếu phòng bộ môn, phòng chức năng, công trình nước sạch, nhà vệ sinh, thiết bị dạy học, bàn ghế nhưng khi đưa lên Phòng GD-ĐT huyện, phòng trình lên Sở GD-ĐT thì được cấp kính phí xây dựng nhà vệ sinh.

Thầy Vinh nói: “Họ cho cái nào thì nhờ cái đó chứ nhà trường đâu được đòi hỏi. Nghe nói giá trị đầu tư công trình trên 600 triệu đồng nằm trong chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường". Khi được hỏi liệu kinh phí xây nhà vệ sinh lớn trong khi trường còn nhiều việc phải đầu tư và giá trị công trình có tương xứng với quy mô, chất lượng, thầy Vinh nói không thể bàn luận vì nhà trường chỉ được nhận và sử dụng.

V.HÙNG

0
Ý kiến bạn đọc (23) Gửi ý kiến của bạn
 • 6/9/2013 6:46:42 AM
  Đề nghị thanh tra toàn diện vấn đề đầu tư ngành giáo dục, như vậy không chỉ nhà vệ sinh mà chắc chắn sẽ còn nhiều thứ khác ví dụ các dự án về nâng cấp thiết bị, máy tính, .. sẽ có nhiều máy dỏm giá khủng.
  Quoc Bao
 • 6/7/2013 5:40:14 PM

  Tôi đề nghị công an vào cuộc ngay. Làm thế này đất nước làm sao phát triển nổi? Đến nhà vệ sinh ở trường học mà cũng ăn được sao? Thật buồn.

  NHU HA
 • 6/7/2013 10:37:58 AM

  Tôi làm kỹ sư xây dựng hơn 12 năm. Theo tôi nếu nhà vệ sinh chỉ như vậy thì giá trị đầu tư không quá 100 triệu đồng. Đề nghị phải thanh tra để tìm ra việc xây dựng này có tham nhũng không giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công không. Việc này quá dễ!

  Nguyễn Mạnh Hùng
 • 6/7/2013 10:36:59 AM

  Quả thật việc đầu tư một nhà vệ sinh như thế với giá gần 600 triệu đồng thì quá bất ngờ và không thể tin được. Sự lãng phí của công là nỗi bức xúc của những người dân đang phải gồng mình trước những khó khăn trong cuộc sống. Các cấp chính quyền địa phương Quảng Ngãi nghĩ gì khi biết được thông tin trên? Công tác giám sát của địa phương như thế nào? Ban giám hiệu trường THCS Long Hiệp sao lại không có ý kiến gì khi nhận một công trình "có mùi" như thế. Tôi đề nghị thanh tra phải vào cuộc nhằm tìm ra sự thật về giá trị công trình.

  Trần Thu Hồng
 • 6/7/2013 10:21:47 AM

  Phải xem lại tổng mức đầu tư có đúng không? Theo tôi giá trị như thế là quá cao. Theo quy trình thi có rất nhiều đơn vị tư vấn tham gia thiết kế, thẩm tra và giám sát. Nếu họ làm đúng trách nhiệm thì không có giá trị đội lên quá đáng như thế đâu.

  Nhat Vương
 • 6/7/2013 10:17:09 AM

  Quả thật là không thể tin nổi, Cả nước đang thực hiện phong trào thi đua yêu nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí mà lại có một công trình được xây dựng như thế. Tôi chưa tận mắt thấy được nhà vệ sinh đó, chỉ thấy qua hình ảnh, không biết nó có được... dát vàng không mà đắt thế nhỉ? Kiến nghị các cơ quan hữu quan cần xem xét cụ thể trường hợp này. Việc nhà trường nói "không biết gì về chuyện giá đầu tư xây dựng" thì liệu có tin nổi không? Chỉ cần một người bình thường cũng có thể đoán được chênh lệch quá rõ của giá trị "công trình" nhà vệ sinh nhỏ xíu này so với kinh phí làm ra. Vì sao nhà trường không có ý kiến phản ảnh? Nếu chỉ "cho cái gì thì nhờ cái đó..." như lời thầy hiệu trưởng nói thì tự hỏi ông có phải là người có trách nhiệm hay không. Hơn nữa, vai trò của các đoàn thể ở đâu, công tác giám sát như thế nào? Tôi đề nghị nên có thanh tra cụ thể, Bản thân tôi và những người xung quanh đều rất bức xúc khi biết được thông tin trên. Mong quý báo hãy cập nhật thông tin về trường hợp này để cho người dân được biết. Cảm ơn.

  Trương Vĩnh Hoàng
 • 6/7/2013 8:31:27 AM

  Chắc chắn từng khâu trong quy trình để có được cái nhà vệ sinh như vậy là có vấn đề. Thiết nghĩ, 600 triệu có thể xây được cả một ngôi nhà ở khang trang, với đầy đủ tiện nghi, chứ không phải một cái nhà vệ sinh như vậy. Ai là người phải giải trình vấn đề đó, trách nhiệm thuộc về ai nếu xảy ra sự vi phạm nghiêm trọng về sử dụng nguồn kinh phí không đúng, lãng phí, hay có thể là tham ô, tham nhũng? Các cơ quan có thẩm quyền cần trả lời. Tiếc cho các em học sinh nghèo khi có nhà vệ sinh mà lại không đúng như mong muốn của các em.

  MẠNH CƯỜNG
 • 6/7/2013 8:29:33 AM

  Với số tiền đầu tư như vậy mà chỉ xây được mỗi công trình bé tí này mới biết thật lãng phí. Ai chịu trách nhiệm đây? Tiền thuế của dân mà sử dụng kiểu này ư? Phải điều tra và xử lý nghiêm để làm gương.

  Võ Tá Luân
 • 6/7/2013 5:56:02 AM

  Tôi thấy đâu có sai đâu, nhà vệ sinh đó giá 600 là đúng mà, tiền vật tư 5 triệu, tiền công 595 triệu, cộng lại là 600 triệu. Mấy chửi mấy anh thợ xây ăn hồ thì tội cho họ quá, chửi ông thầu cắn nặng mà không rụng răng cũng khó, lại càng khó hơn khi bắt cái người ký hợp đồng để lòi ra giá 600 triệu. Chỉ tội mấy em từ nhỏ đã được học cách chai mặt không còn mắc cỡ bắt đầu từ việc đi vệ sinh...

  Nguyễn Tuấn Lộc
 • 6/6/2013 11:10:37 PM
  Mới đọc qua tin này tôi tưởng nhà vệ sinh có: bồn tắm massage, vòi sen, máy nước nóng lạnh, phòng hấp khô, trang bị thiết bị cảm ứng tự động, ai dè nhìn lại hình quá bất ngờ. Chắc vì gói thầu này đuợc cấp trên chỉ định, thế thì rẻ lắm rồi... Theo tôi nếu không xử lý vụ này triệt để ở "sợi xích", chắc sẽ còn vài nhà vệ sinh kiểu này đuợc mọc lên ngổn ngang.
  Thế Duy
 • 6/6/2013 9:42:15 PM

  Tôi là dân xây dựng mà cũng không thể tưởng tượng nổi 600 triệu họ nhét vào đâu để đẻ ra cái nhà vệ sinh 30m2 này. Nếu đưa tôi số tiền đó có thể xây được 10 cái nhà vệ sinh như vậy. Các ngành chức năng cần kiểm tra xem xét.

  Dinh Trong
 • 6/6/2013 9:20:06 PM

  Tôi vừa đầu tư làm nhà WC cho công nhân. Số thiết bị cũng tương tự như công trình này, chất lượng thiết bị trung bình (VIGLACERA), tổng diện tích 28m2, hai khu nam nữ. Có cả đường bê tông 1,2m x 30m để vào khu WC. Tổng kinh phí hết 36 triệu đồng.

  hoangbinh
 • 6/6/2013 8:31:49 PM

  Nếu vật liệu được vận chuyển lên đó bằng ..máy bay trực thăng thì giá đó có khi còn là rẻ.

  Trần Văn Dũng
 • 6/6/2013 8:25:45 PM
  Chuyện này là đương nhiên rồi, những ai ngạc nhiên thì có lẽ đã xa rời thực tế ... Nếu tư nhân đầu tư thì công trình này nhiều lắm thì tốn chừng 100 triệu (tính cả tiền ăn nhậu, khánh thành ...)
  hailuamiendong
 • 6/6/2013 8:14:55 PM
  Theo tôi biết, giá xây dựng nhà nói chung hiện tại là 5tr/m2. Nếu tính như vậy thì nhà VS này có dt là 29m2 x 5tr là 145tr. Nhà VS này đúng là cao cấp rồi! Vì nó xây dựng giá gấp 4 lần nhà thường!
  Nguyễn Quang
 • 6/6/2013 8:12:11 PM

  Chắc là đăng lầm tin. Vui lòng xem kỹ lại. Sao lại có chuyện này được?

  Bùi Danh Quang
 • 6/6/2013 7:06:33 PM

  Xây 1 căn nhà 2 tầng ba nhà vệ sinh, 4 phòng ngủ củng chưa tới 600tr.

  Mà lạ một điều là mấy cái sự "lạ" này chỉ thấy báo chí phát hiện, các cơ quan chức năng khác ở đâu nhỉ?

  culitruong
 • 6/6/2013 6:53:18 PM
  Công trình nên được đề cử vào kỷ lục Ghi-nét.
  Duy
 • 6/6/2013 6:31:28 PM

  Cần phải xây thêm hàng rào bảo vệ và gắn biển "Nhà vệ sinh chỉ để khách tham quan" và nên ghi vào sách kỷ lục Việt Nam.

  thien
 • 6/6/2013 5:48:55 PM

  600 triệu mà làm cái nhà vệ sinh chỉ bằng ấy thì nên xem lại. Có gì đó thật là đáng buồn!

  Nguyễn Hùng Cường
 • 6/6/2013 5:45:27 PM

  600 triệu đồng xây một nhà về sinh 30m2 như trong ảnh bằng tôi mua 1 ngôi nhà cấp 4 mặt tiền đường lộ, với diện tích ngôi nhà 123m2.

  Lê Chí
 • 6/6/2013 5:22:00 PM

  Đọc tin mà không thể tưởng tượng được. Tại sao chủ đầu tư lại dùng tới 600 triệu đồng chỉ để một nhà xí bé tí vậy?.

  Tôi đề nghị thanh tra vào cuộc (mà không phải là thanh tra của sở Giáo dục Quảng Ngãi)

  vũ văn chương
 • 6/6/2013 5:00:08 PM

  1 nhà vệ sinh 600 triệu còn đắt hơn cái nhà vệ sinh hiện đại ở thành phố Hồ Chí Minh với hệ thống vệ sinh tự động!

  Trong khi đó, chính ở ngôi trường này giáo viên lại thiếu thốn cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy.

  Còn chỗ học cho các em thì chắc không cần nhắc đến.

  Nguyễn cao sơn
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ