Ẩn họa từ cây xanh Hà Nội

20/08/2012 08:38 (GMT + 7)
TT - Hình ảnh tang thương về một tài xế taxi tử vong do cây xà cừ đổ trúng ôtô trên phố Lò Đúc, Hà Nội khiến nhiều người lo lắng mỗi khi phải ra khỏi nhà trong mưa gió.
Những cây xà cừ bị bật gốc đều có rễ rất nông và nhiều đường ống, dây cáp chạy qua bộ rễ - Ảnh: Nguyễn Khánh

>> Hà Nội mưa to gió lớn, cây ngã đè chết tài xế

Thống kê chưa đầy đủ của Công ty TNHH nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho thấy đến trưa 19-8 đã có hơn 160 cây đổ, cành gãy sau những trận mưa do bão số 5 gây ra kể từ chiều 17-8. Nhìn vào danh sách thống kê phần lớn cây bị đổ là xà cừ, muồng, phượng...

Do mưa nhiều, gió mạnh

Theo Công ty TNHH nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 45.000 cây xanh trên các tuyến phố chính. Năm 2012, công ty có khoảng 10 tỉ đồng dành cho việc cắt sửa, chặt hạ và trồng mới cây xanh. Trong thời tiết mưa gió, công ty khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường, không trú mưa ở những cây lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trận mưa dông chiều 17-8 tại Hà Nội có gió mạnh cấp 4, gió giật đến cấp 6. Nhưng nhiều người dân Hà Nội ngỡ ngàng khi cây đổ la liệt đầy đường, giao thông hỗn loạn.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, phó trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp Công ty TNHH nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, cho biết số lượng cây bị đổ trong các trận mưa từ ngày 17-8 là nhiều nhất trong vòng vài năm gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do hai tuần trước đó Hà Nội luôn có mưa làm nước ngấm nhiều khiến đất bị yếu, nhão nên khi gặp gió mạnh cây đổ hàng loạt. Với một số ý kiến cho rằng nhiều cây bị bật gốc là do các đơn vị thi công vỉa hè, công trình ngầm cắt chặt bớt rễ cây khiến cây dễ đổ, ông Mạnh cho rằng đây chỉ là một trong những nguyên nhân.

Theo ông Mạnh, bên cạnh việc cắt tỉa thường xuyên, hằng ngày đội tuần tra của công ty vẫn đi kiểm tra, phát hiện cây bị mục, nghiêng, có nguy cơ gãy đổ thì xử lý ngay. Công ty cũng tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân, chính quyền cơ sở về trường hợp cây có nguy cơ gãy đổ để xử lý. Tuy nhiên, với những cây không bộc phát nguy cơ mất an toàn thì việc phát hiện những bất ổn tiềm ẩn dưới gốc, rễ cây để xử lý là rất khó.

Phải “mát” suốt đời

GS.TS Nguyễn Lân Hùng, tổng thư ký Hội Các ngành sinh học VN, cho rằng việc cây đổ ở TP.HCM trong bão số 1 vừa qua và cây đổ ở Hà Nội đa số là những cây có rễ ăn nông nên bị gió dễ dàng quật ngã bật cả gốc rễ. Bài học này không chỉ dành cho đường phố ở các đô thị mà cho cả cây trồng quanh nhà, dọc đường làng, đường xóm, trường học, công sở... Nếu trồng cây lấy bóng mát thì phải đảm bảo có bóng mát nhưng phải đảm bảo an toàn. Nếu là cây lấy bóng mát thì phải “mát” suốt đời!

Về hàng loạt cây xà cừ, muồng bị đổ ở Hà Nội, theo ông Hùng, đây là những cây rễ nông nên dễ bật gốc khi gió mạnh: “Xà cừ ưu việt là lớn nhanh, tỏa bóng tốt nên thời gian qua được trồng nhiều, có nơi trồng để lấy gỗ, tuy gỗ không tốt. Nhưng đây lại là cây rễ nông nên trước đây có biện pháp những cây đã trồng rồi thì cưa cắt khi cây lên 5-7m để ra cành dưới chứ không để vươn cao mãi. Vì cây càng cao mà rễ nông thì càng dễ đổ. Vì vậy cần thay thế những cây đã lớn càng sớm càng tốt”.

Theo GS Hùng, người Pháp đã tính toán kỹ và chọn trồng nhiều cây sấu ở các tuyến đường Hà Nội. Đây không những là cây rễ cọc có bạnh vè, gốc vững mà luôn có lá quanh năm không rụng như bàng, phượng. Vì vậy, cây trồng trong thành phố nên chọn những cây như sấu, cơm nguội, long não có rễ cọc, khó đổ mà có tác dụng tạo không khí tốt hoặc trồng cây dầu như ở TP.HCM. Cây rễ nông tuyệt đối không trồng.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng chỉ ra một thực tế nhiều cây xanh đô thị bị chặt rễ khi thi công vỉa hè, công trình ngầm, hoặc gốc cây bị bêtông hóa khiến cây xanh đô thị rất dễ bị tổn thương.

27 người chết, 2 người mất tích do bão số 5

Thông tin từ văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết đến 17g ngày 19-8, ảnh hưởng của bão số 5 đã làm 27 người chết, hai người mất tích.

Theo Tập đoàn Điện lực VN, đến nay một số khu vực ngoại thành Móng Cái và huyện Đầm Hà, Quảng Ninh vẫn chưa có điện. Tập đoàn Điện lực VN cho biết đang tập trung cao nhất để cấp điện trở lại và kêu gọi người dân chia sẻ.

T.PHÙNG - CHUNG THỦY - C.V.KÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Theo báo cáo của Viện Chiến lược kinh tế quốc gia Trung Quốc (NAES) ngày 22-5, phần lớn các thành phố lớn nhất nước này đều rơi vào danh sách “những nơi khó sống nhất” do môi trường ô nhiễm.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ