8 DN dược tố cáo cục trưởng Cục Quản lý dược

26/09/2011 07:30 (GMT + 7)
TT - Tám doanh nghiệp sản xuất dược phẩm ở phía Nam đã cùng ký đơn tố cáo cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Trương Quốc Cường để gửi lên các cơ quan chức năng cấp cao.
Đơn tố cáo gửi các cơ quan thẩm quyền của tám công ty kinh doanh dược phẩm - Ảnh: T.T.D.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Đây là điều chưa bao giờ xảy ra trong ngành dược từ trước đến nay. 

Tám doanh nghiệp ký tên trong đơn là: Công ty Imexpharm, Công ty Agimexpharm, Công ty S.Pharm, Công ty Minh Hải, Công ty Tipharco, Công ty liên doanh Stada - Việt Nam, Công ty Pymepharco và Công ty Dược phẩm Khánh Hòa. Người ký tên trong các đơn thư gửi lên cấp thẩm quyền đều là tổng giám đốc, giám đốc hoặc phó giám đốc doanh nghiệp.

Doanh nghiệp “tố” gì?

Trong đơn tố cáo, các doanh nghiệp trên dẫn chứng việc ông Cường đã ký rất nhiều đơn hàng không có số đăng ký cho một số công ty không đúng nguyên tắc và ngăn chặn không duyệt đơn hàng cho các công ty khác...

Các doanh nghiệp này còn “tố” rằng ông Cường đã ưu tiên cho các công ty “sân sau” trong cấp hạn ngạch nhập khẩu, cấp phép nhập chuyến, cấp số đăng ký lưu hành thuốc, cho phép sản xuất gia công. Ngoài ra, đơn thư còn nêu rõ việc ông Cường ưu ái cho Công ty CP dược phẩm BV Pharma nhập khẩu nhiều tấn tiền chất ma túy pseudoephedrine (PSE) để sản xuất thuốc cảm cúm.

Các doanh nghiệp còn phản ảnh ông Cường có nhiều biểu hiện làm sai quy định. Cụ thể, khi Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Quản lý dược ngưng ngay việc cấp số đăng ký, ngưng cho nhập khẩu, ngưng không cho nhập nguyên liệu, dừng sản xuất thuốc có chứa sabutramine gây nhiều phản ứng có hại để bảo vệ sức khỏe người dân theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhưng ông Cường lại “làm sai quy định là cho phép các thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu có chứa sabutramine được lưu hành đến hết hạn dùng của thuốc”.

Doanh nghiệp dẫn chứng công văn ngày 8-6-2010 do ông Cường ký đã giúp các công ty Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc, Bangladesh... tiếp tục bán hết các lô thuốc có chứa sabutramine. Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn cho rằng ông Cường đã cấp nhiều số đăng ký nhập khẩu thuốc từ các nước lân cận, châu Á vào Việt Nam, trong khi phần lớn những thuốc này doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được với chất lượng cao, giá thành rẻ.

Chấp nhận hi sinh

Ngày 22-9, PV Tuổi Trẻ đã trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp dược phẩm đứng đơn tố cáo cục trưởng Cục Quản lý dược để làm rõ những nội dung mà họ phản ảnh trong đơn.

Bà Trần Thị Đào - tổng giám đốc Công ty CP dược phẩm Imexpharm, đại diện các doanh nghiệp - khẳng định họ xác định đây là cuộc đấu tranh vô cùng khó khăn nhưng vẫn phải đấu tranh. Những phản ảnh, kiến nghị của các doanh nghiệp không xuất phát từ bất kỳ mâu thuẫn cá nhân nào đối với ông Cường. Mục đích và động cơ mà các doanh nghiệp kiến nghị là do sự trì trệ quá mức của ngành dược trong thời gian qua.

Theo các doanh nghiệp, sự trì trệ này xuất phát từ những tiêu cực của cục trưởng, làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển chung của ngành, gây thiệt hại trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cả ngành dược.

“Từ trước đến nay chưa có tiền lệ doanh nghiệp dược nào dám công khai nói lên chính kiến và sự bất bình của mình với cơ quan quản lý nhà nước, ở đây là Cục Quản lý dược. Chúng tôi dám viết đơn là đã xác định doanh nghiệp có khi phải chấp nhận hi sinh, chấp nhận mọi điều rủi ro có thể xảy ra sau này. Chúng tôi ký tên đóng dấu tố cáo với trách nhiệm là người đứng đầu doanh nghiệp, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước mấy ngàn cán bộ, công nhân, viên chức và trước toàn thể các nhà đầu tư, các cổ đông” - bà Đào nói.

Các doanh nghiệp cũng khẳng định họ chịu trách nhiệm về những gì phản ảnh trong đơn tố cáo và sẵn sàng cung cấp thêm các chứng cứ, thông tin liên quan cho các cơ quan chức năng. Họ chỉ muốn những khuất tất, bất thường của Cục Quản lý dược được đưa ra ánh sáng, điển hình là vụ cấp phép mua tiền chất PSE, cấp số đăng ký gia công thuốc chứa tiền chất này nhanh chóng chỉ trong 1-2 ngày, nửa tháng cho một số công ty. Trong khi theo quy trình cấp phép bình thường sáu tháng là nhanh nhất, một năm là bình thường và chậm nhất là 2-3 năm doanh nghiệp mới được duyệt.

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đang xử lý đơn tố cáo

Để khách quan, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại, kể cả nhắn tin cho ông Trương Quốc Cường và ông Trần Quang Trung - chánh thanh tra Bộ Y tế - để lắng nghe ý kiến về việc các doanh nghiệp “tố” ông Cường như trên. Tuy nhiên ông Cường không trả lời tin nhắn, không nghe điện thoại. Còn ông Trung thì nói việc này cấp trên đang xem xét, giải quyết nên ông chưa thể có ý kiến.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng cho rằng họ đã có kế hoạch làm việc với Cục Quản lý dược, thanh tra Bộ Y tế và các doanh nghiệp đã đứng đơn tố cáo nghi vấn liên quan đến đường đi của tiền chất gây nghiện PSE.

Có hay không chuyện tiêu cực và những khuất tất như các doanh nghiệp phản ảnh thì phải đợi kết luận của cơ quan chức năng, nhưng rõ ràng là ngoài thị trường, từ lâu nay đã có những diễn biến cho thấy có sự lạm dụng PSE trong thuốc trị cảm cúm.

LÊ THANH HÀ - LAN ANH

0
Ý kiến bạn đọc (17) Gửi ý kiến của bạn
 • 9/26/2011 10:36:51 PM
  Hoan nghênh 8 doanh nghiệp dám đấu tranh chống tiêu cực của "xếp" quản lí đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Theo tôi, 8 doanh nghiệp này nên ghi rõ tên tuổi và một vài sản phẩm điển hình để người tiêu dùng biết sản phẩm của họ. Với các bạn đọc, hãy tiếp sức cho họ bằng cách tiêu dùng các sản phẩm của 8 công ty dám đấu tranh này.
  phạm nguyễn diệu linh
 • 9/26/2011 10:35:29 PM
  Mong rằng báo Tuổi Trẻ tiếp tục đi sâu và phơi bày những ung nhọt đã tồn tại lâu nay tại Cục Quản lý Dược VN. Theo tôi để ngành dược VN phát triển, người dân VN bớt khổ khi có bệnh và phải dùng thuốc thì việc đầu tiên cần làm và có thể làm được ngay đó là quyết liệt đổi mới cơ chế làm việc của Cục Dược. Rất mong Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng hãy nhanh chóng vào cuộc quyết liệt và công tâm!
  minh tâm
 • 9/26/2011 9:48:46 PM
  Nếu đủ chứng cứ buộc tội ông cục trưởng cục quản lý dược làm sai, Bộ trưởng y tế và ban phòng chống tham nhũng nhà nước nói gì và xử lý ra sao đối với cấp thuộc quyền do bộ y tế quản lý?
  mai chi nghia
 • 9/26/2011 9:25:12 PM
  Tôi nghĩ không gì phải hy sinh cả. Nếu đây là sự tố cáo có đủ chứng cứ. Chúng ta thử nghĩ ông đó là ai? Chức vụ gì? họ có phải là con người không?. Nếu như ông ấy cố tình vì mục đích cá nhân làm hại các doanh nghiệp, xí nghiệp...nói chung. Đặc biệt, làm tổn hại đến sức khỏe của nhân dân thì các doanh nghiệp, xí nghiệp, người tiêu dùng...cũng nên tố cáo họ đến cơ quan chức năng để xử lí. Tôi hy vọng rằng mọi người hãy mạnh dạn ủng hộ những người liêm chính đẩy lùi những thành phần tha hóa, mang đến thật nhiều niềm vui cho một xã hội đang lành mạnh và phát triển.
  Nguyễn Ngọc Thưởng
 • 9/26/2011 5:59:21 PM
  Giá thuốc cao chính là gánh nặng cho BHYT, Bộ Y Tế phải phân tích các hạng mục do mình quản lý, có biện pháp chấn chỉnh chứ đừng đổ chung cho việc tăng viện phí.
  Hungmanh
 • 9/26/2011 5:42:42 PM
  Hết sức hưởng ứng và hoan nghênh các công ty dược. Rất mong quá trình điều tra sẽ dân chủ, công bằng và minh bạch.
  Tinh
 • 9/26/2011 3:39:05 PM

  Rất hoan nghênh các công ty đã dám đương đầu với "cấp trên khổng lồ". Chuyện này thật không dễ gì thưa quý công ty. Song, thiết nghĩ dám tuyên bố "Sống - còn" với "cái ác" thì quý vị đã là những anh hùng. Tôi nghĩ các cơ quan thanh tra phải công tâm khi điều tra vụ án, không vì này nọ mà buông xuôi. Cần hiểu cho các công ty "Ta" cũng bước đường cùng vì con giun xéo mãi cũng quằn. Các công ty cần bắt tay, hiệp lực đấu tranh tìm chính nghĩa đến cùng, nếu thất bại vụ này nghĩa là tự sát. Chúc các anh chân cứng đá mềm. Chính nghĩa đang dõi theo các anh. Mong báo Tuổi Trẻ cập nhật thông tin. Cảm ơn.

  Cẩm Xuyên
 • 9/26/2011 2:08:56 PM

  Việc này đang chứng tỏ sự "hám ăn" của các quan lớn đã vược quá mức chịu đựng nên phải tố cáo thôi. Dù muộn nhưng cũng không phải là quá trễ. Rất HOAN NGHÊNH. Đề nghị các danh nghiệp khác nên hưởng ứng hành động này cho bệnh nhân đỡ khổ.

  Anh Dung
 • 9/26/2011 11:08:05 AM
  Giá thuốc sản xuất hoặc nhập khẩu chỉ một vài trăm đồng một viên, nhưng đến tay người bệnh thì lên gấp 5 đến 10 lần nên người nghèo chỉ chịu chết vì không có tiền mua thuốc trị bệnh. Tôi muốn hỏi cơ quan nào chịu trách nhiệm về quản lý giá thuốc? Giá tăng lên ai hưởng lợi? Có thể giảm giá thuốc xuống giá thực của nó được không? Xin cám ơn!
  Nguyễn Hồ
 • 9/26/2011 11:01:43 AM
  Bạn Hồng Lê đã hiểu sai khi đọc bài báo này, bạn đọc thế nào mà cho là thuốc giả.
  xuân Lộc
 • 9/26/2011 10:05:43 AM
  Chỉ 1 chữ ký nhập khẩu loại thuốc cấm lưu hành cho dân uống thôi là ảnh hưởng tới biết bao nhiêu người ông có biết không? Thiết nghĩ Bộ Y tế cũng cần ban hành các quy chuẩn đạo đức cho những người làm công tác chăm sóc sức khoẻ, giống như bác sĩ cũng có những lời thề của mình.
  trần hải
 • 9/26/2011 9:29:33 AM
  Thật đau xót khi đọc được bài viết này, biết bao nhiêu người mang bạo bệnh mà không có tiền để mua thuốc, nhiều người không dám ăn, không dám tiêu, thậm chí bán cả nhà cửa, ruộng nương để lấy tiền mua thuốc... Và họ sẽ đau khổ chừng nào khi biết rằng viên thuốc họ mua được là thuốc giả.
  Hong Le
 • 9/26/2011 9:23:40 AM

  Trước tiên cho tôi được tỏ lòng cảm kích và trân trọng nhất đến các doang nghiệp đã bứt phá, chấp nhận hy sinh những lợi ích riêng của doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi của xã hội.

  Đỗ Thành Nhân
 • 9/26/2011 8:50:35 AM

  Nếu chuyện này có thật, thì tôi thực sự rất buồn. Tôi muốn các cơ quan thanh tra sẽ làm thẳng tay, tuyệt đối không có sự bao che.

  vũ ngọc thiện
 • 9/26/2011 8:42:49 AM

  Thuốc chữa bệnh là phục vụ cho nhân dân, vì quyền lợi và sức khỏe của nhân dân, chỉ vì lợi ích cá nhân mà cho bán hoặc sản xuất các loại thuốc có chứa độc tố như vậy là làm hại nhân dân hại đất nước. Tôi đề nghị cần kiểm tra rõ ràng và xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm. Mong tình trạng như thế sẽ không còn nữa.

  Quân
 • 9/26/2011 8:31:49 AM

  Đề nghị các cấp có thẩm quyền của Nhà nước nhanh chóng điều tra vụ này, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để bảo vệ sức khỏe của người dân.

  Thanh Vân
 • 9/26/2011 8:10:59 AM
  Trong hoạt động đăng ký, kinh doanh dược mà đầu mối quyết định là Cục Quản lý dược Bộ Y tế không phải chỉ có những vấn đề mà báo Tuổi Trẻ đưa lên chút ít như vậy đâu. Tôi đề nghị trong quá trình làm việc với Cục Quản lý dược các doanh nghiệp đều biết là còn có nhiều vấn đề nhiêu khê khác nữa; do đó không ngần ngại gì mà các doanh nghiệp không đưa ra hết những sai sót, những tiêu cực của Cục Quản lý dược Bộ Y tế, nếu các Công ty không thẳng tiến đấu tranh trực diện thì các công ty sẽ bị trả giá cao. Tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhung nên thanh tra toàn diện sẽ thấy còn nhiều vấn đề cần phải được làm rõ. Mong Báo Tuổi Trẻ hãy đồng hành với các doanh nghiệp.
  Lê Văn Dũng
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ