Phóng to |
| Một trạm cân xe trên đường Nam - Bắc - Ảnh: TTO |
“Bài binh bố trận” vượt trạm cân như phim hành độngBộ cân có sự cố là do lỗi vận hành?“Gọt” thùng xe để chống quá tải
Theo Phó thủ tướng, sau hơn một tháng triển khai kiểm soát tải trọng xe, số lượng xe vi phạm tải trọng đã giảm so với trước đây. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm tải trọng vẫn còn phức tạp. Một số nơi còn buông lỏng kiểm soát để phương tiện quá tải lưu thông trên đường bộ, tránh các trạm kiểm tra tải trọng trên quốc lộ, chạy vào các tuyến đường địa phương, làm ảnh hưởng đến kết cấu cầu, đường, gây mất trật tự, an toàn giao thông khiến dư luận nhân dân bức xúc.
Để tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp chở quá tải theo nghị quyết số 29/NQ-CP ngày 2-5, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục rà soát hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ôtô, kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhằm ngăn chặn tình trạng xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép.
Bộ GTVT cần khẩn trương bổ sung hạng mục đầu tư xây dựng trạm kiểm tra tải trọng xe cố định vào dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên và những dự án đầu tư, nâng cấp các tuyến quốc lộ khác trên địa bàn cả nước; nghiên cứu đổi mới, nâng cấp hệ thống thiết bị kiểm tra tải trọng xe để đảm bảo hoạt động liên tục, trong mọi điều kiện thời tiết.
Đồng thời bộ cũng cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, nâng cao năng lực và hiệu quả của vận tải đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và hàng không để giảm áp lực cho đường bộ. Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, điều hành hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện trên cả nước; hằng tháng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia.
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và công an các địa phương ưu tiên bố trí lực lượng phối hợp với thanh tra giao thông vận tải để bảo đảm duy trì liên tục hoạt động 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần tại các trạm kiểm tra tải trọng xe; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát tải trọng xe trên toàn bộ mạng lưới đường bộ trong địa bàn.
Bộ Quốc phòng phối hợp với công an các địa phương, các sở GTVT thực hiện kiểm soát tải trọng xe đối với các loại xe quân đội lưu thông không làm nhiệm vụ quân sự.
Đồng thời Phó thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND, trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng công an, thanh tra GTVT thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng theo chức năng nhiệm vụ; duy trì hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động theo chế độ 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, kiểm soát tải trọng phương tiện trên toàn bộ mạng lưới đường bộ thuộc địa bàn.
Các địa phương cần có phương án bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực các trạm kiểm tra tải trọng xe, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm mọi trường hợp người thực thi công vụ có hành vi dung túng, bao che, tiếp tay cho những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về tải trọng phương tiện; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về tải trọng phương tiện và xếp hàng hóa lên ôtô.
Các địa phương cũng có trách nhiệm yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, nông lâm sản, khai thác mỏ, các nhà ga hàng hóa, bến cảng, kho bãi và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thực hiện đúng quy định về tải trọng khi xếp hàng hóa lên ôtô, không để hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép lưu hành trên đường bộ của phương tiện.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận