Buộc thôi việc thầy giáo đánh học trò

03/07/2012 08:03 (GMT + 7)
TT - Ngày 2-7, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết hội đồng kỷ luật sở đã quyết định kỷ luật thầy giáo Phan Trường Duy (Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình) hình thức buộc thôi việc do vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo.

Tháng 4-2012, phụ huynh học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Đại Nghĩa tố cáo thầy Duy thường sử dụng đòn roi để “giáo dục” học sinh, bắt học sinh phải biếu quà cáp để được giảm nhẹ hình phạt. Thanh tra sở đã vào cuộc xác minh, kết quả xác định thầy Duy quy định đánh vào tay học trò nếu không làm được bài.

Thầy Duy còn gợi ý học sinh muốn giảm bớt hình phạt thì mang sữa tươi, bia, quà bánh cho thầy. Ngoài ra, thầy Duy còn nhiều lần phê vào bài kiểm tra, bài tập của học sinh bằng những lời lẽ rất khiếm nhã.

THÚY HẰNG - NGỌC TÀI

0
Ý kiến bạn đọc (10) Gửi ý kiến của bạn
 • 8/11/2012 3:15:23 PM

  Đứng từ một góc độ nào đó, tôi không nghĩ thầy Duy như thế, một người đã ra trường và đứng lớp giảng dạy thì họ đã có đầy đủ năng lực và tư cách của một người giáo viên.

  Ai cũng có phương pháp dạy riêng của mình. Nếu trong cuộc sống ai cũng hoàn hảo hết thì chắc ai cũng được yêu thương, chẳng có người thương, người ghét.

  Nếu giảng dạy nghiêm, không cười hay đùa với học sinh thì bảo là giáo viên không thân thiện, mà Bộ giáo dục lại yêu cầu phải theo phương châm "trường học thân thiện - học sinh tích cực", còn nếu cười đùa tạo không khí vui vẻ trong lớp thì học sinh chẳng coi giáo viên ra gì cả, thấy giáo viên càng dễ thì lại càng lấn tới, không nghe lời dạy của giáo viên.

  Trong trường hợp này, bản thân tôi nghĩ các học sinh này đã làm hơi quá, ai trong đời không từng bị giáo viên đánh nhẹ, mà vậy thì giáo viên chỉ muốn tốt cho học sinh chứ chẳng ai thù ghét làm gì.

  Mà những phương tiện thông tin ngày càng hiện đại, tôi chỉ thấy các bài báo bảo vệ học sinh mà những giáo viên bị học sinh xúc phạm tôi chưa thấy ai bảo vệ cả, làm cho giáo viên ngày càng mất quyền làm một người thầy, làm cho giáo viên càng thấy công việc áp lực và bị ức chế.

  Trong khi đó học sinh thì càng không xem giáo viên ra gì. Thử hỏi tương lai còn được bao nhiêu giáo viên tâm huyết với ngành sư phạm?

  lan
 • 7/18/2012 10:45:17 PM
  Thầy Duy trong ký ức của tôi là một người thầy hết lòng với học trò, thầy lúc nào cũng ân cần, chỉ bảo hết lòng với học trò. Học với thầy tôi rất nhanh hiều bài. Nhớ thời ấy thầy dạy lớp tôi là năm tôi học lớp 10A7 khóa 2007 thầy lúc nào cũng vui tính, được học thầy rất vui. Cũng vào năm lớp 10 ấy do thay đổi phân công mà thầy không còn đảm nhận môn Toán cho lớp tôi nữa. Tôi còn nhớ như in buổi học hôm ấy, chúng tôi hoàn toàn không biết thông tin rằng thầy không dạy chúng tôi nữa, đến cuối tiết học hôm ấy thầy mới nói rằng kể từ ngày hôm nay thầy không còn dạy lớp tôi nữa. Cả lớp hãy còn vang tiếng cười của tiết học đầy thú vị mà thầy ban cho, bỗng nhiên tắt liệm dần, chúng tôi không tin vào điều ấy. Hôm ấy cả lớp tôi rất buồn, có rất nhiều bạn khóc, trong đó cũng có tôi nữa. Tôi không thể nào kiềm được nước mắt khi biết thầy không còn dạy lớp tôi nữa. Từ trước đến giờ chưa có một người thầy nào có thể làm tôi quyến luyến đến mức phải khóc như thầy. Tôi không tin thầy như vậy, nghìn lần không tin. Cho dù thế nào đi chăng nữa thì thầy Duy mãi là người thầy kính yêu trong lòng tôi và tôi tin chắc rằng còn rất nhiều, rất nhiều học trò của thầy có suy nghĩ giống tôi.
  Đoàn Cẩm Vân
 • 7/16/2012 8:17:41 PM

  Tin này có thật không? Đây không phải là sự thật phải không?

  Thầy Duy em biết luôn nhiệt tình, hết mình tận tụy với học sinh, nhất là những học sinh gặp khó khăn trong học tập! Em chính là một trong những học sinh đó. Khi em muốn bỏ lỡ việc học của mình thì chính thầy là người đã động viên, khích lệ em để em bước tiếp đoạn đường đời. Em không bao giờ quên thầy thầy ơi!

  Nguyễn Quốc Anh
 • 7/11/2012 4:23:20 PM
  Thầy Duy là một người rất có tâm huyết với nghề, bất cứ ai làm việc và học tập với thầy đều có thể thấy được. Thầy quan tâm chỉ dẫn học sinh tận tình, đã biết bao người nhờ thầy mà có thể đạt được nguyện vọng đổ vào các trường đại học danh tiếng. Ngoài đời, thầy cũng rất vui tính, thân thiện với học sinh, dường như không có khoảng cách giữa thầy và trò. Ai đã từng tiếp xúc với thầy ắt hiểu điều này.
  Võ Nhật Quang
 • 7/7/2012 8:51:52 PM

  Hiện nay tôi đang học CĐ. Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, tôi định học hết lớp 12 sẽ nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

  Lúc đó thầy tôi vừa dạy toán vừa là GVCN của tôi. Thầy khuyên tôi phải học mới có thể thay đổi hoàn cảnh gia đình được. Thầy làm hồ sơ và chọn trường dùm tôi.

  Lúc đó thầy dạy bồi dưỡng cho lớp tôi nhưng thầy không nhận tiền. Bên cạnh đó thầy còn thuê 1 phòng trọ cho tôi và 3 bạn nữa cùng ở.

  Cuối năm lớp 12, tôi đậu tốt nghiệp cao nhất trường và chúng tôi thi đậu vào CĐ và ĐH. Như vậy theo các bạn thì thầy DUY có bắt học sinh mua quà cáp hay không? Câu trả lời này tôi nghĩ các bạn đã có đáp án rồi.

  Mãi mãi nhớ về thầy!

  Kien Trinh
 • 7/7/2012 11:54:38 AM
  Bạn Thành chắc là người thánh thiện lắm. Thử hỏi trong chúng ta ai không một lần đánh con ( trừ trường hợp chẳng cần quan tâm, phó mặc nó thì chẳng thấy nó có lỗi gì). Những đứa trẻ nghịch ngợm càng khó có thể chỉ nói bằng lời. Vì vậy, khi đưa con đưa cháu đến trường lần đầu tiên không ít phụ huynh quê tôi đề nghị thầy cô cứ dùng roi, không sao cả. Miễn là có hiệu quả và tất nhiên là vụt vào đít thôi. Bị roi về mách bố mẹ còn bảo hư cô giáo đánh thêm nữa, không bênh. Một trò hư quậy phá ảnh hưởng cả lớp chắc bạn Thành là giáo viên cũng không chịu được đâu. Còn việc báo đăng, có thể chỉ phản ánh theo đơn kiện cho nên tôi không có ý kiến về thầy.
  zai
 • 7/6/2012 9:51:22 PM

  Sự thật luôn được che giấu ở đằng sau... cứ kết tội thầy như thế liệu có đúng. Biết đâu ở đằng sau câu chuyện đó những chuyện mà không ai biết rõ được là ai đúng ai sai? Có ai biết được rằng thầy rất quan tâm học trò của mình, sợ những đứa học trò bị rớt tốt nghiệp mà thầy không ngần ngại dạy học tận tình cả ngày lẫn đêm, thầy có thể không dạy thêm ban đêm để nghĩ ngơi nhưng không thầy luôn muốn mình bận rộn để được kết quả đậu 100% tốt nghiệp. Đến cả những học sinh quậy bỏ nhà đi bụi, thầy Duy vẫn không sợ khó khăn mà chạy đôn chạy đáo đi tìm khắp nơi này đến nơi khác. Không ai có thể hiểu hết được sự thật này như thế nào khi chính mọi người chưa từng tiếp xúc với thầy.

  Phạm Thị Cẩm Giang
 • 7/5/2012 9:43:15 AM

  Sao lại có sự trái ngược giữa nội dung bài báo với ý kiến của bạn Khoa (có lẽ từng là học trò của thầy Duy) nên thật thận trọng vì nó liên quan đến danh dự và cuộc đời một con người.

  ngoc nguyen
 • 7/4/2012 12:08:14 PM
  Là một học trò của Thầy Duy khi đọc xong bài báo trên không ít bạn học sinh có thể sẽ cảm thấy bức xúc... Vì Thầy Duy là một người thầy tốt hết lòng vì học sinh nên không biết bài báo trên có đúng sự thật hay không... Thầy có thể đánh học sinh nhưng có ai biết thầy giơ cao đánh khẽ có ai biết khi thầy chủ nhiệm lớp có học sinh "quậy" bỏ học đi chơi thầy đã cùng gia đình bôn ba đi tìm... và có ai biết khi thầy bị xử tội bao nhiêu học sinh đang theo học và bao nhiêu học sinh đã khóc vì thầy....
  Phan Dang Khoa
 • 7/3/2012 10:40:12 AM

  Hành động của thầy Duy là không thể chấp nhận được.

  Giáo dục học sinh bằng nhiều biện pháp khác nhau, làm sao cho học sinh quý mến và nể trọng là một nhiệm vụ của người giáo viên.

  nguyễn tăng Thành
TTO - PGS.TS Võ Văn Sen, hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã nói như vậy tại buổi tọa đàm công tác tuyển sinh ĐH, CĐ.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ