Thử nghiệm phiên bản mới tại đây

Lại đi tìm “kho báu 4.000 tấn vàng”

13/10/2011 06:20 (GMT + 7)
TT - UBND tỉnh Bình Thuận vừa chính thức cấp phép thăm dò kho báu trên núi Tàu (còn gọi là núi Mây Tào ở xã Phước Thể, huyện Tuy Phong) cho ông Trần Văn Tiệp, 96 tuổi, người hơn nửa đời theo đuổi việc tìm kiếm kho báu này.

Ông Tiệp khẳng định: “Có không dưới 4.000 tấn vàng đã được phát xít Nhật chôn giấu ở núi Tàu”. Theo quyết định này, ông Tiệp sẽ có 270 ngày kể từ ngày 10-10-2011 để tiến hành thăm dò, đồng thời phải ký quỹ 500 triệu đồng để tái lập mặt bằng sau khi thăm dò.

Đây là lần thứ hai UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định cho phép ông Tiệp thăm dò kho báu núi Tàu sau lần đầu vào năm 1993. “Chưa có một chỉ vàng nào được lấy lên, nhưng gần 20 năm nay tôi đã đổ vào núi Tàu hàng ngàn cây vàng vì tôi tin chắc chắn có một khối tài sản khổng lồ đang nằm sâu trong lòng núi mà nếu đào lên được sẽ có lợi vô cùng cho đất nước” - ông Tiệp khẳng định.

Sự thật hay huyền thoại?

Chiều 12-10, chúng tôi trở lại núi Tàu, một ngọn núi rất nhỏ, cao chưa tới 100m, vốn không có gì xa lạ vì nằm ven quốc lộ 1A, đối diện Nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo. Từ dưới chân núi đi lên chỉ toàn cây bằng lăng và chùm bầu dại mọc kín lối, chỉ có dê, bò gặm cỏ, hoàn toàn không thu hút bất cứ người dân nào trong vùng đến để tìm kế sinh nhai.

Tuy nhiên, với ông Trần Văn Tiệp thì từ hơn nửa thế kỷ nay, núi Tàu đã gắn liền với giấc mộng vàng khi ông tình cờ được vợ một sĩ quan cao cấp của quân đội Nhật tiết lộ về kho báu núi Tàu. Rồi ông Lê Văn Bường, nguyên là tỉnh trưởng tỉnh Bình Tuy (vùng đất phía nam Bình Thuận hiện nay), cũng đã tiết lộ thêm nhiều thông tin về kho báu núi Tàu cho ông Tiệp.

Theo thông tin ông Bường cung cấp, vào năm 1945 tướng Tomoyuki Yamashita của quân đội phát xít Nhật sau khi đánh bại quân Anh tại Malaysia, Singapore đã lấy một khối lượng lớn vàng bạc, châu báu tại khu vực Đông Nam Á. Nhưng trên đường vận chuyển về Nhật thì tình hình chiến trận đổi chiều, lo sợ không giữ được số tài sản đó nên khi ngang qua vùng biển Bình Thuận, quân Nhật đã cho đào núi cất giấu tài sản và đánh đắm tàu chở kho báu ngoài khơi xã Phước Thể (Tuy Phong, Bình Thuận).

Ông Bường còn cho biết chính mình là người từng nắm giữ tấm bản đồ kho báu núi Tàu.

Sau Tết Nguyên đán 2012 tiến hành thăm dò

Ông Trần Phương Hồng cho biết sau Tết Nguyên đán 2012 mới tiến hành thăm dò kho báu núi Tàu vì hiện gia đình mới bắt đầu ký hợp đồng với các đơn vị thăm dò, san ủi. Theo quyết định, ông Tiệp sẽ được thăm dò trên diện tích 2.400m2, với năm vị trí khoan. Qua thăm dò trước đây, ông Tiệp khẳng định vị trí kho báu nằm ở độ sâu 50m từ đỉnh núi, cao 50m so với mực nước biển. Ông cũng cho rằng nếu thời tiết thuận lợi thì với máy móc hiện đại chỉ trong vòng 30 ngày là có thể tìm thấy kho báu(?).

Nhưng trong lúc lộn xộn sau cuộc đảo chính Ngô Đình Diệm năm 1963, cấp dưới của ông Bường là tỉnh phó nội an tỉnh Bình Tuy Lê Văn Sĩ đã chiếm đoạt mất tấm bản đồ này. Tuy nhiên, không may, sau lần tiết lộ thông tin về kho báu ít lâu thì ông Bường đột tử làm tất cả manh mối rơi vào ngõ cụt.

Nhưng niềm tin về kho báu đã nhanh chóng bùng lên mãnh liệt với ông Tiệp khi năm 1976, tỉnh Thuận Hải (Ninh Thuận, Bình Thuận) đã tiến hành thăm dò dưới đáy biển hòn Lao Câu, cách núi Tàu 3 hải lý và phát hiện một xác tàu chiến của quân đội Nhật, cả một con tàu hàng ngàn tấn nhưng ngoài 76 thỏi ăngtimoan, thợ lặn không phát hiện thêm thứ gì khác, tất cả đều rỗng ruột. Điều này càng dấy lên nghi vấn quân đội Nhật đã bốc toàn bộ vàng vào đất liền chôn giấu và đánh đắm tàu.

Cùng chung niềm tin ấy với ông Tiệp còn có ông Lê Văn Hiền (bí danh là Tám Hiền), nguyên bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải. Vào năm 1987, khi đang làm bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, ông Hiền đã tập hợp các thông tin về kho báu núi Tàu. Đến năm 1992, chính ông Hiền đã đứng tên, hợp tác với ông Tiệp xin UBND Bình Thuận cho phép thăm dò kho báu sau đó.

Dù suốt nhiều năm trời ông Trần Văn Tiệp và ông Lê Văn Hiền vẫn không tìm thấy kho báu nhưng niềm tin của hai ông già tuổi ngoài thất thập vẫn tiếp tục được bồi đắp khi trong thời gian đào bới đã tìm được sáu cổ vật. Đó là một thanh kiếm Nhật đã gỉ sét mà theo ông Tiệp là do quân đội Nhật yểm lại, một logo bằng đá biểu tượng của băng đảng Hắc Long (Nhật), một đồng Nippon Bank 10.000 yen, một mảng đá la bàn và hai cổ vật Champa. Cả sáu cổ vật này hiện được ông Tiệp gửi vào ngân hàng và mua bảo hiểm hẳn hoi.

Do thời gian đào bới quá lâu, sau nhiều lần ra quyết định tạm dừng, năm 2003 UBND tỉnh Bình Thuận quyết định cưỡng chế, chấm dứt thăm dò. Tuy nhiên, quyết định ấy vẫn không chấm dứt được giấc mộng tìm kho báu của ông Tiệp, kể cả khi người bạn đồng hành là ông Lê Văn Hiền qua đời vào năm 2009.

Tháng 9-2010, ông Trần Văn Tiệp thuê Công ty cổ phần Thiết bị địa vật lý chế tạo tại Hà Nội tiến hành đo địa vật lý tại núi Tàu bằng máy đo từ trường và máy đo điện đa cực. Kết quả đo độc lập của hai phương pháp này đều phát hiện một dãy dị thường chạy dọc theo hướng nam - bắc, dài khoảng 200m, ngang 10m ở độ sâu khoảng 50m, với các khối kim loại lớn được xếp rất tập trung.

Ngay sau đó, một bản đồ 3D về dãy dị thường này (theo ông Tiệp chính là kho báu với số vàng ước tính khoảng 4.000 tấn) đã được vẽ chi tiết và trình lên UBND tỉnh Bình Thuận kèm theo cam kết và kế hoạch thăm dò vào đầu năm 2011. Dựa trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý cho phép thăm dò lại kho báu núi Tàu.

“Tìm kho báu không phải cho tôi”

Ông Tiệp hiện sống trong căn nhà khá bề thế tại một con hẻm trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Dù đã 96 tuổi nhưng ông vẫn còn khá minh mẫn, nhắc đến kho báu núi Tàu, mắt ông Tiệp sáng rỡ, không phải vì số tài sản quá lớn mà bởi gần như nửa cuối cuộc đời ông đã sống chết vì nó.

Ông Tiệp chia sẻ: “Tôi tìm kho báu là vì không muốn một khối tài sản quá lớn đang nằm trên đất nước mình bị quên lãng, chứ không phải tìm vì cá nhân tôi”. Bởi theo quy định, nếu giá trị kho báu trên 10 tỉ đồng thì ông Tiệp chỉ được hưởng 0,5% giá trị. Tuy nhiên, vì quyết định thăm dò do UBND tỉnh cấp nên mức thưởng tối đa mà cấp UBND tỉnh có thể thưởng nếu ông Tiệp tìm được kho báu cũng chỉ không quá 200 triệu đồng (theo nghị định 96/2009/NĐ-CP).

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là một cuộc làm ăn quá mạo hiểm so với tài sản bỏ ra và nhất là tuổi tác của ông. Nhưng ông Tiệp không nghĩ vậy, ông đã dành gần như cả đời mình để tìm cơ hội tìm kiếm kho báu, và quyết định vào “phút 89” này được ông Tiệp đón nhận một cách hào hứng.

15 tuổi, ông Tiệp từ miền Bắc theo cha vào Phan Thiết lập nghiệp, từng tham gia kháng chiến chống Pháp rồi mưu sinh bằng đủ thứ nghề khắp các tỉnh Nam bộ. Từ nghề xay đá tại Tuyên Đức (Lâm Đồng) đến làm trang trại ở Bình Tuy trước năm 1975, rồi làm nghề lái xe ngang dọc khắp các nông trường ở Nam bộ sau năm 1975. Từ tay trắng gầy dựng nên một cơ ngơi khá đồ sộ tại Sài Gòn, các con của ông hiện đều rất khá giả, trong đó một người là tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP.HCM.

Tuy nhiên, tất cả nỗ lực ấy ông Tiệp đều đổ hết vào giấc mộng tìm kho báu. Năm 1993, ông từng thế chấp căn nhà trên đường Nguyễn Trọng Tuyển để vay 700 triệu đồng đổ vào núi Tàu. Chỉ riêng thời điểm năm 1993 số tiền mà ông Tiệp dồn vào kho báu đã không dưới 2 tỉ đồng theo thời giá lúc đó, cùng hàng loạt cuộc thăm dò tốn kém kéo dài sau đó. Còn lần này, dự toán ước tính để thăm dò trong quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận cũng không hề nhỏ, lên tới hơn 3,3 tỉ đồng.

Thay mặt gia đình, ông Trần Phương Hồng - con trai ông Tiệp - nói: “Tôi cùng với mấy người cháu sẽ thay mặt cha đứng ra thăm dò kho báu. Đó là ước nguyện lớn nhất và cuối cùng của cha tôi. Nếu tìm được thì quá mãn nguyện, còn không cũng thỏa mãn phần nào ước nguyện một đời mà cha tôi theo đuổi”.

Nhiều lần khảo sát

Trước ông Tiệp đã có nhiều đoàn khảo sát đến núi Tàu để làm rõ nghi vấn về kho báu. Quy mô nhất là lần khảo sát của thượng nghị sĩ chính quyền Sài Gòn cũ Hoàng Kim Quy trước năm 1975.

Người này đã nhiều lần cho trực thăng thả người xuống thăm dò, đào xới nhưng không phát hiện được dấu vết rõ ràng. Lần đó, đoàn khảo sát đã đổ một số mảng bêtông đánh dấu tại khu vực phía đông núi Tàu.

Đến năm 1984, một nhóm chuyên viên của Bộ Quốc phòng tiến hành khảo sát bằng máy dò cạn Forstep TYP 4051 và có kết quả: “Có một khối lượng lớn với diện tích nhiễm từ xấp xỉ 1.200m2. Tại sườn chiều cao theo hướng đông, đông nam và hướng nam”.

VIỄN SỰ - HÀ MI - NHƯ MINH

0
Ý kiến bạn đọc (21) Gửi ý kiến của bạn
 • 10/15/2011 10:49:02 PM
  Tôi là một người Long Khánh. Tôi góp ý với TS. Núi Mây Tào là một dãy núi chứ một ngọn thì không. Và dãy núi này, đỉnh cao nhất là hơn 700m so với mặt biển, cao thứ nhì trong vùng Long Khánh, Dầu Giây và Nam Bình Thuận (chỉ thua núi Chứa Chan ở Xuân Lộc). PV hồ đồ phán bậy "một ngọn núi nhỏ tên núi Tàu là không đúng". Hỏi dân xung quanh bán kính núi này 30km, ai mà không biết.
  dân Long Khánh
 • 10/15/2011 4:55:24 PM
  Không biết ông Tiệp có tìm được vàng không nhưng theo tôi thì nghị định về tiền thưởng cho người có công tìm ra của báu cho đất nước như trên báo viết thì thật chưa xứng đáng, nên chăng có mức thưởng nào cho thỏa đáng hơn để tránh trường hợp có kẻ phát hiện ra của báu thì họ sẽ giấu luôn
  ledan
 • 10/15/2011 3:03:03 PM
  Chúc ông thành công trong lần khai quật này.
  Minh Than
 • 10/15/2011 8:52:28 AM
  Con xin chúc ông có nhiều sức khỏe để đạt được tâm huyết của mình.
  dailycoxuan@...
 • 10/15/2011 7:50:35 AM

  Rất mong thông tin này đến được ông Trần Văn Tiệp và gia đình.

  Kính thưa ông. Tôi kính trọng và khâm phục ý chí quyết tâm của ông. Tôi không nói đến độ chính xác của thông tin, mà chỉ nói lên quan điểm riêng của cá nhân, để mong cho dự án của ông được thành công.

  Thứ nhất: nhìn theo góc độ khảo cổ học, những đồ vật của ông tìm được tôi nhìn không có tính thuyết phục. Tôi cho rằng những đồ này do chính tay những người mà ông mời đến tìm giúp đã cố ý tiểu xảo.

  Thứ hai: Tính khoa học:

  - Với hơn 200 m3 kim loại nguyên chất (đặc biệt là vàng) , thì ảnh vệ tinh cũng có thể phát hiện được, và như vậy với công nghệ hiện đại của nước Mỹ trong khoảng thời gian ở miền Nam họ có biết không?

  - Hiện nay ở Việt Nam chưa có loại máy dò vàng ở độ sâu 50m. Kết luận dị thường về từ trường cũng chỉ là mập mờ ( điều này Ông có thể tham khảo tại trang web: OKM.COM). Loại máy hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là GPX 5000 cũng chỉ dò được 25m chiều sâu.

  - Với thực trạng địa chất như vậy thì người Nhật phải sử dụng bao nhiêu nhân công, bao nhiêu thời gian để đào sâu 50m.

  - Nguyên tăc của người dấu của là khó tìm và dễ lấy.Và để làm nhiều điểm khác nhau. Vì những lý do trên thay vì khoan thăm dò thì ông tự mua một cái máy GPX 5000, và cho thăm dò tại đáy biển giáp chân Núi ở nơi mà tàu Nhật thả neo. Điểm thứ hai rất có thể là hòn đảo cách núi tàu 10km.

  Chúc ông thành công.

  Lê Thành Nghị
 • 10/13/2011 4:49:55 PM
  Tôi đã đọc rất nhiều bài báo viết về người đi tìm kho báu núi Tàu, và một lần nữa quyết định tìm kho báu núi Tàu của bác Tiệp lại được thực hiện. Dù đã tuổi cao nhưng bác vẫn quyết trí một lòng không nguôi, tôi thực sự rất khâm phục bác, xin chúc bác sớm tìm được kho báu và chúc bác có một sức khỏe tốt.
  Nguyễn Hậu
 • 10/13/2011 3:13:46 PM
  Tỉnh Bình Thuận nghiên cứu rất kỹ hồ sơ và tính khả thi của phương án tìm kiếm mỏ vàng trên, vậy tại sao không cùng chung tay với ông Tiệp để xúc tiến việc khai thác? Mà chỉ thu phí và đợi có kết quả thì chia? Thật là vô lý.
  nguyen dinh ba
 • 10/13/2011 12:57:27 PM

  Những chứng cứ ông Tiệp đưa ra không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên chúng ta cần đưa ra những ý phản biện để làm rõ vấn đề hơn. Thời điểm cuối 1945 là kết thúc của cuộc chiến tranh TG và Nhật là nước bại trận. Vậy biết đâu đây là cuộc chạy trốn của kẻ chiến bại hay là bị phe đồng minh truy sát.

  Vật dụng bỏ lại cũng có khi là của kẻ chạy trốn thì sau. việc 4.000 tấn vàng bị kẻ khác đánh cắp khỏi đất nước mà các quốc gia này chấp nhận được sao? Chẳng lẻ sao khi đánh phát xít Nhật quân Anh chấp nhận mất số tài sản khổng lồ mà mình cướp được à? Việc chôn giấu tài sản có thể là có thật, tuy nhiên về số lượng đó chỉ là con số nhỏ. Do vậy việc Nhà nước ta nên can thiệp vào với mục đích tìm hiểu về lịch sử con tàu bị đắm và những cổ vật tìm được để đưa ra câu trả lời cho dân chúng biết. Nếu không sẽ có những tay anh chị nhảy vào thì cuộc sống của người dân xung quanh sẽ ra sao?

  Nguyễn An Ninh
 • 10/13/2011 12:50:45 PM

  Đến năm 1984, một nhóm chuyên viên của Bộ Quốc phòng tiến hành khảo sát bằng máy dò cạn Forstep TYP 4051 và có kết quả: “Có một khối lượng lớn với diện tích nhiễm từ xấp xỉ 1.200m2. Tại sườn chiều cao theo hướng đông, đông nam và hướng nam”. Kết quả đo độc lập của hai phương pháp này đều phát hiện một dãy dị thường chạy dọc theo hướng nam - bắc, dài khoảng 200m, ngang 10m ở độ sâu khoảng 50m, với các khối kim loại lớn được xếp rất tập trung. Vậy khối này nằm theo hướng nào?

  dongqot68
 • 10/13/2011 11:35:29 AM
  Sống ở đời phải có gì để lại cho núi sông. Hoan hô bác Tiệp, tụi cháu ủng hộ ông.
  KHANH SON
 • 10/13/2011 10:55:50 AM
  Thật quá hoang đường, Vàng mà tính cả ngàn tấn như sắt vụn thế? Vài tấn vàng đã bình ổn cả thị trường vàng thế giới đó. Nếu có thật thì người Nhật đã đến đây khai thác từ lâu rồi chứ không đợi đến bây giờ. Chỉ dựa vào cái thông tin của "bà vợ" nà đó mà đổ tiền của đi khai thác...
  Phạm Mạnh
 • 10/13/2011 10:44:11 AM

  Dù thấy hay không thấy vàng tại núi Tàu nhưng chúng tôi thấy tấm lòng và ý chí của cụ Tiệp là một kho vàng đáng được khai thác để con cháu có năng lượng tiếp xung vào chí lớn dựng xây đất nước giàu đẹp, văn minh, dân chủ, công bằng, bác ái. Xin cầu mong mọi điều tốt đẹp, hoàn mỹ đến với cụ Tiệp, đến với Tổ quốc yêu quý của chúng ta!

  VU
 • 10/13/2011 10:36:03 AM

  Tôi đồng tình với bạn Tran Quang Thuy. Chúng ta không chắc chắn rằng có kho báu hay không, nhưng với chứng cứ khách quan là kết quả đo địa vật lý năm 2010, và kết quả đo thăm dò của bộ Quốc Phòng năm 1984, có thể tin chắc rằng phải có gì đó bất thường dưới lòng núi. 50m độ sâu không phải là quá khó khăn.

  Kết quả đo đạc hẳn phải cho vị trí tương đối chính xác. Bác Tiệp hoàn toàn có thể đưa máy khoan lên khoan vài điểm thăm dò để lấy mẫu và khẳng định kết quả. Chúc bác thành công. Chỉ có điều tôi thấy băn khoăn: không biết phần 0,5% mà nhà nước chi cho bác Tiệp (nếu thành công), Nhà nước có thanh toán chi phí tìm kiếm, thăm dò và ký quỹ hoàn thổ (500 triệu) cho bác Tiệp không?

  Nguyễn Đức San
 • 10/13/2011 10:27:49 AM

  Chuyên này tôi đã nghe con cụ kể với tôi từ lâu (1993) , sau này gặp lại con cụ được biết cụ vẫn tiếp tục công việc... và con cháu cụ là người hỗ trợ tài chánh. Mong Nhà nước quan tâm giúp đỡ hoài bão khát vọng của cụ.

  binhbung
 • 10/13/2011 9:56:30 AM
  Cụ Tiệp và những người như cụ dám đánh đổi cuộc đời mình, tài sản và tâm huyết của mình để nhận lấy tiền thưởng 200 triệu hoặc 0,5% thì quá mạo hiểm. Tôi mong Nhà nước làm sao tưởng thưởng xứng đáng hơn để cổ vũ và kích thích quyết tâm đang tiềm ẩn trong con người Việt ta.
  Tran Quang Thuy
 • 10/13/2011 9:53:53 AM
  Làm gì có vàng nhiều thế! Nếu có thì người Nhật cũng tìm cách lấy lại rồi. Chuyện tấm bản đồ cũng mơ hồ nữa. Cty thăm dò người ta đã khoan thấu hòn núi đó rồi.
  son
 • 10/13/2011 9:23:42 AM

  Thật khâm phục ý chí và tâm huyết của bác Tiệp. Tôi hy vọng sẽ tìm được kho báu. Mong rằng kho báu sẽ được dùng vào việc ích nước lợi dân, không rơi vào tay tham nhũng.

  Kiều Thị Nở
 • 10/13/2011 9:02:48 AM

  Tôi tin cụ Tiệp và tin chuyện kho báu có thật và có căn cứ, chúc cụ Tiệp và người nhà cụ Tiệp đầy sức khỏe và nghị lực hãy làm những gì có thể làm, với ý chí kiên cường biến ứớc mơ thành hiện thực!

  Nguyễn Bình Minh
 • 10/13/2011 8:46:56 AM

  Theo tôi người giàu có như ông Tiệp thì không dại gì mà lao tâm khổ trí vì những điều vớ vẩn. Sao nhà nước không đầu tư thăm dò như thăm dò các mỏ khoáng sản khác. Biết đâu đó là sự thật thì điều đó có lợi biết bao khi đất nước đang vẫn còn nghèo.

  ĐẶNG VĂN QUANG
 • 10/13/2011 8:43:29 AM

  Sau khi đọc được những thông tin về niềm đam mê, khát khao về cuộc hành trình đi tìm kho báu của cụ Tiệp, tôi rất là cảm kích và vô cùng khâm phục tinh thần của cụ, cũng giống như tinh thần chiến đấu của người anh dũng cụ Hồ thời kháng chiến. Một lần nữa tôi, cũng như tất cả người dân nước Việt muốn đồng lòng cùng nhau muốn cộng thêm cho cụ Tiệp một nguồn sức mạnh vô tận để hoàn thành sứ mệnh của mình, để niềm mơ ước ấp ủ bao năm của ông thành hiện thưc. Đồng thời góp phần cùng nhau xây dựng đất nước thịnh vượng và giàu đẹp.

  Quốc Linh
 • 10/13/2011 8:14:09 AM

  Thật cảm kích sự nhiệt tình và tâm huyết của cụ Tiệp. Chúc cụ may mắn lần này để thoả mãn tâm nguyện một đời theo đuổi của cụ! Chúc cụ nhiều sức khoẻ!

  Tran Minh
TT - “Cộng đồng người Việt tập trung đông nhất ở Sao Paulo mà cũng chỉ khoảng 30 gia đình nên chúng tôi như chung một đại gia đình.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ