Giảm tải chương trình - sách giáo khoa phổ thông: Cần điều chỉnh thêm

22/08/2011 04:10 (GMT + 7)
TT - Ủng hộ việc điều chỉnh nội dung môn học để giảm tải, tuy nhiên nhiều giáo viên cũng cho rằng còn có những phần kiến thức cần tiếp tục điều chỉnh.

GV Nguyễn Băng Tú (Trường THPT Kim Liên, Hà Nội):

Tiếc vì có những bài bị chuyển sang “đọc thêm”

Nhìn chung, tôi cũng như nhiều giáo viên dạy văn bậc THPT đều mừng vì Bộ GD-ĐT có chủ trương giảm tải, điều chỉnh nội dung kiến thức không phù hợp. Chúng tôi nghĩ việc này cần phải làm từ rất lâu chứ không phải chờ đến lúc này. Có những bài nằm trong chương trình, lâu nay giáo viên đều thấy không cần thiết nhưng vì “bắt buộc” nên không dám bỏ qua. Nhưng cũng có những bài chuyển sang “đọc thêm” khiến giáo viên dạy văn chúng tôi thấy tiếc. Đó là bài “Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn” (trích trong Đại Việt sử ký toàn thư), vì Hưng Đạo Vương là đức Thánh Trần trong lòng dân Việt nên dạy kỹ để học sinh hiểu.

GV Ngô Thị Thu Hà (Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Q.Tân Bình, TP.HCM):

Hơn 10 tuổi mà phải học về hoán dụ

Chương trình môn ngữ văn khối lớp 6 rất nặng phần tiếng Việt. HS hơn 10 tuổi mà phải học về phương pháp ẩn dụ, hoán dụ, cụm động từ, cụm tính từ... rất khó khăn. Vì khó nên các em mau quên, lên lớp 7 chúng tôi phải nhắc lại, thậm chí đến lớp 8, lớp 9 giáo viên vẫn phải ôn lại phần kiến thức này. Nếu để đến lớp 9 thì HS sẽ học nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Ở khối lớp 7 nặng nhất là môn tập làm văn: yêu cầu của nghị luận giải thích, chứng minh đòi hỏi học sinh phải có kiến thức xã hội nhất định. Tuy nhiên, khá nhiều HS lớp 7 vẫn chưa có khái niệm về kiến thức xã hội nên học phân môn này rất vất vả, người đứng lớp chúng tôi cũng vất vả không kém.

V.HÀ - H.HG. ghi

0
Ý kiến bạn đọc (5) Gửi ý kiến của bạn
 • 10/11/2013 8:11:09 PM

  Hiện nay, chương trình lịch sử THCS quá nặng nề đặc biệt là khối 8, 9. Giáo viên không thể chuyển tải hết nội dung một bài trong tiết học theo quy định vì bài quá dài làm cho HS ngán ngẫm khi học bộ môn. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều HS khi được hỏi về các nhân vật nổi tiếng, anh hùng dân tộc của Việt Nam lại lấy "râu ông này cắm cằm bà kia" hoặc lấy tên của một người Trung Quốc (do xem phim nhiều), điểm thi đại học của HS lại quá thấp.

  Nên chăng đừng soạn SGK theo kiểu đồng tâm, cấp hai học rồi cấp ba học lại (kiến thức dài, không đi sâu vào nội dung làm HS dễ quên), mà nên thay đổi theo hướng giảm tải chương trình từng lớp, mỗi lớp học một nội dung khác nhau, chương trình kéo dài từ lớp 6 đến lớp 12, không bị trùng lắp. Như vậy mới mong chất lượng học tập môn Lịch sử của HS có sự thay đổi và giáo viên cũng sẽ không quá nặng nề khi dạy học.

  Nguyễn Thị Bích Hạnh
 • 8/24/2011 7:19:28 AM
  Cứ vài năm lại thay sách, ôi chết khổ cho người học và người dạy. Bảo là giảm tải chẳng thấy bao nhiêu nhưng tốn kém không ít ngân sách cho nhà nước. Nên chăng có những điều chỉnh trong hướng dẫn cho từng môn, cho từng chương và từng bài. Không biết các chuyên viên của Bộ, của Sở để làm gì. Mà sao cứ vào năm học mới nói đến giảm tải, thay sách nhỉ? Buồn.
  Binh Minh
 • 8/22/2011 11:16:43 PM
  Lại nghe nói sắp thay SGK, mong rằng cần nghiên cứu kỹ trước khi thay sách chứ như lần vừa rồi một số môn mới thay sách vài năm đã giảm từ 2 tiết xuống 1,5 tiêt/tuần làm vất vả cho GV mà HS thì tiếp thu cũng rất mệt
  Bạn đọc
 • 8/22/2011 6:49:15 PM
  Xin Bộ hãy giảm các bài: Nam hay nữ; Cơ thể chúng ta được hình thành như thế nào? Từ lúc mới sinh đến tuổi dậy thì; Vệ sinh ở tuổi dậy thì.
  thaominhtn
 • 8/22/2011 6:05:31 AM
  Tôi rất mừng khi Bộ GD có hướng dẫn nội dung giảm tải. Năm học mới đã bắt đầu, nhiều trường đã dạy cả tháng rồi, tại sao Bộ không tiến hành sớm hơn ? Tôi đề nghị việc dạy và học không thể làm theo kiểu thời vụ, chắp vá như hiện nay mà cần có một sự ổn định và có tính bền vững. Khi cần thay đổi hoặc điều chỉnh nội dung chương trình, cần có một quá trình xem xét, đánh giá thật cụ thể... Cách giảm tải như hiện nay... thật khó hiểu !
  Nguyễn Thanh Lam
TTO - Cùng với những ý kiến ủng hộ lẫn phản đối việc nên xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc hay không là một dòng quan điểm đáng suy ngẫm: nếu dạy ngoại ngữ tốt, ắt không dẫn đến tranh luận này.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ