Công trình bôxit Tân Rai: Rò rỉ hóa chất

22/09/2011 07:35 (GMT + 7)
TT - Ngày 21-9, ông Trần Dương Lễ - phó giám đốc Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng - thừa nhận: “Có việc để lượng xút tàn dư từ công trình bôxit Tân Rai chảy ra môi trường, đây là một sơ suất. Hiện đã khắc phục được vấn đề này”.

Tuy nhiên, đến nay người dân ở khu vực quanh công trình bôxit Tân Rai thuộc khu 6, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng vẫn không dám sử dụng nước giếng để sinh hoạt cũng như nước ao hồ để tưới trà và cà phê...

Dân kêu

Ông Bùi Công Liên, phó giám đốc Công ty TNHH trà giống Cao Nguyên (khu 6, thị trấn Lộc Thắng), cho biết: “Cuối tháng 7, nguồn nước từ nhà máy alumin chảy ra có mùi hắc, sủi bọt và có độ nhờn. Nguồn nước này đổ vào hồ nước rộng khoảng 20ha của công ty, khiến cá chết nổi trắng hồ và không thể dùng nước để tưới cho hơn 100ha trà và cà phê. Công ty đã kiến nghị việc này với lãnh đạo huyện Bảo Lâm, Ban quản lý dự án bôxit nhôm nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết. Hiện mỗi ngày Công ty Cao Nguyên phải dùng xe máy cày chở nước máy để tưới và phun xịt thuốc cho trà. Mùa khô sắp tới, nếu nguồn nước hồ không được khắc phục sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn cho sản xuất của công ty”.

Có khoảng mười hồ nuôi cá của các hộ dân xung quanh nhà máy bôxit cũng gặp tình trạng tương tự. Bà Nguyễn Thị Việt (khu 6, thị trấn Lộc Thắng), phản ảnh: “Cá trắm tôi nuôi ở cả ba hồ đều chết hết, phần lớn cá nặng trên 2kg. Vớt cá lên đem bán cũng chẳng ai dám mua. Bơm nước hồ để tưới chanh dây và rau thơm, cây chết hết. Ba hồ này mỗi năm gia đình tôi thu được khoảng 60 triệu đồng từ tiền bán cá và bơm nước tưới vườn cà phê cho các hộ dân vào mùa khô. Gia đình tôi hiện cũng chẳng dám sử dụng nước giếng mà phải mua nước bình về dùng”.

Người dân trong khu vực đang rất lo ngại, không biết mức độ ô nhiễm của nguồn nước đến đâu và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.

Cẩu thả

Ông Nguyễn Hoài Anh, trưởng Phòng TN-MT huyện Bảo Lâm, cho biết: “Ước tính có khoảng 200ha đất trồng cà phê, trà và ao nuôi cá của người dân bị ảnh hưởng. Khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đã đến kiểm tra. Lần theo nguồn nước thì xác định được nước chảy ra từ cửa xả nước của đường cống ngầm khu vực nhà máy. Qua kiểm tra bước đầu, độ pH trong mẫu nước lấy tại miệng cống cao vượt tiêu chuẩn cho phép (pH=12,6 so với quy chuẩn Việt Nam là từ 6-9). Cũng may nhiều ngày qua trên địa bàn luôn có mưa nên nguồn nước nhiễm độc đã được pha loãng đáng kể”.

Sau khi nhận được thông tin về sự cố môi trường xung quanh nhà máy alumin, thanh tra của Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng vào cuộc ngay. Kết luận của thanh tra cho thấy mẫu nước thử nghiệm có độ pH vượt ngưỡng cho phép (pH=10,53). Cơ quan này chỉ ra nguyên nhân là do nơi để các bao chứa hóa chất (xút) không được che chắn kỹ, khiến nước mưa tạt vào làm tan chảy và thẩm thấu xuống đất.

Các bao bì chứa xút sau khi pha trộn (từ rắn sang lỏng) chưa được thu gom vào nơi quy định mà vứt ngoài trời. Lượng xút còn dính trong bao theo nước mưa thẩm thấu vào đất và một phần theo dòng nước chảy ra môi trường bên ngoài. Hiện tại, bể pha trộn xút có một số vị trí bị hư hỏng. Hành vi không thu gom, không che phủ và bảo quản rác thải của Ban quản lý dự án bôxit nhôm Lâm Đồng không đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Ông Trần Dương Lễ thừa nhận những kết luận này là đúng. Ông cho biết thêm: “Đây là một sự cố nhỏ nhưng là bài học lớn trong công tác quản lý, đảm bảo vấn đề môi trường. Để chuẩn bị cho nhà máy đi vào hoạt động, chúng tôi đang tiến hành hòa tan xút rắn dạng bột thành xút lỏng”.

Cần bồi thường cho dân

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Ban quản lý dự án bôxit nhôm Lâm Đồng khắc phục sự cố, đồng thời nghiêm cấm không để sự việc trên tái diễn. Sở cũng đang tiến hành lập thủ tục xử phạt hành chính về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng.

Ông Vương Khả Kim, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: “Huyện đang xem xét để yêu cầu Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng bồi thường thiệt hại cho người dân”. Về phía Ban quản lý dự án tổ hợp bôxit nhôm Lâm Đồng, ông Lễ cho rằng: “Hiện ban chưa nhận được đơn phản ảnh của người dân về những thiệt hại do sự cố gây ra. Tuy nhiên, thời gian tới ban cùng với cơ quan chức năng của địa phương xác định những thiệt hại của dân. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để giảm bớt thiệt hại cho dân. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn để kiểm tra lại nguồn nước giếng sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực này”.

Tiếng ồn do nhà máy chạy thử tải

Giải thích về tiếng ồn đinh tai nhức óc mấy ngày gần đây tại khu vực nhà máy alumin khiến nhiều người dân ta thán, ông Trần Dương Lễ cho rằng do “nhà máy đang chạy thử không tải nên mới phát ra tiếng ồn, khi hoạt động chính thức tiếng ồn này sẽ không còn”.

LÊ DUNG

0
Ý kiến bạn đọc (17) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/23/2011 3:17:21 PM

  Còn nhiều dữ kiện chưa chứng minh được mà sao các bác nói gay gắt thế. Nếu suy nghĩ sâu xa thì không có cái gì là tuyệt đối cả. Ai là người chứng minh việc ảnh hưởng 200 ha cà phê, ba bốn ao cá (như người dân nói) là do nguồn nước này.

  bạn đọc
 • 9/23/2011 2:33:04 PM
  Là người dân Lâm Đồng tôi rất mừng rồi thì cuối cùng cái tổ hợp Bauxid -Nhôm cũng đã chạy thử và đi vào hoạt động tạo ra việc làm cũng như động lực phát triển của vùng đất cằn cỗi nơi đây. Nhưng thú thực tôi rất lo, mới bắt đầu đã vậy, lâu dài thì không biết sẽ ra sao? Các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn có thường xuyên giám sát, kiểm tra. Nếu mọi thứ cứ diễn ra rồi rút kinh nghiệm rồi thì môi trường của địa phương chúng tôi sẽ ra sao đây.
  Lê Thắng
 • 9/22/2011 2:39:42 PM

  Tôi nghĩ với trình độ qản lý yếu kém như Việt Nam, xảy ra sự việc trên là không thể tránh khỏi. Mới đang thi công vận hành thử mà đã xảy ra sự cố thì sau này chắc chắn còn rất rất nhiều sự cố nghiêm trọng nữa sẽ tiếp tục xảy ra.

   

  Thành nam
 • 9/22/2011 12:46:00 PM
  Thật là đáng thất vọng và đáng lo ngại, nhà máy chưa hoạt động chính thức đã như thế này không hiểu khi hoạt động rồi dân sẽ còn phải chịu đựng thêm đến đâu. Các vị lãnh đạo của tổng công ty TKSVN sao không lên tiếng? Lời hứa của các vị trước dân đâu mất rồi?
  huynh ha
 • 9/22/2011 12:35:30 PM
  Gia đình tôi sống ngay gần Công ty bauxit chủ yếu sinh hoạt bằng nước giếng, nhưng bây giờ phải dùng nước máy,chúng tôi và người dân ở quanh vùng cảm thấy nguồn nước ở đây không đảm bảo an toàn không ai dám dùng,mấy ngày nay những tiếng ồn làm trẻ em và ngay cả người lớn trong xóm không ai ngủ được,máy phát cả ngày thậm chí cả đêm,với tình hình hiện nay nhà máy chưa đi vào hoạt động mà đã xảy ra nhiều chuyện như vậy,liệu sau này hoạt động rồi thì người dân chúng tôi sẽ sinh hoạt như thế nào? Chúng tôi hy vọng những ban nghành chức trách phải có hướng giải quyết để không ảnh hưởng đến đời sống của dân quanh vùng.
  NÔNG DÂN
 • 9/22/2011 12:17:52 PM
  Như chúng ta đã biết mọi việc gì chúng ta làm gây ra hậu quả môi trường thì ảnh hưởng và thiệt hại là người dân. Vậy vấn đề nhà máy chưa hoạt động đã gây ra hậu quả rồi thì thử hỏi trách nhiệm này thuộc về ai ? Ai phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả này? Hay chỉ là hỗ trợ để rồi hậu quả khôn lường lại ập vào những gia đình bé nhỏ kia khi kêu không được nữa!
  huy hoang
 • 9/22/2011 11:24:33 AM

  Lời hứa gió bay! Nhà máy chưa hoạt động mà đã thế? Tại sao cứ phải làm giàu bằng cách này? Tiền có thể bồi thường thiệt hại về môi trường, về hệ sinh thái, thiệt hại về con người hay sao? Phải nên xem lại lợi ích này ?

  Người dân sống nơi này và những căn bệnh tốn kém sẽ xuất hiện, không chữa được. Và rồi đâu phải chỉ khu vực này mà sự ô nhiễm sẽ lan ra? Hãy để cho môi trường được xanh và sạch!

  Một bạn đọc
 • 9/22/2011 9:42:51 AM
  Ai sẽ bồi thường cho những gia đình ở trên đây. Độc hại ra sao thì ai cũng biết. Ngẫm lại mà không biết phải cười hay khóc...
  TNT
 • 9/22/2011 9:27:33 AM
  Dứt khóat phải bồi thường thiệt hại cho từng hộ dân. Đề nghị Chính quyền địa phương và đại biểu HĐND, Quốc Hội bảo vệ dân trong việc này.
  HoàngHải
 • 9/22/2011 9:10:39 AM

  Tôi nhớ không lầm trước khi 2 dự án boxit Tây Nguyên này phê duyệt, những người có trách nhiệm đã hứa trước quốc hội chắc chắn như đinh đóng cột "Khai thác đến đâu xử lý đến đó tuyệt đối không để sai sót làm ảnh hưởng môi trường"?

  Vậy các ông đã thực hiện như thế nào với lời hứa đó như thế nào trong khi quá trình khai thác mới bắt đầu. Tôi đang nghi ngờ tính an toàn của công nghệ xử lý này. Đừng để đời cha ăn mặn - đời con khát nước.

  Đỗ Thị Nương
 • 9/22/2011 9:02:56 AM
  Nước chảy ra sủi bọt trắng, cá chết, rau trồng chết luôn trong một diện tích lớn... thì làm sao chỉ là việc thẩm thấu xuống đất tại hiện trường mà tạo nên hiện tượng đến vậy? Chắc chắn hệ thống lọc thải ko đúng tiêu chuẩn nên thải ra môi trường những chất độc hại như vậy... bức xúc quá.
  HuyềnTT
 • 9/22/2011 8:55:57 AM

  Nhà máy mới đi vào hoạt động thử mà để xảy ra những chuyện như thế này thi liệu khi đi vào hoạt động chính thức các cơ quan chức năng có đảm bảo không xảy ra sai phạm không?

  Một dự án tầm cỡ Quốc Gia mà để xảy ra những sai phạm như thế là không thể chấp nhận được. Kiến nghị các cơ quan nhà nước cần làm rõ vấn đề, sử phạt nghiêm minh, khắc phục hậu quả và bồi thường thích đáng cho những hộ dân bị ảnh hưởng!

  Nguyễn Việt
 • 9/22/2011 8:37:35 AM
  Các cơ quan chức năng cần kiểm tra giám sát thật chặt chẽ vấn đề này để ngăn chặn kịp thời. Vi phạm gây ô nhiễm môi trường mà hậu quả thật khó lường khi nhà máy đi vào hoạt động. Mong Tuổi Trẻ tiếp tục theo dõi để cung cấp thông tin cho bạn đọc.
  TRIỀU
 • 9/22/2011 8:28:50 AM
  Chúng ta phải có trách nhiệm về những việc chúng ta làm,đừng vị lợi ít nhỏ trước mắt mà làm hại nhiều người dân. Khi chúng ta có được thêm ít tiền lợi nhuận trong khi mình tạo cho nhiều người lầm than,đói khổ liệu chúng ta có vui? Chưa kể làm hại môi trường nhất định môi trường sẽ hại lại ta. "Xin hãy xem chuyển biến thời tiết".
  nguyen van phuoc
 • 9/22/2011 8:04:53 AM

  Đề nghị nhà nước phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc tình trạng trên. Theo tôi nếu nhà máy chưa hoạt động mà ảnh hưởng như vậy huống gì khi nhà máy hoạt động thì sẽ xảy ra biết bao nhiêu chuyện không lường được và người bị ảnh hưởng đầu tiên là người dân.

  nguyen hung
 • 9/22/2011 7:57:27 AM

  Nhà máy chưa đi vào hoạt động chính thức mà đã như vậy rồi không biết mai mốt đi vào hoạt động rồi chất thải nhiều gấp mấy chục lần thì làm sao đây. Dân cư sống ở phía dưới nhà máy này nguy hiểm quá.

  lam lang
 • 9/22/2011 7:56:59 AM

  Tại sao nhà máy chỉ hỗ trợ để giảm bớt thiệt hại cho dân mà không phải là bồi thường đúng và đủ các thiệt hại của người dân?

  mttl
TTO - Ít nhất 2 người chết và 50 người bị ảnh hưởng sau khi hít phải khí độc rò rỉ từ một nhà máy ở TP Asansol (đông Ấn Độ) tối qua 26-8.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ