Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình (phần 6):

Cách sử dụng hiệu quả lò vi sóng và máy nước nóng

27/03/2009 19:30 (GMT + 7)
TTO - Về nhà, tắm rửa sạch sẽ, ngồi vào bàn ăn bát cơm nóng, thật còn gì hạnh phúc bằng. Nhưng chẳng may, vì số tiền điện phải trả tháng này quá cao, bà xã càm ràm thì hạnh phúc vơi đi một nửa. Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức sử dụng máy nước nóng và lò vi sóng hiệu quả.
Thiệp điện tử Giờ trái đất của Tuổi Trẻ Online và Kiến Vàng hưởng ứng Giờ trái đất

* Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình (phần 1)
* Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình (phần 2)
* Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình (phần 3)
* Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình (phần 4)
* Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình (phần 5):

Máy nước nóng

- Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện.

- Nên mua máy nước nóng loại tốt có lắp bộ an toàn điện, không nên mua loại cũ đã qua sửa chữa.

- Không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng.

- Nên dùng vòi sen lưu lượng thấp.

- Nên sử dụng máy nước nóng trực tiếp thay cho máy nước nóng gián tiếp.

- Có điều kiện nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lò vi sóng

- Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.

- Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.

- Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

- Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

- Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

- Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

- Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

- Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

- Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TP. HCM

Đón đọc phần sau: Cách sử dụng hiệu quả máy vi tính, ti vi, đầu máy

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản VN (1-4-1959), sáng 4-4 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM đã tổ chức thả 450.000 cá giống trên kênh Tàu Hủ (địa bàn giáp ranh Q.1 và Q.4).
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ