Ai được kéo dài tuổi nghỉ hưu?

28/02/2013 08:10 (GMT + 7)
TT - Hội thảo “Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ với phát triển bền vững đất nước và hội nhập quốc tế” vừa diễn ra ngày 27-2 ở Hà Nội, do TLĐ Lao động, Bộ Ngoại giao và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại VN tổ chức.
Nhiều ý kiến đề nghị nâng tuổi hưu nữ giới bằng nam giới là “bảo đảm bình đẳng giới”. Trong ảnh: một nữ chuyên viên nghiên cứu công nghệ nanogen tại Khu công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: THANH ĐẠM

>> Không thể ứng xử với biển tùy tiện
>> Khánh Hòa: Quy hoạch dự án ngầm chưa công bố cho dân biết

Vấn đề tuổi nghỉ hưu của nam và nữ; ai, chức danh nào, trình độ nào được kéo dài tuổi nghỉ hưu; liệu có dấu hiệu “lợi ích nhóm” hay không khi quy định tuổi nghỉ hưu cho một số đối tượng; nên đưa tuổi nghỉ hưu của nữ bằng với nam... là những nội dung được thảo luận.

Có “lợi ích nhóm” hay không?

Bộ luật lao động được Quốc hội sửa đổi và thông qua năm 2012 sẽ có hiệu lực từ tháng 5-2013. Trong đó quy định tuổi nghỉ hưu của nam là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi. Đồng thời quy định: người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá năm năm.

Trong quá trình xây dựng nghị định hướng dẫn nội dung nêu trên, các bộ liên quan đề xuất hai phương án: thứ nhất, việc kéo dài thời gian làm việc được áp dụng đối với người lao động (cả nam và nữ); thứ hai, chỉ áp dụng đối với lao động nữ.

Đối tượng kéo dài thời gian làm việc cũng nêu phương án: người giữ chức vụ từ vụ trưởng, vụ phó hoặc tương đương; lãnh đạo tập đoàn kinh tế nhà nước (ví dụ chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc...).

Đề cập ý kiến trong dư luận cho rằng việc kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với một số đối tượng như vậy có phải là biểu hiện “lợi ích nhóm” hay không, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long - nói: “Tôi nghĩ rằng làm việc sau tuổi 55 là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, còn phải tiếp tục đóng góp khi Đảng và Nhà nước cần thì tiếp tục làm”.

Tiếp tục nêu vấn đề “vậy nếu người quản lý có năng lực yếu, uy tín thấp hoặc không đủ sức khỏe mà lại được kéo dài tuổi nghỉ hưu nghĩa là tiếp tục làm thì như thế nào?”, bà Thịnh dẫn ý kiến của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (được ban tổ chức công bố tại hội thảo - PV) như một trong những giải pháp quan trọng, đó là: “Khi phụ nữ không sử dụng quyền nghỉ hưu ở độ tuổi ưu tiên là 50 hoặc 55 thì việc tham gia quản lý cần phải rà soát và lấy phiếu tín nhiệm, đánh giá năng lực rồi mới quyết định việc có (cho) tham gia quản lý hay không”.

Bà Thịnh bổ sung đã có quy định về việc lấy phiếu tín nhiệm hằng năm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy cũng như cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đoàn thể. Như vậy đối với các bộ, ngành sẽ tổ chức việc lấy phiếu tín nhiệm hằng năm đối với lãnh đạo từ cấp cục và tương đương, còn đối với địa phương là lãnh đạo từ cấp sở, cấp huyện... Người nào có hai năm liên tiếp tín nhiệm thấp hoặc có 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì cơ quan phải xem xét lại việc quy hoạch, bổ nhiệm, thậm chí miễn nhiệm, sắp xếp lại mà không chờ đến thời gian nghỉ hưu, không chờ hết nhiệm kỳ. “Đây chính là quy định để ràng buộc” - bà Thịnh nói.

Nâng tuổi hưu cho nữ là công bằng

Bà Louise Chamberlain (giám đốc UNDP tại VN) cho rằng một trong những rào cản đối với nữ giới khi phấn đấu trở thành lãnh đạo ở VN chính là sự phân biệt đối xử về tuổi nghỉ hưu.

Phần lớn bạn đọc cho rằng nên giữ mức tuổi hưu như hiện nay

Theo thăm dò “Theo bạn, tuổi hưu cần quy định như thế nào cho hợp lý?” trên TTO từ ngày 19 đến 27-2, đã có 21.575 bạn đọc tham gia.

Trong đó có 14.419 bạn đọc cho rằng nên giữ như hiện nay (nam: 60 tuổi, nữ 55 tuổi), có 3.937 bạn đọc cho rằng quy định tuổi hưu nên tùy theo đặc thù ngành nghề lao động. Có 2.211 bạn đọc đồng ý với việc nên tăng thêm năm năm làm việc cho cả nam lẫn nữ, trong khi chỉ có 1.008 bạn đọc cho rằng nên tăng thêm năm năm làm việc cho nữ. 

Theo đại diện Tổng liên đoàn Lao động, về việc kéo dài thời gian làm việc, quan điểm của các bộ liên quan nghiêng về thực hiện theo phương án thứ nhất, nghĩa là bằng tuổi ở cả lao động nam và nữ. Tuy nhiên, ý kiến của bà Trương Thị Mai (chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội) được ban tổ chức công bố tại hội thảo cho rằng nên “nghiên cứu xây dựng phương án nâng tuổi nghỉ hưu cho một số nhóm lao động nữ trước để đảm bảo bình đẳng tuổi nghỉ hưu. Sau đó, theo điều kiện kinh tế - xã hội sẽ nâng dần cho tất cả lao động cho phù hợp”.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội), không nên quy định cụ thể đối tượng được kéo dài thời gian làm việc, chẳng hạn như “người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao là những người có trình độ tiến sĩ...”. Bà Ninh nói: “Không nên đề ra các tiêu chí rắc rối và có thể đưa đến bức xúc ngay chính trong chị em với nhau”.

Bên lề hội thảo, trả lời câu hỏi về ý kiến cho rằng kéo dài tuổi nghỉ hưu có thể cản trở đầu vào việc làm của lao động trẻ cũng như mâu thuẫn với mong muốn trẻ hóa cán bộ lãnh đạo, bà Nguyễn Thúy Anh (phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho biết quan điểm là nhìn vấn đề trên góc độ bình đẳng giới, theo đó bình đẳng tuổi về hưu sẽ góp phần phát huy những tiềm năng chưa được khai thác hết ở lao động nữ.

Bà Thúy Anh nói: “Luật quy định người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, lưu ý ở đây luật chỉ nêu “có thể” và luật cũng giao Chính phủ quy định chi tiết. Điều đó nghĩa là không phải liền một lúc tăng tuổi nghỉ hưu đối với cả nam và nữ. Đứng trên góc độ bình đẳng giới, ý kiến cá nhân của tôi trước mắt chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu nữ”.

Nguy cơ vỡ quỹ lương hưu

Dưới góc nhìn dân số và phát triển, ông Dương Quốc Trọng (tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) cho biết tuổi nghỉ hưu thực (tính trung bình) trong giai đoạn 2007-2011 đối với nam là 55 tuổi, đối với nữ là 51,5 tuổi.

Theo số liệu từ cơ quan bảo hiểm xã hội thì 20 năm đóng bảo hiểm chỉ đủ chi trả trong 7-8 năm lương hưu, trong khi đó hiện nay ở VN nhóm từ 60 tuổi sẽ có tuổi thọ trung bình thêm 20 năm (đối với nam), 23 năm (đối với nữ). “Như vậy đối với nam nếu đóng bảo hiểm trong 32,5 năm chỉ đủ để bảo hiểm trả lương hưu 13 năm, 12 năm còn lại không đủ trả lương. Tương tự, đối với nữ đóng bảo hiểm trong 29,5 năm chỉ đủ bảo hiểm trả lương hưu 12 năm, còn 19,5 năm không đủ trả lương. Có thể thấy trước nguy cơ vỡ quỹ lương hưu, không vỡ mới lạ, nếu chúng ta không có giải pháp” - ông Trọng nói.

VÕ VĂN THÀNH - HUỆ BẠCH

0
Ý kiến bạn đọc (26) Gửi ý kiến của bạn
 • 4/25/2014 2:00:40 PM

  Tôi nhận thấy không nên kéo dài tuổi hưu vì làm nhân viên văn phòng, công việc giờ giấc không còn phù hợp với độ tuổi nam 60, nữ 55 nữa. Tôi chứng kiến bao nhiêu người về hưu đúng tuổi là đã bệnh lên bệnh xuống rồi không thể tiếp tục làm việc nữa. Nếu kéo dài có nguy cơ người lao động mất trước khi hưởng hưu. Vậy thì bao nhiêu năm đóng BHXH của họ cũng như không có hưởng được gì đâu?

  YEN KHANH
 • 4/22/2014 10:59:41 AM

  Tôi nghĩ nên theo đặc thù nghề nghiệp, những người làm công việc nhẹ nhàng, văn phòng thì Nữ 55t, Nam 60t là hợp lý về sức khỏe, tâm sinh lý.

  Riêng với những lao động làm việc nặng như công nhân, lao động chân tay thì nên quy định là: Nữ 50t, Nam 55t. Vì lúc đấy cũng không còn sức mà làm nữa rồi. Đừng nên vì một vài người chẳng làm việc nặng gì chỉ ngồi nghĩ ra luật, lại cố giữ chức quyền cho mình mà hi sinh đến 80% quyền lợi của người lao động tay chân. Đến 55t mà họ vẫn chưa được về hưu thì mệt mỏi lắm, sức khỏe kém mà cứ phải cố để còn có lương hưu thì khổ thân họ lắm.

  Vi Anh
 • 4/21/2014 2:42:03 PM

  Nếu theo số liệu thống kê trên thì quả là sẽ vỡ quỹ lương hưu chứ không phải là "có nguy cơ nữa", vậy thì chúng ta hãy tăng thời gian đóng BHXH lên, không phải 20 năm mà là 30 năm để đảm bảo có được không?

  Thu Ha
 • 4/20/2014 9:53:08 PM

  Tôi thấy giáo viên đứng lớp nên cho nghỉ hưu sớm vì ở độ tuổi nam 60 và nữ 55 mà mỗi ngày đứng trên bục giảng từ 5-6 giờ và đặc biệt là hít phải bụi phấn thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Tôi thấy nhiều giáo viên về hưu chưa được bao lâu đã mắc nhiều chứng bệnh như: tai biến, ung thư phổi, ung thư vòm họng...vì vậy nên xem lại vấn đề nghỉ hưu đối với giáo viên trực tiếp đứng lớp.

  ĐÌNH LỄ
 • 3/7/2014 11:07:13 AM

  Theo tôi tuổi nghỉ hưu đối với nam là 60, đối với nữ là 55 là hợp lý cả về sức khỏe cũng như tâm sinh lý; còn những trường hợp đặc biệt như các nhà khoa học giáo sư, phó giáo sư ở các viện nghiên cứu, các trường ĐH thì nên quy định tăng thêm tuổi nghỉ hưu sau 5 năm nhưng đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ thì không tham gia công tác quản lý mà chỉ tham gia nghiên cứu khoa học.

  Còn các nhà quản lý thì nên nghỉ hưu theo đúng tuổi quy định để các cháu sinh viên ra trường còn có chỗ làm, còn có đất để sống...

  Hanh
 • 6/12/2013 8:51:15 AM

  Nếu phụ nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 bằng nam giới thì đối với giáo viên mầm non và đối với y tá, hộ lý nhìn thấy gì mà giảng dạy, thấy gì mà tiêm chích...Theo tôi cứ giữ nguyên tuổi như đã quy định là hợp lý. Như tôi hiện nay mới 54 tuổi đã muốn được nghỉ nếu không trừ tỷ lệ phần trăm. Còn ai có sức khỏe thì thiếu gì việc làm, đâu cứ phải bám vào đó để ngồi giữ nghế chỉ khổ người khác thôi.

  NGUYEN HONG
 • 3/2/2013 9:40:22 AM
  Tôi thấy giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như vậy là hợp lý. Tôi không cho việc nâng tuổi nghỉ hưu nam bằng nữ là bình đẵng giới vì cơ thể, tâm sinh lý của nam khác nữ. Có rất nhiều người nữ muốn nghỉ hưu sớm thì lại không được nghỉ ngơi để hưởng tuổi già.
  nguyen phuong hong
 • 3/1/2013 3:11:56 PM

  Tôi cũng là phụ nữ vừa thiên chức làm vợ, làm mẹ nên tôi rất mệt mỏi việc gia đình. Hiện nay Bộ trưởng đang muốn tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 tuổi, nếu như vậy rất thiệt thòi cho chị em chúng tôi! Theo cá nhân tôi mong muốn vẫn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của nữ là 55 tuổi.

  THU HIỀN
 • 2/28/2013 8:48:30 PM

  Tôi thấy giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như vậy là hợp lý.

  Tôi không cho việc nâng tuổi nghỉ hưu nam bằng nữ là bình đẵng giới vì cơ thể, tâm sinh lý của nam khác nữ.

  Hơn nữa người nữ phải mang thai, sinh con... đã làm cho sức khẻo của họ giảm sút so với nam giới.

  Nếu kéo dài thời gian bằng với nam thì tôi tin rằng có rất nhiều người nữ muốn nghỉ hưu sớm thì lại không được nghỉ ngơi để hưởng tuổi già.

  Theo tôi vẫn cứ giữ nguyên như cũ khi họ đến tuổi về hưu thì giải quyết chế độ cho họ về hưu. Người nào còn sức khỏe, muốn làm thêm thì ký hợp đồng với cơ quan, công ty để làm thêm. Như vậy sẽ hợp lý hơn.

  Khac Thanh
 • 2/28/2013 5:36:57 PM

  Nâng tuổi nghỉ hưu phụ nữ lên 60 để được " bình đẳng " như nam giới, là lý luận chưa thực tiễn với cuộc sống.

  Nếu một "bà" công nhân lao động trực tiếp khi đã đến tuổi ngoài 50 nhất định năng suất lao động sẽ rất hạn chế, bởi vì như lâu nay chị em thường nói phụ nữ chúng ta ngoài cuộc sống nói chung còn vất vả hơn hẳn nam giới là thiên chức làm bà, làm mẹ, làm vợ...

  Dân gian có câu: "một bà già bằng ba ô sin" vậy chắc chắn ai thương con thương cháu mà không lo việc gia đình ( trừ những người vống viu cháu không muốn gần). Chưa nói vấn đề cơ quan doanh nghiệp sử dụng lao động có thiết tha để bà ta ở lại, vậy nếu áp dụng hình thức kéo dài thời gian nghỉ hưu phụ nữ đến 60 sẽ nảy sinh 2 vấn đề sau:

  1. Những người lao động nặng nhọc không bổng lộc sẽ "xin phép" nghỉ hưu trước tuổi chấp nhận phần trăm thấp. Như vậy thì nói gì đến vấn đề quan tâm nữ giới.

  2. Những người làm công chức công việc nhẹ nhàng hơn, "sáng vác ô đi tối vác về " thì chắc chắn sẽ phù hợp bởi vì họ đâu phải làm việc gì cần phải đưa ra nhiều công sức, trí tuệ vả lại người quản lý cũng chẳng mất gì mà " đẩy" đồng nghiệp của mình về hưởng 75% lương (vì của chung không ai khóc)

  Như vậy cả hai vấn đề sẽ không phù hợp. Trường hợp thứ nhất sẽ ảnh hưởng cuộc sống chị em, vấn đề thứ hai sẽ ảnh hưởng nền kinh tế của nhà nước.

  Còn nếu nghỉ hưu theo quy định trước đây nhà nước phải mất một khoản chi BHXH lớn thì theo tôi nhà nước cũng chỉ chi ra tối đa 75% giảm bớt 25% còn hơn phải trả 100% cho những người già cả nay ốm mai đau không làm được việc nhưng lương vẫn trả.

  Theo tôi các cơ quan hữu quan hãy gác lại chuyện tuổi nghỉ hưu nên bàn trước chuyện giảm công chức trong các cơ quan chính quyền, các cơ quan Đảng cấp huyện cấp tỉnh, các đoàn thể, các tổ chức xã hội. Đây là điểm nóng nhất đang làm nghèo đi nền kinh tế của đất nước. 

  Thảo Hạnh
 • 2/28/2013 4:58:36 PM

  Với nhà giáo, hay công nhân lao động trực tiếp trên công trường, trong hầm mỏ . . . liệu rằng thêm 5 năm nữa, người nữ còn làm nổi không?

  Phạm văn Nội
 • 2/28/2013 4:50:53 PM

  Việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm thui chột nhiều cơ hội phấn đấu của cán bộ trẻ, chính họ tạo ra lớp cán bộ trì trệ bảo thủ lạc hậu. Bây giờ lại cho họ cơ hội làm lãnh đạo tiếp 5 năm nữa, sẽ làm cho nhiều cán bộ trẻ không còn cơ hội phấn đấu nữa.

  Tuổi về hưu tăng chỉ lợi cho một nhóm đối tượng thôi, còn đa số công nhân lao động như chúng tôi thì cảm thấy muốn mau chóng về hưu nhanh hơn nữa!

  trongkhoa09@...
 • 2/28/2013 4:46:09 PM

  Theo tôi việc tăng tuổi hưu trí là việc cần phân ra rạch ròi.

  Những nhà khoa học, kinh tế có công trình nghiên cứu tầm quốc tế hoặc trong nước nhưng phải được thực tế khẳng định thì nên mời họ làm thên nhưng không ở vị trí lãnh đạo đầu ngành hay bộ phận.

  Còn công chức các loại thì không nên kéo dài tuổi hưu, vì họ làm việc vất vả thế đủ rồi.

  phan tuong
 • 2/28/2013 4:32:35 PM

  Nếu cảm thấy tuổi nghỉ hưu của nữ giới không công bằng so với nam giới để cho bình đẳng theo tôi nên để nam giới tụt bớt năm xuống và tăng năm của nữ lên cho bằng nhau. Đừng để tình trạng tại các công sở số cán bộ lớn tuổi trình độ nắm bắt thông tin, độ linh hoạt trong công việc kém xa lớp trẻ nhưng cứ cố gắng giữ cái ghế để ăn bám nhà nước.

  TRẦN ĐÌNH HÙNG
 • 2/28/2013 2:37:37 PM

  Tăng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với việc những người có kinh nghiệm sẽ tiếp tục cống hiến. Nhưng không phải ai cũng vậy mà cần xem xét cho từng ngành cụ thể. Ví dụ như là bác sĩ hay nhân viên ngân hàng thì 60 tuổi họ vẫn có thể làm việc để cống hiến cho xã hội. Còn chẳng lẽ 1 cô giáo mầm non 60 tuổi lên đứng múa cho trẻ xem sao? Các bạn nghĩ như thế nào về hình ảnh đó, hay là 1 bà lão 60 tuổi nhưng hàng ngày vẫn phải gào thét cho học sinh các cấp nghe? Nếu là giảng viên đại học thì họ có micro để giúp đỡ. Còn giáo viên thì sao? Ai sẽ lo cho sức khỏe của họ. Mong rằng góc nhìn của tôi sẽ được Quốc hội xem xét lại....

  Nguyễn Tiến Hưng
 • 2/28/2013 2:35:45 PM

  Tôi đồng ý giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu như Luật lao động hiện hành. Việc nâng tuổi nghĩ hưu có nên không, nghĩa là phải cân nhắc rất thận trọng. Đừng vì cớ này cớ nọ, nói ra thì có vẻ có lý nhưng thực chất có thể là lợi ích nhóm nhất thời, chưa thể thuyết phục. Lý do quỹ bảo hiểm có nguy cơ vỡ thì khắc phục bằng cách khác...

  tran nghe
 • 2/28/2013 2:12:47 PM

  Việc tăng tuổi nghỉ hưu tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cơ cấu lứa tuổi, nước ta dân số đang trẻ, con em ta đang có nguy cơ thất nghiệp ngày càng nhiều nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì đúng là giảm bớt áp lực vỡ quỹ lương hưu nhưng lại làm tăng tỷ lệ thất nghiệp

  Nếu tính riêng trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp thì khi một người nghỉ hưu lương hưu chỉ còn khoảng gần 70% lương hiện hưởng tức là giảm đi 30% nhưng 30% này có khi còn cao hơn lương khời điểm của chuyên viên. Như vậy, Nhà nước có thể điều tiết thêm cho quỹ BHXH để có chỗ làm cho con em chúng ta.

  Minh Tuấn
 • 2/28/2013 1:54:22 PM

  Áp dụng thời gian nghỉ hưu như hiện giờ là hoàn toàn hợp lý. Chỉ kéo dài những người có trình độ cao, minh mẫn để đóng góp cho đất nước mà thôi. Để chống vỡ qũy lương hưu Nhà nước điều chỉnh nâng cao tỷ lệ đóng BHXH và BHYT lên cao. ?

  Trần Phương Ngọc Mai
 • 2/28/2013 11:36:20 AM

  Việt Nam được xếp vào danh mục nước có dân số vàng (lực lượng lao động đông chiếm đa số. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì giới trẻ có năng lực, nhiệt huyết sẽ càng bị đè nén và thiếu đất để phát huy năng lực. 

  Khi không thể hiện được bản thân thì sẽ nản và giảm ý chí phấn đấu.

  Suy luận tăng tuổi nghỉ hưu sẽ giảm gánh nặng cho quỹ lương hưu chưa hợp lý. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng và kinh tế sẽ giảm phát triển 30 năm mới có thể có lực lượng sản xuất mới tương tự.

  Thời gian làm việc khoảng 25 năm trở lên nếu phát huy được thì đã phát huy khả năng của mình rồi; đâu cần phải đợi đến gần tuổi nghỉ hưu mới có thể phát huy được khả năng?!.

  Hãy nhường chỗ để cho thế hệ trẻ có thể góp phần phát triển đất nước tốt đẹp hơn.

  nguyễn Thị Thu Thao
 • 2/28/2013 11:27:15 AM

  Thể trạng người VN nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng hiện nay không đủ để lao động đến tận tuổi 60. Vì số người từ tuổi 45 đến 55 hiện nay là số người lớn lên trong giai đoạn đất nước hết sức khó khăn, thể trạng của họ không cho phép. Nếu tăng, theo tôi, hãy hoãn lại 10 năm nữa là hợp lý nhất.

  Giang
 • 2/28/2013 9:23:28 AM

  Tuôi nghỉ hưu của cán bộ công chức nhà nước nên áp dụng theo luật đã ban hành. Nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi là đúng, với các lý do sau: 

  - Hầu như người Việt đến tuổi đó thì mắt đã mờ, chân đã yếu, con người còn đâu năng động mà thực thi công việc.

  - Đến tuổi đó về hưu để có biên chế cho lớp trẻ có cơ hội việc làm và phát huy tíh năng động và sáng tạo của tuổi trẻ.

  - Nên tăng tỷ lệ đóng bảo hiểm/lương của người lao động.

  Võ Hùng Vĩnh
 • 2/28/2013 9:16:43 AM

  Theo tôi chỉ tăng tuổi nghỉ hưu cho những người có trình độ cao, những người đang đương chức chưa hết nhiệm kỳ đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng thời hạn tăng tuổi nghỉ hưu không quá 5 năm. Nên tạo cơ hội cho những em mới ra trường có việc làm để phát huy trình độ chuyên môn tránh tình trạng lãng phí nguồn nhân lực trẻ. Những người lớn tuổi, trinh độ chuyên môn kém nên cho nghỉ hưu sớm.

  Cao thị Kiêu Mơ
 • 2/28/2013 9:03:39 AM

  Đối với người có chức có quyền, làm công việc nhẹ nhàng, lương cao thì muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu. Người lao động nặng nhọc thì ở tuổi qui định hiện giờ vẫn không còn sức để làm việc. Xin hãy cân nhắc, đừng để nhóm người có ưu thế vì lợi ích riêng...

  nguyen cong binh
 • 2/28/2013 9:03:17 AM

  Theo tôi nghĩ với tình thực tế về mức sống, điều kiện sống, sức khoẻ và các điều kiện kinh tế xã hôi như hiện nay, chưa thể nâng tuổi nghỉ hưu lên được. Nếu được thì nghiên cứu có lộ trình, đến sau năm 2020, khi những điều kiện cần và đủ về kinh tế, xã hội, trình độ, mức sống, sức khoẻ... mà đặc biệt là nhận thức của xã hội về vấn đề này thì sẽ thông qua. Tóm lại, nên giữ nguyên như hiện nay là hợp lý. Và mọi vấn đề nên cụ thể bằng luật định, không nên lâp luận kiểu tuỳ cơ ứng biến...

  tran ngoc dong
 • 2/28/2013 9:00:57 AM

  Ở các nước khác (cụ thể là Malaysia) phần bảo hiểm do người lao động đóng sẽ do 1 cơ quan quỹ quản lý, và hàng năm người lao động còn được trả lãi trên số tiền đã đóng. Vậy tại sao ở Việt Nam chỉ tính số tiền đã đóng (số tiền chết) mà cơ quan bảo hiểm không nghĩ cách để quỹ đó sinh sôi nảy nở?

  Nguyễn Đắc Liêu
 • 2/28/2013 8:40:57 AM

  Theo tôi luật chỉ nên kéo dài thời gian làm việc cho những người còn có khả năng đóng góp tích cực cho xã hội.

  Nguyễn Tuấn Hùng
TTO - Rạng sáng 22-8, cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bắt giữ 2 xe vận chuyển gỗ trái phép tại thôn Tân Mỹ (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền).
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ