Tàu bị nạn cùng 47 thuyền viên vào bờ an toàn

20/03/2012 15:42 (GMT + 7)
TTO - Lúc 11g30 ngày 20-3, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 4 đã lai dắt tàu QNa 90019 TS cùng 47 ngư dân tỉnh Quảng Nam cập cảng Nha Trang an toàn sau 18 giờ rưỡi cứu nạn.

>> Cứu thành công 47 thuyền viên trên biển

Trưa 20-3, ngay khi được đón sang tàu cứu nạn SAR 27-01 tại vị trí cách biển Nha Trang khoảng 4 hải lý, ông Phạm Bé 43 tuổi, người xã Tam Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) - chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu QNa 90019 TS - xúc động nghẹn lời: “Toàn bộ 47 anh em chúng tôi, chiếc tàu trị giá 3,2 tỉ đồng và ngư cụ, hải sản đánh bắt được hơn cả tỉ đồng đã thoát nạn rồi. Không có tàu cứu hộ SAR 27-01, không biết chúng tôi sẽ ra sao”.

Ông Bé cho biết sau hơn 10 năm đi câu mực, khoảng hai tháng trước ông vay mượn, huy động của nhiều người được hơn 3 tỉ đồng để đóng chiếc tàu dài gần 28m, rộng hơn 7m, có công suất 1.010 mã lực này.

Ngày 15-2, tàu rời cảng Quảng Nam thực hiện chuyến đánh bắt đầu tiên, dự kiến kéo dài khoảng 2 - 3 tháng tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Đến khoảng 11g ngày 17-3, khi đang đánh bắt ở vùng biển cách TP Nha Trang khoảng 90 hải lý thì tàu đột ngột chết máy và trôi tự do.

Ông Bé đã điện đàm cho tàu câu mực QNa 91784 TS đang hoạt động gần đó đến ứng cứu, song chiếc tàu trên không kéo nổi, nên tàu bị nạn tiếp tục trôi dạt theo hướng tây nam. Ngư dân Nguyễn Văn Sơn, 58 tuổi, người có thâm niên nghề nghiệp nhất trên chiếc tàu bị nạn, nói: “Hơn 20 năm đi biển, tôi mới gặp sự cố như thế này. Khi tàu bạn không kéo được, anh em ai cũng lo, rất mất tinh thần, có ba bạn thuyền vật vã, nôn ói liên tục không ăn được”.

Khoảng 16g45 ngày 19-3, ông Bé điện đàm báo cho Đài Thông tin duyên hải Nam Trung bộ tại Nha Trang đề nghị được cứu nạn. Thông tin trên được thông báo ngay cho Vietnam MRCC và trung tâm này đã điều động tàu SAR 27-01 thuộc Trường Sa MRCC đang ứng trực tại cảng Nha Trang với 17 nhân viên lên đường đi cứu nạn vào lúc 17g cùng ngày.

Toàn bộ 47 ngư dân trên tàu bị nạn đã được các nhân viên của tàu SAR 27-01 chăm sóc sức khỏe ngay trong đêm, nhưng người sức khỏe yếu được chuyển sang tàu cứu nạn. Dù chỉ có chức năng cứu nạn, song tàu SAR 27-01 vẫn quyết định lai dắt tàu câu mực bị nạn to hơn nhiều lần vào bờ.

Ông Nguyễn Anh Vũ – tổng giám đốc Vietnam MRCC – có mặt tại Nha Trang để chỉ huy công tác cứu nạn, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tàu cứu nạn của Vietnam MRCC cứu được số người bị nạn lớn như vậy. Dù các ngư dân báo sai tọa độ, song chúng tôi vẫn liên tục điện đàm để tìm đúng vị trí tàu bị nạn để ứng cứu. Điều chúng tôi muốn nhắn nhủ đến toàn bộ các ngư dân VN đang đánh bắt trên biển, là khi gặp nạn không nên chần chừ, mà phải liên lạc ngay với các trung tâm tìm kiếm cứu nạn cứu hộ để công tác ứng cứu được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Ngư dân không phải băn khoăn gì vì toàn bộ chi phí cứu nạn được Nhà nước chi trả”.

DUY THANH

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ