25/09/2012 08:13 GMT+7

Ứng viên Nô-ben y học 2012

BÚT BI
BÚT BI

TT - Bệnh sa ruột, sa bẹn là cách gọi của dân gian. Còn trong giới chuyên môn y học, bệnh này được gọi là thoát vị. Để xác định được bệnh này, cần siêu âm bụng để xác định bệnh chính xác hơn.

Bệnh nhân rên xiết trên “cung đường đau khổ”Đường... cuốc bộ

Sa ruột, sa bẹn không phải là một loại bệnh quá nguy hiểm. Theo y văn thế giới, để điều trị khỏi thoát vị bẹn hay thoát vị ruột chỉ có một cách là phẫu thuật. Mổ thoát vị bẹn, ruột là một trung phẫu, sau khoảng một tuần có thể làm việc bình thường. Nếu mổ nội soi thì chỉ cần vài ngày đã có thể đi làm trở lại.

Đối với thế giới, việc chữa những bệnh này hết sức đơn giản.

Tuy nhiên, có một cách chữa của người Việt Nam về bệnh này vừa được công bố ra thế giới, làm giới y học bàng hoàng, và hội đồng xét duyệt đã quyết định đưa cách chữa trị độc đáo bệnh thoát vị bẹn, ruột của Việt Nam vào danh sách ứng viên giải Nô-ben y học 2012.

Thông thường, để lọt vào được danh sách ứng viên Nô-ben y học thì phải là những phát minh mới, tại sao việc chữa một bệnh thông thường lại lọt vào được? Xin trả lời là vì nó quá độc đáo. Độc đáo thế nào? Trả lời: chỉ cần đưa bệnh nhân ngồi lên xe, đi một vòng chơi là tự nó tụt vào, chẳng cần phải phẫu thuật. Nhưng đi đâu cũng được à? Trả lời: không, chỉ trên cung đường Đắk Nông - TP.HCM hoặc ngược lại, đi qua quốc lộ 14. Đã có trường hợp nào chữa trị thành công theo phương pháp này? Trả lời: có rồi. Không tin thì cứ hỏi các bác tài lái xe cấp cứu của Bệnh viện Đắk Nông.

Nếu được chọn thì ai sẽ đại diện Việt Nam để nhận giải? Xin trả lời: Bộ Giao thông vận tải!

BÚT BI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên