13/02/2014 03:55 GMT+7

Sữa chua ít béo giảm nguy cơ đái tháo đường

BS MAI VĂN BÔN (Theo Diabetologia Feb -2014)
BS MAI VĂN BÔN (Theo Diabetologia Feb -2014)

TT - Ăn sữa chua giảm chất béo thay cho thức ăn nhanh - như khoai tây lát - có thể làm giảm khoảng một nửa nguy cơ đái tháo đường type 2, theo kết quả nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Nita G. Forouhi, thuộc hội đồng nghiên cứu y khoa Đại học Cambridge, vương quốc Anh.

So sánh chế độ ăn uống hằng ngày và trong một tuần của 753 người đã phát triển bệnh đái tháo đường type 2 (qua 11 năm theo dõi) với 3.502 thành viên chọn ngẫu nhiên đại diện cho 25.000 người nam và nữ, cho thấy những người dùng sữa chua ít chất béo giảm 35% nguy cơ bệnh sau khi điều chỉnh tuổi và giới.

Đặc biệt, ăn sữa chua thay cho những thức ăn nhanh như bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên lát mỏng... làm giảm nguy cơ đái tháo đường 47%. Giải thích mối liên quan trên, có thể là do các chế phẩm lên men từ sữa gia tăng tổng hợp menaquinone (vitamin K 2), làm giảm phát triển bệnh đái tháo đường type 2, hoặc tác động của các lợi khuẩn cải thiện mỡ máu và tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân.

BS MAI VĂN BÔN (Theo Diabetologia Feb -2014)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên