Châu Âu rét kỷ lục, 89 người thiệt mạng

TTO - Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục tại nhiều khu vực ở miền đông châu Âu khiến ít nhất 89 người thiệt mạng, theo Reuters.

Nhiều thành phố và thị trấn ở Bulgaria chứng kiến nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, trong đó có khu vực Kneja với nhiệt độ thấp -29 độ C - Ảnh: BBC

Tại Ukraine, 43 người được thông báo thiệt mạng trong năm ngày qua. Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine cho biết họ đang trải qua mùa đông lạnh nhất trong sáu năm qua, riêng đêm 1-2 nhiệt độ xuống dưới -33 độ C. Nhà chức trách đã dùng hàng trăm lều giữ ấm để dựng trại tạm trú cho những người vô gia cư.

Tại Serbia, nhà chức trách ghi nhận bốn người thiệt mạng đêm qua do trời lạnh. Reuters cho biết lực lượng an ninh Serbia và nước láng giềng Bosnia đã dùng trực thăng để phát hàng cứu trợ cho người dân ở những khu vực bị tuyết dày cô lập và sơ tán người già. Theo dự báo, tình hình thời tiết khắp vùng Balkan sẽ còn tồi tệ vào những ngày tới.

Tại Matxcơva, nhiệt độ ban ngày xuống dưới -22 độ C. Mạng cảnh báo thời tiết châu Âu (Meteoalarm) cảnh báo “thời tiết cực kỳ nguy hiểm” ở nhiều khu vực, trong đó có cả Đức và các khu vực đông nam châu Âu.

Tại Bulgaria, nhiệt kế ở vài nơi đã xuống sát mức thấp nhất (-30 độ C). Nhật báo Trud thậm chí đưa tin trời lạnh đã làm đóng băng các máy đếm tiền ở Sofia và khiến tám người thiệt mạng.

Tại nước láng giềng Romania, 14 người được ghi nhận chết do rét. Tại Ba Lan, trời lạnh cũng khiến năm người tử vong đêm qua. Tại Slovenia, nhà chức trách đóng cửa một số trường học sau khi gió lớn 180km/giờ thổi bay nhiều nóc nhà dân…

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, nhà cung cấp 1/4 khí đốt cho châu Âu, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra thiếu hụt nguồn cung, mặc dù cam kết “tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng cho các khách hàng châu Âu”.

Một khu vực ở Bulgaria nhiệt độ xuống dưới -20 độ C - Ảnh: BBC

Nhiều nơi ở châu Âu đang chìm trong tuyết giá - Ảnh: BBC

MINH ANH

Chia sẻ:
http://tuoitre.vn/Images/bookmark/facebook_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/yahoo.jpg http://tuoitre.vn/Images/bookmark/twitter_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/google_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/myspace_48.png
(1)
LƯU Ý: Phần Ý kiến bạn đọc của TTO (Tuổi Trẻ Online) là diễn đàn để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến với tin bài TTO đã đăng. TTO sẽ biên tập các ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. TTO hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. TTO từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai nhiều chính tả sẽ không được xuất bản. Các quảng cáo, ngôn ngữ html và đường link đều không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Ngày hội môi trường của học sinh

TT - Sáng 19-5 tại Thảo cầm viên, hơn 2.500 học sinh của gần 100 trường học trên địa bàn TP.HCM đã tham gia Ngày hội môi trường - Ngày sữa thế giới 2012 do Sở Giáo dục- đào tạo TP.HCM và Tetra Pak VN phối hợp tổ chức. Xem tiếp »