Biến đổi khí hậu trên thế giới: Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nhất

28/06/2011 06:59 (GMT + 7)
TT - Đồng bằng sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Hai đồng bằng còn lại là đồng bằng sông Nile (Ai Cập) và đồng bằng sông Ganges (Bangladesh).

Đó là dự báo trong dự thảo chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu đang được Bộ Tài nguyên - môi trường lấy ý kiến tham vấn của các tổ chức. Các cảnh báo còn nêu: nếu mực nước biển dâng cao 1m vào năm 2100 sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển bị ngập, trong đó TP.HCM sẽ bị ngập trên 20% diện tích và tổn thất do biến đổi khí hậu gây ra có thể lên tới 10% GDP.

Theo dự thảo này, bão được xem là loại hình thiên tai chủ yếu và nguy hiểm ở Việt Nam, có tới 80-90% dân số Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão. Lũ lụt là loại hình thiên tai thứ hai gây ảnh hưởng xấu.

Dự thảo này sẽ được tiếp tục lấy ý kiến tham vấn của các tổ chức để hoàn thiện chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng hệ thống giám sát biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

X.LONG

0
Ý kiến bạn đọc (2) Gửi ý kiến của bạn
 • 6/28/2011 2:37:30 PM

  Có lẽ khi nói vấn đề biến đổi khí hậu thì mình nghĩ ai cũng biết! Nhưng tại sao chúng ta không suy nghĩ 1 chút về nó nhỉ?

  Ai cũng biết nó ảnh hưởng như thế nào tới đời sống của bạn va mọi người? Việt Nam là một trong những nước chụi ảnh hưởng nặm nề nhất. Cứ mỗi năm mực nước biển dân lên làm ngập đất đai nhà cửa,ảnh không nhỏ tới việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản của đồng bằng sông Cửu Long. Làm cho cuộc sống của nhân dân đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, trong đó có "bạn và tôi".

  Tuy chúng ta sống cho bản thân mình,nhưng có ai nghĩ đến thế hệ: con-cháu-chắt... rồi chúng sẽ sống ra sao? Thử hỏi có ai muốn con cháu của minh sống khổ sở? Nói thật ra ai cũng muốn sống sung sướng cả.

  Tôi được sinh ra và lớn lên nơi mảnh đất 9 rồng này. Tôi chỉ muốn thông qua đoạn văn ngắn ngủi này giử 1 thông điệp đến mọi người: hãy giữ gìn và bảo vệ cuộc sống tươi đẹp này! Nếu các bạn muốn được nhìn thấy đồng bằng sông Cửu Long này còn trên bản đồ Việt Nam thì chúng ta hãy cùng nhau ra sức bảo vệ nó bằng cách bỏ rác đúng nơi, tiết kiêm nhiên liệu...

  Hãy cố gắng giữ lấy những gì có thể!

  khôi CÀ MAU
 • 6/28/2011 8:47:13 AM

  Chào mọi người, chúng ta đã thấy được những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây nên. Việt Nam là một trong những nước ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng ta hãy cùng nhau trồng nhiều cây xanh hơn, hạn chế những hoạt động tạo ra khí nhà kính nhiều hơn.

  Hành động có suy nghĩ hơn từ những việc nhỏ và rất nhỏ. Chẳng hạn, đi xe đạp nhiều hơn, trồng rau sạch tại nhà, sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, thức sớm hơn để tận dụng ánh sáng mặt trời để hạn chế sử dụng năng lượng điện,... 

  KHÁNH HẬU GIANG
TTO - Ít nhất 2 người chết và 50 người bị ảnh hưởng sau khi hít phải khí độc rò rỉ từ một nhà máy ở TP Asansol (đông Ấn Độ) tối qua 26-8.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ