Thâm nhập hội “chờ ngày tận thế”

17/10/2011 08:15 (GMT + 7)
TT - Nhiều bạn đọc ở TP.HCM phản ảnh hiện có một nhóm người kêu gọi mọi người bán đất, nhà cửa, bỏ học... đến với nhau chờ ngày tận thế và được lên thiên đàng! Thực tế ra sao?

Bà Lệ thuyết phục phóng viên Tuổi Trẻ vào hội “chờ ngày tận thế” tại công viên văn hóa Phú Nhuận (ảnh chụp chiều 11-10) - Ảnh: H.L.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Phóng viên Tuổi Trẻ thâm nhập và lần ra nơi tập trung của nhóm người này tại 53/10A Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận.

“Không làm lễ nhập hội sẽ bị xe cán chết!”

Chiều 6-10, chúng tôi tiếp cận được bà Lệ - một trong những người chiêu dụ mọi người vào hội “chờ ngày tận thế”. Bà Lệ nói đây là “hội khổng lồ” bên Hàn Quốc nhưng thỉnh thoảng người Hàn Quốc mới xuất hiện, chủ yếu giao cho người VN quản lý. “Khắp Sài Gòn đều có trung tâm của hội để hướng dẫn, truyền bá cho các thành viên nhưng không phải ai cũng vào được. Nhiều người bán hết nhà cửa, bán đất để được nghe hội giảng” - bà Lệ khẳng định.

Bà Lệ dẫn chúng tôi đến 53/10A Phan Đăng Lưu. Bên ngoài căn nhà này có đề bảng “Trường âm nhạc nghệ thuật Hướng Dương”, bên trong xe gắn máy dựng san sát nhau, tại lầu 2, lầu 3, nhiều người lên xuống nhộn nhịp, hàng chục người đang chụm đầu vào bàn học bài giảng của hội...

Bà Lệ bảo tôi: “Anh là người tốt đó. Nếu biết hạ mình vào hội sẽ được ban phước, không cần phải làm lụng nhiều”. Sau hơn một giờ nói chuyện, bà Lệ yêu cầu chúng tôi phải làm lễ gia nhập hội và cùng một cộng sự kéo chúng tôi vào... nhà vệ sinh. Bà Lệ hối: “Cởi đồ lẹ lên để làm lễ, chỉ mười phút thôi” rồi giúi vào tay chúng tôi bộ đồ ngủ. Chúng tôi tỏ ý chưa hiểu, yêu cầu giải thích thêm thì 3-4 người ở đây xúm lại bảo: “Cứ làm lễ trước, hiểu sau. Lâu lắm mới hiểu”.

Chúng tôi thắc mắc về cách thức làm lễ, bà Lệ và nhiều người tỏ ra khó chịu nói: “Đổ nước lên đầu, sau đó ăn uống tượng trưng cho máu và thịt...”. Khi chúng tôi từ chối làm lễ vì phải về nhà có việc gấp, bà Lệ chạy theo kéo lại: “Hội đã chọn em. Em mà không làm lễ sẽ bị quỷ sa tăng bắt. Ra đường xe cán chết ráng chịu”.

Ngày 11-10, chúng tôi liên hệ với bà Lệ để giới thiệu thành viên mới, bà Lệ hẹn chúng tôi tại công viên Phú Nhuận, buộc phải ăn bánh bột nhờn nhợn, uống nước lọc ngây ngấy mới chịu tiếp chuyện. Chúng tôi nói bị thất tình, bà Lệ cười phán: “Hội có hàng chục người chưa chồng được ban phước lộc”. Chúng tôi hỏi lộc gì, bà Lệ bảo: “Tôi bị xe đụng nhiều lần cũng không sao, vết thương mau lành kỳ bí lắm”.

Bà Lệ kêu chúng tôi đi làm lễ nhập hội cho kịp “giờ linh”, chúng tôi nấn ná thì bà nói: “Quỷ đang ám cậu, phải làm lễ ngay, biết đâu cậu không qua khỏi ngày mai!”. Bà Lệ còn bảo nếu cần bà sẽ dẫn chúng tôi đến nhà trọ của bà ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn để làm lễ trong... nhà vệ sinh.

“Vào hội không làm cũng có ăn”(?)

Theo bà Lệ, nhiều người đóng phí vào hội để “giành suất” chờ ngày tận thế... lên thiên đàng, trong đó có nhiều người bán nhà cho hội là chuyện bình thường. Bà Lệ nói: “Sắp tận thế đến nơi, bán mà ăn chứ để làm gì” rồi kể những người tham gia hội này phải đóng 10% thu nhập một tháng. Chúng tôi thắc mắc nếu vào hội mà bán nhà, bán cửa, không làm việc thì lấy tiền đâu đóng cho hội, bà Lệ gạt tay, cười nói: “Hội sẽ ban phước, như tôi đây không làm mà vẫn có tiền tiêu thoải mái”.

Chiều 6-10, tại 53/10A Phan Đăng Lưu chúng tôi gặp gần chục em học sinh của một trường THCS ở Hóc Môn miệt mài nghe người của hội này giảng. Một em nói với cha mẹ rằng thầy cô chưa biết các em hay bỏ học để đến đây nghe giảng.

Chị S. - một người bán nước ở hẻm Đặng Thai Mai, P.7, Q.Phú Nhuận - kể: “Con gái tôi đã nghe theo lời họ làm lễ nhập hội. Họ bảo không phải vất vả làm ăn, cứ chịu khó lên nghe hội giảng sẽ có ăn”. Còn anh L.T.K. - ngụ xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, bảo tuần trước bà Lệ đi cùng một người đàn ông đến tận nhà dẫn anh vào nhà vệ sinh, đổ nước lên đầu, lẩm bẩm như “lên đồng” để làm lễ.

“Họ nói chuyện nhảm nhí, mọi người tin theo sẽ phải bỏ học, bỏ công ăn việc làm, rất phiền phức” - anh K. cảnh báo.

Chúng tôi được biết bà Lệ 57 tuổi, thường trú tại P.5, Q.3, sống bằng nghề buôn bán. Khoảng năm 2004, bà đến Hóc Môn thuê nhà trọ tạm trú và làm nghề nấu ăn.

Ông Ngô Giang Hoàng Hân - phó chủ tịch UBND P.7, Q.Phú Nhuận - cho biết địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu là cơ sở dạy nhạc Hướng Dương được Sở Kế hoạch -  đầu tư cấp phép với nội dung kinh doanh dạy nhạc. Việc nhóm hội nói trên hoạt động tại đây phường không biết và chưa nghe báo cáo. Tới đây, phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của quận kiểm tra để có hướng xử lý.

Không được cấp phép

Ông Nguyễn Hoàng Giang - phó trưởng Ban tôn giáo TP.HCM - cho biết qua xác minh, kiểm tra sơ bộ trong hồ sơ lưu thì địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận không được cấp phép hoạt động tôn giáo. Chuyện những người trong hội nói trên truyền bá cho người khác những thông tin thất thiệt, không được kiểm chứng một cách khoa học, gây hoang mang trong người dân thì tùy mức độ tác hại, ảnh hưởng tới đâu, chính quyền xử lý tới đó.

 Theo ông Giang, tất cả các tôn giáo hợp pháp tại TP khi rao giảng đều khuyên răn, giáo dục tín đồ lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tương trợ, tương thân tương ái, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Chưa thấy tôn giáo nào hợp pháp mà truyền bá thông tin sắp đến ngày tận thế làm hoang mang trong quần chúng nhân dân.

H.LỘC - S.BÌNH

0
Ý kiến bạn đọc (45) Gửi ý kiến của bạn
 • 10/20/2011 5:14:57 PM
  Thật không hiểu nổi cái giới được gọi là "sành điệu" như thế mà lại tin chuyện nhảm nhí?
  Nguyễn Hoàng Duy
 • 10/19/2011 7:52:56 PM

  Tình hình thật sự nghiêm trọng, nhiều thanh niên học sinh đã mù quáng tin theo giáo phái nầy. Các em đã về nhà dối cha mẹ, thậm chí tìm cách lấy tiền để đóng góp cho giáo phái, đập phá tượng Chúa, tượng Đức Mẹ, tượng Phật... không thờ cúng ông bà cha mẹ...

  Thay vì để thời gian lo học tập, tích lũy kiến thức cho tương lai... các em dành rất nhiều thời gian cho giáo phái, tụ họp sáng, chiều, đặc biệt là tối thứ ba, thứ bảy. Có khi các em nhịn ăn vài ngày để "sám hối"... Và ngày càng trở nên cuồng tín.

  Hơn lúc nào hết chính quyền địa phương, thành phố và trung ương cần phải quan tâm đến những giáo phái nguy hiểm nầy đang lây lan trong xã hội chúng ta, cần có biện pháp cứng rắn, ngăn chặn kịp thời nhằm cứu lấy một thế hệ, đặc biệt là chúng tập trung trong giới thanh niên, sinh viên học sinh, đó là lực lượng của tương lai đất nước. Chính quyền phải có nhiệm vụ cứu lấy các em. Hãy hành động kiên quyết hơn nữa.

  QS
 • 10/19/2011 4:00:51 PM

  Tôi không hiểu sao vào thời buổi này mà còn nhiều người đi tin những cái chuyện nhảm nhí thiếu khoa học như vầy nhất là có cả HSSV trong đó. Cần ngăn ngừa ngay những hội, giáo phái như vầy để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra về sau!

  Vinh Tien
 • 10/19/2011 9:29:31 AM
  Cho dù ngày mai là ngày tận thế đi nữa thì ngày hôm nay con người vẫn phải lao động, vẫn phải nỗ lực làm việc. Không làm mà lại có ăn? Tôn giáo gì 3 cái thứ này, tà đạo thì có. "Bán nhà, bán cửa, không lo học tập, lao động..." thì cả thế giới này ắt sẽ tận thế thôi.
  nguyễn tuấn anh
 • 10/18/2011 6:26:06 PM
  Vì trong gia đình có 1 người em đi theo những niềm tin lệch lạc của giáo phái này gia đình tôi rất đau khổ và lo lắng. Tôi cũng có được biết thêm 1 địa chỉ sinh hoạt của hội nữa trên đường Trương Đình Hội P.16 Q.8. và website của hội đó là http://english.watv.org/
  Nguyen Hoang Tuan
 • 10/17/2011 9:46:14 PM
  Đây là một giáo phái quái dị, lợi dụng niềm tin ngây thơ của các em học sinh và phụ nữ cả tin.. Chúng tôi là phụ huynh của một số hs và sinh viên Tín Đồ của Giáo phái Ngày Tận thế trong vài năm qua rất khổ sở vì phải tăng cường theo dõi sinh hoạt của con cái. Nhiều biện pháp nhắc nhở giáo dục , tâm sự ..đều thất bại với giáo phái này. Rất mong chính quyền và cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc với Trường Nghệ thuật Âm nhạc Hướng Dương có cơ sở ở Đường Phan Đăng Lưu và mới mở thêm một cơ sở nữa ở Đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận...
  Trương văn Ba
 • 10/17/2011 8:32:08 PM
  Con gái tôi về nhà nói dối bố mẹ là đi học nhạc, kiểm tra thì chỉ thấy ghi chép những rao giảng nhảm nhí về thiên đường, ngày tận thế vào năm 2012... không thấy nhạc lý, bài hát nào cả. Hàng tuần hội này hay tập trung ngoài trời ở công viên Gia Định. Chúng tôi nhiều lần tìm cách ngăn cản mà nó còn rủ hôm nào đi cùng để tham gia Hội...
  HỒ NGỌC LAI
 • 10/17/2011 5:20:59 PM
  Bắt nhốt chứ còn chờ gì nữa, ba xàm bá láp, lừa đảo thấy quá rõ.
  NGUYỄN VĂN TRỰC
 • 10/17/2011 3:16:43 PM
  Nếu đúng như bài báo này thì chính quyền hãy cho bắt ngay bà Lễ và những ai bày ra trò này - một trò lừa đảo để người dân "bán nhà bán cửa" rồi đưa tiền cho họ để được vào "hội". Nguy hiểm hơn là các em còn đang tuổi đi học phải bỏ học để nhập "hội", tuổi thơ các em sẽ đi về đâu? Hãy chặn ngay!
  Trịnh Bằng Kiên
 • 10/17/2011 2:40:39 PM

  Đề nghị các ban ngành điều tra làm rõ vụ này để bà con bớt khổ. Bán nhà, tài sản rồi tiền đi đâu? Có phải là ký gởi vào hội không? Nếu không thì tiền đâu mà người đàn bà kia và thành viên trong hộ tiêu xài xả láng?

  Lan Anh
 • 10/17/2011 2:24:34 PM

  Rõ ràng đây là hoạt động mê tín dị đoan, phải xử lý bằng biện pháp hình sự mới đủ sức răn đe.

  Thanh Tùng
 • 10/17/2011 2:21:41 PM

  Đây là một tổ chức lường gạt chứ không có một đạo nào biết được ngày tận thế. Đạo Phật Giáo, Công Giáo hoặc bất cứ một đạo nào trên địa cầu này cũng đều dạy con người ăn hiền ở lành, tuyệt đối không một đạo nào dạy con người đi cướp của giết người hoặc lường gạt như những nhóm người này đang hoạt động. Kinh khủng thật! Nhà nước phải dẹp bỏ cấp tốc những nhóm người này nhằm tránh đi sự rối loạn cho xã hội.

  Anh Tuyet Nguyen
 • 10/17/2011 2:20:43 PM

  Vậy mà cũng có người tin mới ghê! "Không làm cũng có ăn", ăn đạp thì có! Nhảm không chịu được!

  hiệp
 • 10/17/2011 2:16:59 PM

  Tin vịt tin đồn nhảm là vấn nạn thường ngày và nhiều người cả tin mất hết tất cả. Thực trạng này đã được báo, đài cảnh báo hàng ngày, tại sao lại đi tin chuyện nhảm nhí như thế? Khó hiểu quá...đúng là người mình sao dễ gạt quá.

  Minh Quang
 • 10/17/2011 2:12:07 PM

  Bán nhà bán đất xong gom lại đưa cho bọn lừa đảo đó thì đúng là tận thế tức thì!

  mai tấn điệu
 • 10/17/2011 1:56:33 PM

  Đúng là một biểu hiện cuồng tín, điên rồ, quá phản cảm với thời đại.

  Tiến què
 • 10/17/2011 1:50:10 PM

  Nhiều lần dừng ở ngã 4 Thủ Đức tôi cũng được phát tờ rơi học nhạc như thế. Giờ đọc cái này mới thấy giống quá, tôi nghĩ ở Thủ Đức cũng có. Hội này lừa đảo người ta bán nhà cửa, đóng thu nhập để làm giàu cho một nhóm người nào đó rồi.

  Ng Thi Thu Hang
 • 10/17/2011 1:40:44 PM

  Qua bài báo cho thấy công tác quản lý nhà nước chúng ta còn hạn chế, như ông Ngô Giang Hoàng Hân - phó chủ tịch UBND P.7, Q.Phú Nhuận - cho biết địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu là cơ sở dạy nhạc Hướng Dương "được Sở Kế hoạch - đầu tư cấp phép với nội dung kinh doanh dạy nhạc. Việc nhóm hội nói trên hoạt động tại đây phường không biết và chưa nghe báo cáo"; Cũng như ông Nguyễn Hoàng Giang - phó trưởng Ban tôn giáo TP.HCM - cho biết "qua xác minh, kiểm tra sơ bộ trong hồ sơ lưu thì địa chỉ 53/10A Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận không được cấp phép hoạt động tôn giáo". Vậy vấn đề này các cơ quan của TP.HCM xử lý như thế nào để cho hoạt động tín ngưỡng đúng pháp luật.

  Bạn đọc
 • 10/17/2011 1:09:56 PM

  Ở Tiền Giang hiện có một số người theo một hội nào đó có quy định là chỉ ăn chay từ 12 giờ trưa đến 24 giờ, do nhịn ăn buổi sáng (từ 0 giờ đến 12 giờ) nhưng vẫn phải làm việc nên những người đó ốm thấy rõ, chưa kể đến việc giảm năng suất lao động, sinh các bệnh dạ dày, tim mạch... Hội này đội lốt tôn giáo, không biết cơ quan chức năng có thông tin chưa?

  N.Đ.T
 • 10/17/2011 1:09:35 PM

  Thời gian này sao mà quá nhiều chuyện "tâm linh" khó hiểu: từ chuyện nước lã, nhang đèn trị bệnh đến chuyện tìm hài cốt theo những kẻ "lên đồng" gây rối an ninh trật tự xã hội và nay, cái "Hội tận thế" này lại ngang nhiên hoạt động và khối kẻ từ trẻ đến già bỏ học, bán nhà, bỏ việc...để đi theo! Xã hội tiến bộ, dân trí ngày càng cao...Thế mà tại sao mọi người lại nghe theo lời vu vơ của những kẻ ít nhiều bị "tâm thần" để làm điều trái khoáy? Thật khó hiểu! Và càng khó hiểu hơn là chính quyền ở đâu để cho bọn ấy tự do lộng hành như thế?

  Dương Văn Ngọc
 • 10/17/2011 12:57:46 PM

  Tôi không tin đây là những kẻ vô công rỗi nghề, hành sự mê tín. Chắc chắn đây là tổ chức dụ dỗ, lừa đảo những người nhẹ dạ.

  Thụy Khê
 • 10/17/2011 12:48:45 PM

  Đọc bài viết xong mình thấy buồn cười quá, thời gì rồi mà còn tin những thứ vớ vẩn này. Những người trong hội chắc chưa bao giờ biết đọc báo hay những tin tương tự thế này nhỉ?

  Trí Dũng
 • 10/17/2011 12:48:34 PM

  Rất cần công an vào cuộc điều tra ngọn ngành và thông tin trên Tuổi Trẻ.

  Hoàng Lan
 • 10/17/2011 11:53:55 AM
  Cần phải xử lý cả chủ cơ sở 53/10A Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận. Họ đăng ký hoạt động dạy nhạc (“Trường âm nhạc nghệ thuật Hướng Dương”) nhưng lại cho thuê làm việc khác và là việc phi pháp.
  NCT
 • 10/17/2011 11:50:15 AM
  Đề nghị các cơ quan chức năng nên dẹp hết các hội đoàn mang tính mê tín kỳ quái nhằm lập lại an ninh trật tự xã hội.
  Nguyễn Tuấn
 • 10/17/2011 11:45:17 AM
  Cái hội nhảm nhí này không phải là tôn giáo, cũng không thuộc một tôn giáo chính thống nào. Đây chỉ là cái hội của bọn lừa đảo mà thôi. Tôi nghĩ chính quyền phải dẹp ngay cái hội này. Luật pháp Việt Nam không chấp nhận sự tồn tại của những cái hội nhảm nhí, mê tín dị đoan, lường gạt mọi người như thế.
  Thanh Vân
 • 10/17/2011 11:31:27 AM
  Đây là một mầm mống của phản động hoặc ít nhất là đi ngược lại với văn hóa dân tộc. Thưa bà con, chẳng có nơi đâu không làm mà có hưởng đâu. Không lao động, không tạo ra bất kỳ giá trị nào thì làm sao có thu nhập. Nếu có tổ chức nào đứng ra tài trợ thì cũng cần xem lại mình đã mất gì mới được nhận tài trợ. Và điều quan trọng là tại sao tự dưng bán nhà, bỏ công việc để chạy theo việc không đâu?
  thanhha
 • 10/17/2011 11:26:34 AM

  Chuyện vậy mà cũng có người tin. Tận thế đâu không thấy, chỉ thấy bán nhà, bán đất giao cho bọn lừa đảo thì không tán gia bại sản mới lạ.

  Huy
 • 10/17/2011 10:57:21 AM

  Thật là nhảm nhí và mê tín, chỉ lừa được những người nhẹ dạ thiếu hiểu biết. Nguy hiểm là các em học sinh nếu dính vào vụ này, vì các em còn nhỏ sức tuyên truyền nhanh, nếu không ngăn chặn sớm sẽ rất nguy hiểm cho tương lai của đất nước. Đề nghị quí phụ huynh quan tâm con em mình, cơ quan chức năng sớm lý triệt để!

  Lê Khiêm
 • 10/17/2011 10:56:38 AM

  Nhảm nhí như vậy mà cũng có người tin theo, cũng tồn tại... đáng lo hơn sao lại có nhiều học sinh "nhập môn" như thế, gia đình các em có biết không? Tôi nghĩ chính quyền nên dẹp ngay cái hội nhảm nhí này, riêng bà Lệ phải có trách nhiệm trả lại tiền cho những người nhập hội, phải giải tán và làm giấy cam đoan không tái phạm, nếu tái phạm sẻ chịu xử lí hình sự.

  Thanh Thảo
 • 10/17/2011 10:50:56 AM

  Ở thành phố văn minh nhất nước này cũng có việc này sao?

  Bạn đọc
 • 10/17/2011 10:48:54 AM

  Một tổ chức quái đản cần xử lý ngay tránh những người nhẹ nhạ cả tin rơi vào cạm bẫy của bọn siêu lừa.

  SƠN HẢI
 • 10/17/2011 10:35:19 AM
  Vừa nghe qua là thấy tào lao rồi nhưng tại sao lại có người tin chứ...
  Huỳnh toàn
 • 10/17/2011 10:35:15 AM
  "Bán nhà bán cửa sắp ngày tận thế rồi" Chắc hội này là các nhà khoa học vĩ đại lắm mới biết điều đó. Không làm cũng có ăn, mấy người này cả tin quá.... Chắc nhiều gia đình bị sụp bẫy lừa đảo rồi. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để tránh dư luận không tốt trong nhân dân, gây hoang mang ảnh hưởng đến đời sống và trật tự, an toàn, xã hội.
  L. K. Huu
 • 10/17/2011 10:29:08 AM
  "Không vào hội là bị xe cán". Chỉ với câu nói này là đủ để truy tố về tội KHỦNG BỐ. Không hiểu các ngành chức năng bảo vệ pháp luật, bảo vệ nhân dân nghĩ sao mà chưa ra tay?
  VinhNguyen
 • 10/17/2011 10:02:15 AM
  Đọc qua thì thấy nhóm người này lợi dụng tôn giáo để có âm mưu. Công an cần vào cuộc xử lí.
  nhokbi
 • 10/17/2011 9:51:35 AM
  Gần đây có một số hiện tượng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống bị báo chí phanh phui, thì những người quản lý trực tiếp lại nói đại loại như "Việc nhóm hội nói trên hoạt động tại đây phường không biết và chưa nghe báo cáo" thì thật là khó hiểu?
  Nguyễn văn Hiền
 • 10/17/2011 9:49:44 AM
  Ai có theo dõi về vấn đề tôn giáo sẽ biết rằng đây không đơn giản là như thế không đâu! Đằng sau nó còn là một âm mưu mà những người theo tôn giáo cực đoan này đang hướng đến. Họ núp bóng danh nghĩa trường dạy âm nhạc, họ phát những tờ rơi dạy nhạc đầy ở các ngã tư đường đễ lôi kéo những người thanh niên nhẹ dạ, những người thích âm nhạc, nhất là các bạn trẻ tuổi teen khi sự kiên định của các bạn này chưa rõ ràng. Hãy hành động trước khi quá muộn!
  le minh
 • 10/17/2011 9:36:01 AM

  Cái hội quái đản này đang đầu độc cả trẻ em mà ông Phó chủ tịch UBND còn nói là tới đây, không biết tới bao giờ. Việc này không thể chậm trễ khi mỗi ngày chúng lại tiêm vào đầu người dân những trò ma quỷ vớ vẩn, làm người dân u mê bán hết cả gia tài của mình. Cũng công nhận trình độ hiểu biết của người dân VN vẫn còn quá kém cỏi.

  Xuân Thắng
 • 10/17/2011 9:30:54 AM

  Chỉ cần thu phục được 1 người là có thể gây xào xáo trong gia đình họ ngay. Cần xử lý nghiêm những người này.

  đào thị kim thanh
 • 10/17/2011 9:21:27 AM
  Tự do tôn giáo, tín ngưỡng nhưng như vậy là quá thái quá thậm chí cực đoan gây hoang mang và làm mất an ninh trật tự xã hội! Cần được lên án và loại trừ!
  Trần Thanh Bình
 • 10/17/2011 9:09:54 AM

  Chúng tôi đề nghị Công an nên vào cuộc để bắt những người truyền bá thứ đạo tào lao, nhảm nhí này. Mà cũng không hiểu sao lại có những người đi tin vào những thứ như thế, bị người khác trục lợi mà không hay.

  ngoctho
 • 10/17/2011 9:00:25 AM

  Thật là vô lý, lấy đâu ra những hội kì quái như vậy? Những hội mê tính một cách quá trớn như thế này cần loại bỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng nhiều đến văn hóa, đến tư tưởng của người dân. Chúng ta cần loại bỏ trước khi quá muộn.

  Là một độc giả, tôi cảm thấy xót xa cho những vụ việc như thế này. Phải bắt những người đứng đầu hội quái gở này, xử lý nghiêm minh để không có tình trạng như vậy xảy ra. Đây không phải là hình thức tín ngưỡng mà là một tổ chức lừa gạt, thật bức xúc!

  nguyen dinh hien
 • 10/17/2011 8:52:09 AM

  Đúng là những người bị dở hơi, làm gì có thứ đạo nào mà không làm lại có ăn. Đề nghị công an bắt hết những người tuyên truyền nhảm nhí này!

  Thu Hương
 • 10/17/2011 8:37:39 AM

  Cái hội này nhảm nhí, bán nhà bán đất để ủng hộ cho hội, rồi như bà Lệ nói "không làm cũng có ăn, như tôi đây không cần làm gì cũng có tiền tiêu thoải mái" nghe là biết lừa đảo rồi. Tiền đâu cho bà ta xài, có phải chăng là tiền của những người bị lừa đào bán hết nhà cửa không? Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tránh cho nhiều người bị tán gia bại sản vì cái hội nhảm nhí này.

  Trung Thành
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ